• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ขนมฟักทอง

ขนมฟักทองเป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่ง สามารถทำกินเองที่บ้านได้ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก วัตถุดิบหาได้ง่าย กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ในปัจจุบันจะทำใส่ถ้วยตะไล แต่ถ้าจะให้หอมควรทำใส่ห่อหรือกระทงที่ทำจากใบตอง เพราะจะได้กลิ่นของใบตองด้วย


สูตรนี้เป็นขนมฟักทองที่เสริมแคลเซียม ทำให้ขนมมีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มมากขึ้น แคลเซียมเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อกระดูกและฟัน และในสูตรนี้ยังใช้นมถั่วเหลืองแทนกะทิ ซึ่งจะช่วยลดปริมาณของไขมันได้ด้วย
 

                          
 

ฟักทองเป็นอาหารที่ย่อยง่าย และไม่ค่อยทำให้เกิดอาการแพ้ จึงเหมาะเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็ก ฟักทองมีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีบีตาแคโรทีน ซึ่งจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระตัวหนึ่งที่ช่วยป้องกันมะเร็ง เนื้อฟักทองสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ควบคุมความดันโลหิต บำรุงตับ ไต ช่วยควบคุมสมดุลในร่างกาย หากกินทั้งเปลือกก็จะได้คุณค่าเพิ่มขึ้นอีก     
           

ส่วนผสม                                                      กรัม                                          หน่วยตวง                  
ฟักทองนึ่งสุกบดละเอียด                         ๑๑๗                             ½   ถ้วยตวง + ๑ ช้อนโต๊ะ
เกลือ                                                                ๑                                       ๑/๘ ช้อนชา                  
น้ำตาลทราย                                                ๑๕                                   ๑ ช้อนโต๊ะ + ½ ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า                                                  ๒๐                                              ๓ ช้อนโต๊ะ            
แป้งมัน                                                          ๑๐                                ๑ ช้อนโต๊ะ + ๑ ช้อนชา   
นมถั่วเหลือง                                              ๔๙.๕                            ๒ ช้อนโต๊ะ + ๑ ช้อนชา    
มะพร้าวขูด                                                  ๑๐                                                   ๓ ช้อนโต๊ะ         
แคลเซียมผง                                                ๔                                                    ๒ ½ ช้อนชา      


วิธีทำ
--
นึ่งฟักทองให้สุกและบดให้ละเอียด

--ผสมฟักทองกับแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน นวดให้เข้ากัน

--เติมน้ำตาล แคลเซียมผง ใส่มะพร้าวขูดขาว เกลือ และค่อยๆ ใส่นมถั่วเหลือง ผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย

-- ตักขนมใส่กระทงหรือถ้วยตะไลประมาณ ๑ ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปนึ่งในน้ำเดือด ประมาณ ๓๐ นาที

สูตรนี้ ผลิตได้ ๑๒ ชิ้น มีน้ำหนักประมาณ  ๑๖ กรัมต่อชิ้น (๑ หน่วยบริโภค = ๒ ชิ้น)

 

เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
ควรเลือกฟักทองแก่และเนื้อสีเหลืองอมส้ม เพราะมีเนื้อเหนียว จะทำให้เนื้อขนมมีรสอร่อยและสีขนมน่ากิน     

 

คุณค่าโภชนาการต่อ ๑ หน่วยบริโภค*
            สารอาหาร                                                       ขนมฟักทอง ๒ ชิ้น / ๑ หน่วยบริโภค    
 พลังงาน (กิโลแคลอรี)                                                                                    ๔๖.๙๓                     
โปรตีน (กรัม)                                                                                                    ๐.๖๘                
ไขมัน (กรัม)                                                                                                      ๐.๗๗                       
คาร์โบไฮเดรต (กรัม)                                                                                        ๙.๒๙               
เส้นใยอาหาร (กรัม)                                                                                           ๐.๗                         
น้ำตาล (กรัม)                                                                                                      ๓.๐๔               
แคลเซียม (มิลลิกรัม)**                                                                              ๔.๖๗ + ๒๔๗              
ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม)                                                                                       ๑๑.๑๔              

*คำนวณโดยใช้โปรแกรม INMUCAL ของสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
**ค่าแคลเซียมของขนมฟักทองมาจากส่วนประกอบของอาหาร ๔.๖๗ มิลลิกรัม และจากการเติมเข้าไป ๒๔๗ มิลลิกรัม รวมค่าแคลเซียม ต่อ ๒ ชิ้นหรือ ๑ หน่วยบริโภค คือ ๒๕๑.๖๗ มิลลิกรัม                                                                                                               

ขนมฟักทองตามตำรับนี้ ๑ หน่วยบริโภคหรือ ๒ ชิ้น ให้พลังงานเพียง ๔๗ กิโลแคลอรี ซึ่งนับว่าเป็นขนมที่ให้พลังงานน้อยมาก

นอกจากนี้ ตามข้อแนะนำการกินน้ำตาลที่ว่า ในแต่ละวันคนเราไม่ควรกินน้ำตาลเกินร้อยละ ๑๐ ของพลังงานทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าถ้าเราต้องการพลังงานวันละ ๑,๖๐๐ กิโลแคลอรี ควรเป็นพลังงานที่มาจากน้ำตาลไม่เกิน ๑๖๐ กิโลแคลอรี หรือเท่ากับน้ำตาลประมาณ ๔๐ กรัม จึงทำให้ขนมสูตรนี้ เป็นขนมที่มีน้ำตาลน้อยเมื่อเทียบกับขนมหรือของว่างอื่นๆ และการใช้นมถั่วเหลืองแทนกะทิ ทำให้ขนมฟักทองนี้มีไขมันต่ำด้วย

คุณค่าโภชนาการที่มีมากเป็นพิเศษคือ ปริมาณแคลเซียม ซึ่งเมื่อกินขนมฟักทองนี้ ๒ ชิ้น จะทำให้ได้แคลเซียมถึงร้อยละ ๓๑ หรือเกือบ ๑ ใน ๓ ของปริมาณแคลเซียมที่แนะนำให้กินต่อวัน (แนะนำวันละ ๘๐๐ มิลลิกรัม)
 

 

ข้อมูลสื่อ

374-016
นิตยสารหมอชาวบ้าน 374
มิถุนายน 2553
เข้าครัว
ริญ เจริญศิริ, ศศพินทุ์ ดิษนิล