• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาหาร ๑๐ ชนิด พิชิตโรค

อาหาร ๑๐ ชนิด พิชิตโรค


การกินอาหารที่ดี มีประโยชน์ต่อร่างกายจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งของระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงผิวพรรณ และช่วยให้จิตใจเบิกบาน อาหารวิเศษที่สร้างเสริมสุขภาพให้แข็งแรง มิได้มีราคาแพง  และมักเป็นพืชผักจากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ ถ้าเลือกกินให้เหมาะสมก็ไม่จำเป็นต้องพึ่งยา หรือวิตามินเสริมเลย...

๑. ซอสมะเขือเทศ ชาวอิตาเลียนมีอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจน้อยกว่าชนชาติอื่นหลายเท่า เชื่อกันว่า เพราะใช้ซอสมะเขือเทศเป็นเครื่องปรุงหลักในอาหาร ซึ่งในมะเขือเทศจะอุดมไปด้วยสารไลโคพีนที่มีสรรพคุณป้องกันโรคหัวใจ และชะลอการเสื่อมของเซลล์ ยิ่งเมื่อนำไปผ่านกระบวนการเป็นซอสมะเขือเทศ สารนี้จะเข้มข้นถึง ๕ เท่า...

๒. กระเทียม มีสารที่ทรงคุณค่า ๒ ชนิด คือ อัลลิซิน และไดอะลิส ทำหน้าที่ลดโคเลสเตอรอล ความดันเลือด และป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน กินกระเทียมสดวันละ ๒ กลีบ เพื่อสุขภาพที่ดี

๓. มันเทศ อุดมไปด้วยวิตามินเอ พอๆ กับแครอต ช่วยให้ผิวพรรณสดใส และยังมีวิตามินซีและวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบอีกด้วย

๔. หอมหัวใหญ่ มีสารเคอร์เซทีน ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

๕. จมูกข้าวสาลี มีธาตุสังกะสีมาก ช่วยขจัดสิวได้ หากเติมลงในโยเกิร์ตหรือธัญพืชอบกรอบในมื้อเช้า จะช่วยให้ผิวหน้าผ่องใสขึ้น

๖. ถั่วดำ มีงานวิจัยระบุว่ามีสารต้านโรคโลหิตจาง และยังมีวิตามินบีและโปรตีนอีกหลายชนิด

๗. บลอกโคลี ดอกตูมจะมีสารป้องกันมะเร็งมากกว่าต้นแก่ถึง ๓๐-๕๐ เท่า

๘. สตรอเบอร์รี เป็นผลไม้ที่ดีที่สุดในการกำจัดสารอนุมูลอิสระซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็ง และยังให้พลังงานต่ำ แถมมีวิตามินซีสูงอีกด้วย

๙. โยเกิร์ต มีการศึกษาพบว่า แล็กโทบาซิลลัสในโยเกิร์ตจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างสารต้านการติดเชื้อในช่องคลอดในผู้หญิงที่กินโยเกิร์ตวันละ ๑ ถ้วย ได้ถึงร้อยละ ๕๐ การกินโยเกิร์ตยังช่วยลดอาการอ่อนเพลีย และทำให้อารมณ์ดีด้วย

๑๐. ถั่วเหลือง นอกจากมีสารต้านมะเร็งเต้านมแล้ว ยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งมดลูกด้วย จึงน่าจะกินอาหารที่มีส่วนผสมของเต้าหู้กันตั้งแต่วันนี้...

จาก : อาหารเสริมสุขภาพและความงาม. กรุงเทพฯ : ซีเอ็ดยูเคชั่น, ๒๕๔๕ : ๑๗-๙.

ข้อมูลสื่อ

290-009
นิตยสารหมอชาวบ้าน 290
มิถุนายน 2546