• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ห่อหมกใบยอ

ห่อหมกใบยอ

“เข้าครัว” ฉบับนี้ ขอแนะนำ “ห่อหมกใบยอ” อาหารไทยที่มีรสชาติเข้มข้น มีสารอาหารเกือบครบถ้วน เพราะในห่อหมกประกอบด้วย โปรตีน ไขมัน เครื่องเทศ ที่เป็นสมุนไพรและผักไม่น้อยเชียวค่ะ

สมัยก่อนถ้าจะกินห่อหมกจะต้องทำกินกันเองในบ้าน หาซื้อยาก เพราะวิธีทำมีหลายขั้นตอน แต่สมัยนี้ “ห่อหมก” หาซื้อง่าย เนื่องจากคุณแม่บ้านต้องทำงานนอกบ้าน ไม่มีเวลานัก พ่อค้าแม่ค้าก็เลยหันมาทำขายกัน อย่างไรก็ตามอยากให้ทำ “ห่อหมก” กินกันในวันหยุด เพราะจะช่วยกระชับความรัก ความเข้าใจในครอบครัวให้แน่นแฟ้นขึ้น เนื่องจากพ่อ แม่ ลูก หรือญาติพี่น้องได้มีโอกาสแสดงน้ำใจ ช่วยกันหยิบฉวยคนละไม้ละมือก็คราวนี้

มาดูซิว่าวิธีทำ “ห่อหมก” นั้นเป็นอย่างไร  และทำไมสมาชิกในครอบครัวต้องช่วยกันคนละไม้ละมือด้วย

                               
เครื่องปรุง

  • ปลาช่อน 1  ตัว
  • มะพร้าว 1/2  กิโลกรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 1  ขีด
  • ไข่ไก่ 2  ฟอง
  • ใบยอ
  • ผักชี
  • พริกแดง
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย
  • กระชาย
  • ใบตอง-เข็มกลัด
  • น้ำปลา

วิธีทำ
1. นำปลาช่อน แล่ 2  ด้าน เอาก้างกลางตัวออก แล้วหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นบางๆ
2. มะพร้าว 1/2 กิโลกรัม คั้นเอาแต่หัวกะทิให้ได้ประมาณ 2  ถ้วย แล้วแบ่งหัวกะทิไว้ 1/2  ถ้วย สำหรับแต่งหน้า
3. นำกะทิผสมกับน้ำพริกแกงเผ็ด กระชายโขลกให้ละเอียดประมาณ 1/2  ถ้วย ลงในอ่าง(สมัยก่อนใช้อ่างดินเวลาคนเครื่องผสมจะทำให้ข้นไว) แล้วคนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลา คนอีก พักจนเครื่องผสมกัน
4. ต่อยไข่ แยกไข่แดง ไข่ขาว นำไข่แดงไปผสมกับเครื่องปรุงห่อหมก ไข่ขาวไปผสมกับหัวกะทิที่แบ่งไว้
5. ใส่ไข่แดง น้ำปลาเล็กน้อยลงในเครื่องผสมแล้วคนให้เข้ากันสักพัก ทิ้งไว้
6. ฉีกใบยอเอาก้านกลางทิ้งไป แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปลวกในน้ำเดือด ใบยอจะไม่ขม นำขึ้นสรงน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
7. ใบตองเย็บเป็นกระทงทรงกลมขนาดตามความต้องการ ใช้ไม้กลัดกลัดให้แน่น บางคนจะใช้ห่อแบบขนมกล้วย ขนมใส่ไส้ก็ได้
8. จากนั้นนำใบยอ วางบนก้นกระทง ตักเครื่องผสมห่อหมกวางบนใบยอ แล้วแต่งหน้าด้วยหัวกะทิ พริกแดง ผักชี ใบมะกรูดหั่นฝอย
9. วางกระทงห่อหมกบนลังถึงที่น้ำเดือดจัด นึ่งประมาณ 30  นาที ห่อหมกจะสุก

ในห่อหมก 1  กระทง หรือ 1  ห่อ เราจะได้โปรตีนจากเนื้อปลา ไข่ ในเครื่องแกง ซึ่งประกอบด้วยพริกแห้ง หอม กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด กะปิ เกลือ รากผักชี กระชาย เป็นแหล่งวิตามินและเกลือแร่ครบถ้วน ใบยอนั้นอุดมด้วยวิตามินเอ เป็นอันดับหนึ่ง มากกว่าตับไก่อีกค่ะ ถ้าเรากินตับไก่ 1  กรัมจะได้วิตามินเอ 200  หน่วยสากล แต่ถ้ากินใบยอ 1  กรัม จะได้วิตามินเอ ถึง 43, 333 หน่วยสากล หรือ IU (International Unit) น่าดีใจนะคะ ที่เมืองไทยมีใบยอให้กินกันมากและมีทุกฤดูกาล นอกจากมีวิตามินเอมากกว่าตับไก่แล้วยังมีมากกว่าตับหมู มันปูทะเล ไข่แดง หรือเนยอีกด้วย

เป็นอย่างไรคะ วิธีทำ “ห่อหมกใบยอ” แม้จะดูยุ่งยากสักนิด แต่ถ้าสมาชิกในบ้านช่วยกันคนละไม้ละมืออย่างที่บอก คุณแม่ปรุงเครื่องผสม คุณพ่อช่วยคนห่อหมก คุณลูกช่วยเย็บกระทง จะดูน่าสนุกและกลมเกลียวกันดี อาหารมื้อนี้ได้ทั้งคุณค่า ความอร่อยและความอบอุ่นในครอบครัว วันหยุดนี้ลองทำ “ห่อหมก” กันเลยนะคะ

 

                                          ******************************
   

 

ข้อมูลสื่อ

213-011
นิตยสารหมอชาวบ้าน 213
มกราคม 2540
เข้าครัว
นาตยา