• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันสุกใสให้เด็กไหม

จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันสุกใสให้เด็กไหม


ผู้ถาม : รตี/กรุงเทพฯ
ดิฉันมีปัญหาของลูกสาวอายุ ๓ ขวบ ๓ เดือน จะเรียนปรึกษาคุณหมอดังนี้ค่ะ  

- ลูกจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันสุกใสไหม (หรือว่าจะปล่อยเป็นตามธรรมชาติ)

- ถ้าฉีดแล้วจะป้องกันได้นานแค่ไหน

- ค่าใช้จ่ายของโรงพยาบาลรัฐกับโรงพยาบาลเอกชนต่างกันมากน้อยแค่ไหน

- และควรจะพาลูกไปฉีดวัคซีนนอกเหนือจากในตารางหรือไม่

ขอรบกวนคุณหมอช่วยกรุณาแนะนำด้วยนะคะ

ผู้ตอบ : นพ.จักรพันธ์ สุศิวะ 
จำเป็นหรือไม่ ตอบว่า ไม่จำเป็น คือไม่ฉีดก็ได้ ปล่อยให้เป็นธรรมชาติต้องมีความเจ็บป่วยทุกข์ทรมานตามอาการที่เป็นสุกใส บางคนกลัวน่าเกลียด พ่อแม่บางคนต้องหยุดงาน เด็กหยุดเรียน เพื่อนล้อ บางทีมีแผลเป็นที่ไม่หาย แก่ตัวหรือร่างกายอ่อนแอลง เวลาเป็นสุกใสอาจเป็นมากได้ต้องให้ยาแรง ยาแพงรักษา แล้วในที่สุดโรคก็จะหายไปได้เอง เป็นสุกใสมาแล้ว แต่เวลาแก่ตัว ร่างกายอ่อนแอก็อาจเป็นโรคงูสวัดที่เป็นเชื้อเดียวกับสุกใสได้เหิมเกริมขึ้นมาใหม่ครับ เมื่อฉีดวัคซีน ๑ เข็ม ในเด็กอายุน้อยกว่า ๑๓ ปี ๒ เข็ม ในเด็กอายุมากกว่า ๑๓ ปี ห่างกัน ๑ เดือน  มีข้อมูลว่าป้องกันการเป็นสุกใสได้ตลอดชีวิต รวมทั้งป้องกันงูสวัดด้วย ถ้าเพิ่งฉีดไปแล้วไปเจอผู้ป่วยไปติดเชื้อมาพอดีหลังจากฉีด มีข้อมูลมาว่าจะขึ้นสุกใสมาก็ไม่เกิน ๕ ตุ่มครับ

ฉีดที่ไหนดี ราคาวัคซีนก็ประมาณ ๘๐๐ บาทครับ โรงพยาบาลรัฐอาจเสียเงินประมาณ ๑,๐๐๐ บาท โรงพยาบาลเอกชนมีตั้งแต่ ๑,๓๐๐-๒,๐๐๐ บาท  
ตารางวัคซีนเป็นส่วนความคิดตามกำลังเงินของประเทศ วัคซีนที่ผลิตแล้วมีวางขาย ฉีดแล้วมีผลป้องกันโรค น่าจะได้ป้องกันไว้ก่อนเสมอครับ สุกใส นี่ที่สหรัฐอเมริกาฉีดให้เด็กทุกคนครับ ลูกสาว ๓ ขวบแล้วก็มีวัคซีนนอกตาราง เช่น วัคซีนไข้สมองอักเสบ วัคซีนตับอักเสบเอ น่าต้องฉีดครับ
 

ข้อมูลสื่อ

314-007-1
นิตยสารหมอชาวบ้าน 314
มิถุนายน 2548
นพ.จักรพันธ์ สุศิวะ