• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ขนมจีน-น้ำพริก

ขนมจีน-น้ำพริก


 

เครื่องแกง

  • สูตรน้ำพริกเผาประกอบด้วย กระเทียมเจียว หอมแดงเจียว ขิงแก่ซอยยาวเจียว พริกชี้ฟ้าแห้งหั่นแกะเมล็ดออก ผิวมะกรูดซอยบาง นำมาตำให้ละเอียดแล้วผัดน้ำมัน
  • ถั่วเขียวซีก และถั่วเหลืองซีก แช่น้ำค้างคืน ต้มให้เละ แล้วโขลก
  • เตรียมน้ำกะทิ (ถ้าไม่กินกะทิให้ใช้นมถั่วเหลืองแทน) ซีอิ้วขาว น้ำมันพืช ถั่วลิสงคั่ว ตำพอแหลก พริกขี้หนูทอด


วิธีทำ

  • ต้มน้ำกะทิจนแตกมัน นำน้ำพริกเผาที่เตรียมไว้ลงไปผสมกัน ใส่ถั่วที่โขลกแล้วปรุงรส พอเคี่ยวจนเข้ากันยกลงโรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่ว และบีบน้ำมะกรูดใส่ลงไป
  • กินกับผักต้ม เช่น ผักบุ้ง ถั่วพลู ถั่วฝักยาว ซอยยาวๆ ต้ม นำไปผัดน้ำมัน ผักสดกินกับ หัวปลีซอย ถั่วงอก ผักกระถิน

 

ข้อมูลสื่อ

251-008
นิตยสารหมอชาวบ้าน 251
มีนาคม 2543
เข้าครัว
นาตยา