หมี่กะทิ

  • ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ข้อมูลสื่อ

191-010
นิตยสารหมอชาวบ้าน 191
มีนาคม 1995
เข้าครัว
นาตยา

หมี่กะทิ

ดิฉันได้มีโอกาสไปเที่ยวบ้านเพื่อนอีกครั้ง หลังจากที่หมกมุ่นกับงานอยู่หลายสัปดาห์เพื่อปิดต้นฉบับให้เสร็จ จะได้ไปเที่ยวพักผ่อนอย่างสบายอกสบายใจ
ดิฉันคิดว่าเวลาเพียงแค่เสาร์-อาทิตย์ที่ได้ออกไปเที่ยวพักผ่อนตามแถวชานเมืองหรือต่างจังหวัด ถือว่าเป็นเวลาที่มีค่าที่สุด ทั้งนี้เพราะธรรมชาติและบรรยากาศที่ได้รับและสัมผัสเป็นสิ่งที่บรรยายได้ไม่รู้จบ แต่ที่แน่ๆ หายใจคล่องปอดดีมาก จนลืมไปว่าต้องกลับไปเตรียมต้นฉบับของเดือนต่อไป แต่นั่นคือหน้าที่ที่เป็นความรับผิดชอบ ดังนั้นจึงเดินทางกลับบ่ายวันอาทิตย์นั้นเอง
แต่การไปเที่ยวพักผ่อนครั้งนี้ถือว่าคุ้มจริงๆ เพราะไปมือเปล่าแต่กลับได้ของแถมติดไม้ติดมือมาฝากคุณผู้อ่านคอลัมน์เข้าครัว นั่นคือ หมี่กะทิ
มีหลายคนอาจคิดว่าหมี่กะทิเป็นอาหารที่ทำได้ไม่ยากเลย แต่จะทำให้อร่อยต้องสูตรคุณแม่ของเพื่อนดิฉัน(ดูส่วนผสมและวิธีทำตามรายการข้างล่างนี้)
ซึ่งดิฉันยังติดอกติดใจในฝีมือของท่านไม่หาย ว่างเมื่อไหร่คงต้องไปให้ท่านทำอาหารจานอื่นๆให้ชิมอีกเป็นแน่ ซึ่งท่านเองก็ไม่ปฏิเสธ กลับยินดีเชิญพวกเราชาวหมอชาวบ้านให้ไปชิมฝีมือท่านอีก
แล้วอย่างนี้ดิฉันจะพลาดได้อย่างไร ฉบับต่อไป “เข้าครัว” คงต้องมีอาหารจานเด็ดแถมอร่อยถูกปากมาฝากคุณผู้อ่านอีกแน่นอน

                                                      หมี่กะทิ

เครื่องปรุง  (ส่วนผสม)
เต้าเจี้ยวขาว                                               มะพร้าวขูด(คั้นเฉพาะหัวกะทิ)
เต้าหู้ขาว(แข็ง)หั่นเหลี่ยม                           น้ำตาลทราย
ซอสแดง(มะเขือเทศ)                                  หัวหอมแดง
ไข่ไก่                                                          น้ำมะขามเปียก
ถั่วงอก }                                                     น้ำมันพืช
ใบกุยช่าย } ผักแกล้ม                                 น้ำปลา
ใบบัวบก }                                                  เส้นหมี่แช่น้ำ(พอนิ่ม)
หัวปลีสด }

วิธีทำ    น้ำราดหมี่กะทิ
1. นำเต้าเจี้ยวขาว เต้าหู้ขาว หัวหอมแดง ใส่ครกโขลกรวมกัน
2. นำกระทะตั้งไฟใส่หัวกะทิและนำส่วนผสมตามข้อ ๑ ใส่กระทะคนให้เข้ากันจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย น้ำปลา คนเรื่อยๆ จนเดือด(หมั่นคน) ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น

วิธีทำ   หมี่กะทิ
1. ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ยกกระทะร่อนน้ำมันให้ทั่ว ตีไข่ลงในกระทะ ยกกระทะร่อนให้ไข่กระจายทั่วกระทะ พอสุกก็กลับอีกด้านหนึ่ง เสร็จแล้วยกลงหั่นฝอย
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช นำหัวหอมแดงหั่นฝอยลงไปเจียวพอเหลืองแล้วตักพักไว้ ใส่เต้าหู้ขาวลงไปทอดพอสุก ตักพักไว้
3. นำกะทิตั้งไฟพอเดือดใส่เต้าหู้ทอด หอมทอด เต้าเจี้ยวขาว น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และซอสแดงลงไป คนให้เข้ากัน พอเดือดนำเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้ลงไปผัดจนเข้ากันดี ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย คลุกให้เข้ากัน แล้วยกลง

วิธีกิน
นำหมี่ผัดใส่จาน โรยหน้าด้วยไข่ที่หั่นฝอยแล้วราดน้ำหมี่กะทิ กินพร้อมกับหัวปลี ใบบัวบก ถั่วงอกดิบ และใบกุยช่าย