• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ข้าวผัดกุ้งแห้ง

ในยามนี้ อะไรก็ดูจะเร่งรีบไปหมด ไม่ว่าเรื่องการอยู่ การกิน
เรื่องกินยิ่งสำคัญ กินเร็ว กินด่วน กินยา(อันนี้ ไม่ดีมั้ง) อย่าพูดถึงดีกว่า กินอย่างไรให้ได้คุณค่า

คอลัมน์ ‘เข้าครัว’ ก็ยังยืนยัน นั่งยัน อยู่เสมอว่า จะเสนออาหารที่กินแล้วได้สารอาหารครบถ้วน หรือเข้าทำนองว่ามีคุณค่าแต่ถูกสตางค์ ทั้งนี้และทั้งนั้นก็เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ จะได้ไม่ต้องไปซื้อยา(ที่แสนแพง)มากิน
 
เมื่อฉบับที่แล้ว เสนอข้าวผัดน้ำพริกกะปิ คงถูกลิ้นหลายๆคนบ้างนะคะ ฉบับนี้ยังคิดถึงอาหารจานเดียวประเภทข้าวผัดอยู่ ยิ่งช่วงที่ฝนตกบ่อยๆ ไม่สะดวกจะออกไปตลาด ลองเปิดตู้เย็นดู ถ้ามีไข่เค็ม กุ้งแห้ง ต้นหอม แตงกวา อ้อแล้วยังมีข้าวเย็นของเมื่อวาน เหลืออยู่อีก ๑ จาน

เท่านี้ก็ได้ “ข้าวผัดกุ้งแห้ง” แล้วล่ะค่ะ พอพูดถึงกุ้งแห้ง ก็พาให้นึกถึงแคลเซียม เพราะกุ้งแห้ง ๑ ช้อนโต๊ะมีแคลเซียมถึง ๑๓๘ มิลลิกรัม แล้วยังได้โปรตีนจาก ไข่เค็ม ได้วิตามินและเกลือแร่จากต้นหอม แตงกวา แล้วอย่าลืมนะคะ ตบท้ายด้วยผลไม้ เช่น ส้ม หรือชมพู่ สัก ๒ ลูก แค่นี้ก็ได้ ๑ อิ่ม สบายๆ

ข้าวผัดกุ้งแห้ง
เครื่องปรุง
ข้าวสวย                                   ๑ ถ้วย
กุ้งแห้ง                                    ๑ ช้อนโต๊ะ
ไข่เค็ม (เอาแต่ไข่แดง) หั่น      ๑ ลูก
ต้นหอมหั่นท่อน                       ๑ ต้น
กระเทียมสับ                            ๑ ช้อนชา

วิธีทำ

ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่กระเทียมเจียวพอหอม ใส่กุ้งแห้ง ไข่แดง ผัดให้สุก ใส่ข้าว ปรุงรสด้วยน้ำตาล ซีอิ๊วขาว ผัดให้เข้ากันดี ใส่ ต้นหอม ผัดพอทั่ว ยกลงกินแกล้มกับแตงกวา
ถ้ามีผักในตู้เย็น เช่น ถั่วฝักยาว แครอท จะใส่เติมลงไปก็ได้

ข้อมูลสื่อ

235-011
นิตยสารหมอชาวบ้าน 235
พฤศจิกายน 2541
เข้าครัว
นาตยา