• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ถั่วแปบไส้กุ้ง

ถั่วแปบไส้กุ้ง

ถั่วแปบไส้กุ้งเป็นอาหารว่างคาว บางท่านอาจไม่เคยเห็นว่าถั่วแปบไส้กุ้งมีด้วยหรือ เพราะเคยเห็นแต่ถั่วแปบที่มีไส้ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งโรยด้วยน้ำตาลเวลากินเท่านั้น ถั่วแปบไส้กุ้งมีลักษณะภายนอกเหมือนถั่วแปบไส้ถั่วทุกอย่างต่างกันก็แต่ข้างในเป็นไส้กุ้ง เวลากินจะหยอดหน้าด้วยกะทิ รสชาติจะออกเค็มๆ ตัวไส้มีกลิ่นหอมของรากผักชีพริกไทย กระเทียม กินเป็นอาหารว่างบ่ายคู่กับชาสมุนไพรอุ่นๆ สักถ้วยเรียกว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอมเชียวละ

ก่อนที่จะลงมือทำจะขอกล่าวถึงคุณสมบัติของแป้งข้าวเหนียวดำกับแป้งข้าวเหนียวขาวพอสังเขป
แป้งข้าวเหนียวดำกับแป้งข้าวเหนียวขาวมีคุณสมบัติคล้ายกัน แต่แป้งข้าวเหนียวดำจะมีความเหนียวน้อยกว่า ถ้าจะใช้แป้งข้าวเหนียวดำต้องผสมแป้งข้าวเหนียวขาวลงไปนิดหน่อย ขนมจะได้ไม่กระด้างและสีจะได้ไม่ดำเกินไป

จากการคำนวณแคลอรีจากตารางแสดงคุณค่าทางโภชนาการของอาหารไทย ถั่วแปบไส้กุ้งจะมีคุณค่าทางโภชนาการต่อ ๑ ชิ้น (ประมาณ)
พลังงาน ๑๓๙.๖๒ กิโลแคลอรี
คาร์โบไฮเดรต ๑๒.๕ กรัม
ไขมัน ๘.๖๒ กรัม
โปรตีน ๓.๐๑ กรัม

จะเห็นได้ว่าถั่วแปบไส้กุ้งทำได้ไม่ยากเลย ใช้เวลาในการทำไม่นานเราก็จะได้อาหารว่าง คาวอร่อยๆ แปลกๆ ไม่ค่อยมีขายในท้องตลาดมากินกัน อาจจะเตรียมไส้แช่ตู้เย็นไว้ก่อน เวลาจะทำก็นำไส้ออกจากตู้เย็นทิ้งไว้ให้คลายเย็นสักพักก็สามารถนำมาทำได้แล้ว แต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคไขมันในหลอดเลือดสูงหรือผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็น ผู้เขียนขอแนะนำให้หลีกเลี่ยง แต่ถ้าอยากกินจริงๆ ก็สามารถดัดแปลงได้โดยกะทิที่ใช้นวดแป้งก็ใช้เป็นน้ำธรรมดา ส่วนหัวกะทิที่ใช้ผัดกับไส้ก็เปลี่ยนเป็นน้ำมันแทน ถึงแม้รสชาติจะไม่ค่อยมีความมันอร่อยเท่าสูตรเก่า แต่ก็ปลอดภัยต่อชีวิตและสุขภาพ เรียกว่ากันไว้ดีกว่าแก้ แย่แล้วแก้ไม่ทัน
ขอให้อร่อยกับถั่วแปบไส้กุ้งฝีมือของคุณเอง

คราวนี้เราก็มาลงมือทำถั่วแปบไส้กุ้งกัน วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอะไร ส่วนผสมและวิธีทำมี ดังนี้

ส่วนผสมแป้ง
แป้งข้าวเหนียวดำ ๑ ๑๔  ถ้วยตวง
แป้งข้าวเหนียวขาว ๑ ๑๔  ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว(คั้นกะทิ) ๓ ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาวนึ่ง(คลุก) ๒ ถ้วยตวง

ส่วนผสมหน้ากุ้ง
เนื้อกุ้ง ๑ ๑๓  ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว ๒ ถ้วยตวง
มะพร้าวขูดขาว  ๒ ถ้วย  ๓ ช้อนโต๊ะ
คั้นให้ได้หัวกะทิ 
น้ำตาลทราย ๓ ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด ๑ ช้อนชา
เกลือป่น ๑ ช้อนชา
กระเทียมสับ ๒ ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่น ๑ ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย ๑๒ ช้อนชา

วิธีทำตัวแป้ง
๑. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ  ๑๒ ถ้วย ( สำหรับหยอดหน้าขนม) หางกะทิ ๑  ถ้วย
๒. ผสมแป้งทั้ง ๒ ชนิดเข้าด้วยกัน นำหางกะทิขึ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วเทลงในแป้ง ใช้พายไม้คนเร็วๆ จนแป้งเข้ากันดีและพอใช้มือนวดได้  นวดจนแป้งนุ่ม
๓. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ๑ นิ้ว ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ คลุมไว้ไม่ให้โดนลม

วิธีทำไส้กุ้ง
๑. โขลกรากผักชี พริกไทย กระเทียม ให้ละเอียด
๒. แยกเนื้อกุ้งกับมันกุ้งออกจากกัน สับเนื้อกุ้งโดยสับพร้อมกับมะพร้าวขูดขาว
๓. เคี่ยวหัวกะทิให้แตกมัน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ ผัดให้ หอมโดยใช้ไฟอ่อน ใส่มันกุ้ง ตามด้วยเนื้อกุ้งที่สับกับมะพร้าว ผัดให้เนื้อกุ้งกระจายตัวและละเอียดไม่จับเป็นก้อน ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย เกลือป่น ผัดจนแห้ง ปิดไฟ โรยด้วยมะกรูดซอย คลุกให้ทั่ว พักไว้
๔. แผ่แป้งให้บาง ใส่ไส้กุ้ง บีบริมแป้งให้สนิท นำไปต้มในน้ำที่กำลังเดือด จนขนมลอยตัวสักครู่ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำไปคลุกกับมะพร้าวขูดขาวที่นึ่งแล้ว เวลาจะกินจึงหยอดหน้าด้วยหัวกะทิ
สูตรนี้ทำได้ประมาณ  ๒๘-๓๐ ตัว

ข้อมูลสื่อ

314-013
นิตยสารหมอชาวบ้าน 314
มิถุนายน 2548
เข้าครัว
ศศพินทุ์ ดิษนิล