• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

บะหมี่ผัดขี้เมา

บะหมี่ผัดขี้เมาเป็นอาหารจานเดียวชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน กินง่าย สะดวก รวดเร็ว ในเรื่องของรสอาหารควรจะทำให้มีรสกลางๆ อาหารจานเดียวในแง่ของ    นักโภชนาการคืออาหารครบ ๕ หมู่ของไทย คือมีข้าวหรือแป้ง เนื้อสัตว์ ไขมัน  ผักใบเขียวหรือผลไม้ บางครั้งในอาหารจานเดียวไม่สามารถที่จะใส่ผักใบเขียวในอาหารนั้นได้ จึงนิยมจัดผลไม้สด เช่น มะละกอ สับปะรด หรือส้มเป็นอาหารหวาน
 
ส่วนผสม (สำหรับ ๑ ที่)
บะหมี่สด ๑ ๑/๒ ก้อน, ไก่ (อก) ๓๐ กรัม, กุ้งสด(กุ้งแชบ๊วย) ๒ ตัว (ขนาดกลาง), ใบกะเพรา ๑_๔ ถ้วยตวง, กระเทียม ๑ ช้อนชา, พริกขี้หนู ๕ เม็ด, น้ำมันพืช ๑ ๑/๒  ช้อนโต๊ะ, พริกไทยป่น ๑/๘ ช้อนชา, น้ำตาลทราย ๑/๒  ช้อนชา, ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนชา, ซอสปรุงรส ๑ ช้อนชา, น้ำเปล่า ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑. โขลกกระเทียม พริกขี้หนู พริกไทยป่นเข้าด้วยกันพอหยาบ
๒. นำบะหมี่สดคลี่ออกจากก้อนให้เป็นเส้นๆ ล้างน้ำเพื่อเอาแป้งออกผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
๓. ตั้งน้ำให้เดือด ลวกเส้นบะหมี่จนตัวแป้งใสและนิ่ม นำขึ้นมาจากน้ำร้อนให้สะเด็ดน้ำ แช่ในน้ำเย็นนำขึ้นมาพักไว้
๔. ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อนนำเครื่องพริกที่โขลกไว้ ผัดให้หอม ใส่ไก่ กุ้ง ผัดจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่เส้นบะหมี่ที่ลวกแล้วผัดให้เข้ากันพอเข้ากันดีใส่ใบกะเพรา ตักเสิร์ฟใส่จาน

สำหรับบะหมี่อาจแบ่งตามวิธีการผลิต ออกเป็น ๕ ชนิด คือ บะหมี่สด บะหมี่สุก บะหมี่สดแห้ง บะหมี่แห้งกึ่งสำเร็จรูป บะหมี่ทอดกึ่งสำเร็จรูป ส่วนบะหมี่ที่จะใช้ในการปรุงอาหารจานนี้เป็นบะหมี่สดซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเส้นที่ชาวจีนค้นคิดขึ้นมาโดยประกอบด้วยแป้งสาลีและน้ำเป็นส่วนประกอบเป็นส่วนใหญ่ อาจมีไข่ เกลือ และสารละลายด่างหรือสีผสมอาหาร บะหมี่ประเภทนี้ต้องบริโภคภายใน ๑-๒ วัน
คุณค่าโภชนาการของบะหมี่ผัดขี้เมา ๑ จานให้พลังงาน ๔๕๙ กิโลแคลอรี ซึ่งน้อยกว่า ๑ ใน ๓ ของปริมาณพลังงานที่แนะนำสำหรับเด็ก หญิงวัยทำงานและ ผู้สูงอายุเล็กน้อย (แนะนำ ๑,๖๐๐ กิโลแคลอรีต่อวันสำหรับบุคคลในกลุ่มนี้)
สำหรับไขมันพบว่ามีปริมาณสูง โดยอาหารจานนี้ให้พลังงานที่มาจากไขมันถึงร้อยละ ๔๔ (ซึ่งปริมาณพลังงานที่มีไขมันที่เหมาะสมและดีต่อสุขภาพคือ ไม่เกินร้อยละ ๓๐ ของพลังงานที่ได้รับทั้งวัน) หรือคิดเป็นร้อยละ ๗๐ ของปริมาณไขมันที่ควรบริโภคใน ๑ วัน (แนะนำโดยเฉลี่ย ๖๐ กรัม) ซึ่งไขมันเหล่านี้ส่วนใหญ่มาจากน้ำมันพืชที่ใช้ในการผัดบะหมี่นั่นเอง

ส่วนปริมาณโปรตีนจัดว่ามีค่อนข้างสูงเช่นกัน คือให้โปรตีนถึงร้อยละ ๔๔ ของปริมาณที่ควรได้รับต่อวัน (แนะนำเฉลี่ยวันละ ๕๐ กรัม)
เมื่อพิจารณาสารอาหารอื่นๆ พบว่าบะหมี่ผัดขี้เมาจานนี้ให้ใยอาหารเพียงเล็กน้อย คือคิดเป็นประมาณร้อยละ ๓ ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคเท่านั้น (แนะนำ ๒๕ กรัมต่อวัน) นอกจากนี้ยังมีโซเดียมสูงถึงร้อยละ  ๖๖ ของปริมาณที่ควรบริโภคต่อวัน (เพื่อสุขภาพที่ดีไม่ควรบริโภคโซเดียมเกินวันละ ๒,๔๐๐ มิลลิกรัม) ส่วนคอเลสเตอรอลมีปริมาณไม่มากเมื่อเปรียบเทียบกับข้อแนะนำว่าไม่ควรกินคอเลสเตอรอลเกินวันละ ๓๐๐ มิลลิกรัม

โดยสรุป สำหรับผู้ที่กินอาหารจานนี้จะต้องกิน   ผลไม้ร่วมกับอาหารมื้อนี้ด้วย เพื่อช่วยเพิ่มปริมาณพลังงานและยังทำให้การกระจายพลังงานของสารอาหารหลัก โดยเฉพาะไขมันมีความสมดุลมากขึ้น

นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยเพิ่มปริมาณใยอาหาร   อีกด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากอาหารจานนี้มีไขมันสูงมาก ดังนั้น จึงควรระมัดระวังการกินอาหารในมื้อถัดไป โดยควรลดอาหารที่มีไขมันสูงประเภทผัด ทอด อาหารที่มีกะทิ เนื้อสัตว์ติดหนังหรือติดมัน รวมทั้งอาหาร ประเภทเบเกอรี่ต่างๆ เป็นต้น 
 

 

 

 

 

ข้อมูลสื่อ

348-011
นิตยสารหมอชาวบ้าน 348
เมษายน 2551
เข้าครัว
อทิตดา บุญประเดิม