• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งหมู จานนี้ได้อะไร

ก๋วยเตี๋ยวจัดเป็นอาหารที่กินอร่อย กินได้ไม่เบื่อ สั่งแล้วได้อย่างรวดเร็ว ถือว่าเป็นอาหารฟาสต์ฟู้ด ยอดนิยมระดับแนวหน้าของไทย ไม่น้อยหน้าฟาสต์ฟู้ดของต่างประเทศ เลย ทั้งยังมีขายทั่วไปเกือบทุก ตรอกซอกซอยทั่วประเทศไทยก็ว่าได้ จริงๆแล้วส่วนประกอบในก๋วยเตี๋ยว จัดว่าเรียบง่าย ที่จะนำเสนอวันนี้ คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งหมู

ซึ่งประกอบด้วย ก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็ก ถั่วงอก เนื้อหมู บางร้าน ใส่หมูสับ ตับลวก ลูกชิ้นหมูหรือ ลูกชิ้นปลา ปลาเส้น(ฮื่อก้วย) ต้นหอม ผักชี กระเทียมเจียว ปรุงรสได้ทั้งแบบรสจัดหรือแบบรสจืด แบบต้มยำตามความชอบของแต่ละท่าน

   

คุณค่าทางโภชนาการล่ะเป็นอย่างไร บอกได้เลยว่าเส้นเล็กแห้ง หมูนี้ให้พลังงานและไขมันค่อนข้างมาก ดังจะเห็นได้จากตารางข้างบน ใน ๑ ชาม ปริมาณอาหารเพียง ๒๓๕ กรัม หรือประมาณ ๒ ขีดครึ่ง ซึ่งเป็นปริมาณไม่มากนัก ให้พลังงาน ๕๓๐ กิโลแคลอรี และเป็น พลังงานมาจากไขมันเสียเกือบครึ่งหนึ่งแล้ว ซึ่งคิดเป็นปริมาณไขมัน ถึง ๒๘.๖ กรัม คิดเป็นร้อยละ ๔๔ ของปริมาณไขมันที่แนะนำให้บริโภคประจำวัน ไขมันที่มากนี้มาจากน้ำมันกระเทียมเจียวที่ใส่เพื่อทำเป็นก๋วยเตี๋ยวแห้ง ซึ่งถ้ากินเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำจะใส่น้อยกว่านี้ ท่านผู้อ่านจะเห็นด้วย ซึ่งบางร้านจะมีการใส่มากจนเห็นก๋วยเตี๋ยวเป็นมันเยิ้มเลยทีเดียว ส่วนปริมาณโปรตีนมีอยู่ ๑๙.๔ กรัมนั้น คิดเป็นร้อยละ ๓๙ ของปริมาณโปรตีนที่แนะนำให้บริโภคประจำวันก็คิดว่าเป็นอาหารที่มี โปรตีนสูง ดังนั้นเส้นเล็กแห้งหมู จึงเป็นอาหารที่มีพลังงานไขมัน และโปรตีนสูง การกินเป็นอาหารมื้อกลางวันควรกินเพียง ๑ ชาม แล้ว ตามด้วยผลไม้สดจะทำให้ได้รับใยอาหารเพิ่มขึ้น ถ้าผู้ที่ใช้แรงงานมาก ในการทำงานจะกิน ๒ ชาม ควรกินเป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำจะดีกว่า เพราะมีพลังงานและไขมันน้อยกว่า และท่านก็จะไม่เลี่ยนอีกด้วย

ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งหมู
เครื่องปรุง

-เส้นเล็ก
-หมูสับ, ลูกชิ้นปลาหรือหมู, ตับ
-ถั่วงอก
-ผักอื่นๆ เช่น กะหล่ำปลี, ผักกาดหอม
-ผักชี, ต้นหอม, ผักขึ้นฉ่ายหั่นฝอย
-กระเทียมเจียว
-เครื่องปรุงรส น้ำปลา, น้ำตาล, พริกป่น, น้ำส้มพริกดอง

เครื่องปรุงน้ำซุป(สำหรับก๋วยเตี๋ยวน้ำ)
-โครงไก่
-รากผักชี พริกไทยตำละเอียด
-ซีอิ๊วขาว

วิธีทำ
ลวกเส้น(นำกระเทียมเจียวคลุกเส้น เพื่อไม่ให้เส้นติดกัน) ลวกผัก, หมู, ลุฏชิ้น, ตับ ใส่จานเตรียมไว้ ใส่กระเทียมเจียว โรยหน้าด้วยผักชี, ต้นหอม, พรืกไทยป่น เวลากินให้ปรุงด้วยเครื่องปรุงรส
ถ้ากินแบบก๋วยเตี๋ยวน้ำให้เติมน้ำซุปลงไป

ข้อมูลสื่อ

238-010
นิตยสารหมอชาวบ้าน 238
กุมภาพันธ์ 2542
เข้าครัว