• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปูเค็มหลน

ปูเค็มหลน


อาหารประเภทหลน เป็นอาหารที่ต้องเคี่ยวส่วนประกอบบางอย่าง เช่น ปลาร้า ปลาเจ่า ให้ละลายและงวดหลน กะปิคั่ว แหนมหลน ปูเค็มหลน ฯลฯ อาหารประเภทหลนจะต้องมีผักสดแกล้มเพราะรสชาติจะเข้มข้น มีรสเปรี้ยวจัด เค็มจัด บางชนิดมีรสหวานด้วย เช่น เต้าเจี้ยวหลน กะปิคั่ว อาหารหลนมักไม่นิยมออกรสเผ็ด ถ้าใครชอบกินเผ็ดก็ต้องเคี้ยวพริกขี้หนูสดตามไปด้วย จะได้รสชาติเผ็ดอีกแบบหนึ่ง ที่สะใจจริงๆ ‘หมอชาวบ้าน’ ฉบับนี้จะชวนคุณแม่บ้านเข้าครัวไปทำปูเค็มหลนกันดีกว่าค่ะ วิธีทำนั้นไม่ยากเลย อีกทั้งเครื่องปรุงก็หาง่ายดังนี้
 

เครื่องปรุง

  • ปูเค็ม ๕ ตัว
  • มะพร้าว ครึ่งกิโลกรัม
  • เนื้อหมูสับละเอียด ๓ ขีด
  • หัวหอม ๔-๕ หัว หั่นฝอย
  • พริกสด (เขียว เหลือง แดง)
  • ๓ เม็ด หั่นเป็นท่อนสั้นๆ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • มะขามเปียก

ปูเค็มหลน มักกินแกล้มกับผักสดสารพัดชนิด เช่น มะเขืออ่อน แตงกวา ขมิ้นขาว ถั่วฝักยาว ถั่วพู ใบมะม่วงอ่อน ใบมะกอกอ่อน ผักชี ฯลฯ ปูเค็มหลนถ้วยนี้นอกจากความอร่อยแล้ว ยังได้วิตามินและเกลือแร่หลายชนิดตลอดจนคุณค่าทางสมุนไพรด้วย เช่น

  • หัวหอม แก้ปวดท้อง เนื่องจากมีแก๊สมาก
  • ผักชี มีโบรมีน ช่วยลดอาการเครียด หรือความกดดันที่เกิดต่อจิตใจ ลดความร้อนในร่างกายและแก้กระหาย
  • มะขามเปียก สมุนไพรอีกชนิดที่ช่วยระบายท้อง แก้กระหาย
  • แตงกวา ช่วยย่อยอาหารและแก้กระหายด้วย
  • พริก มีแคบไซซิน ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืดเฟ้อ ช่วยให้เจริญอาหาร
  • มะพร้าว ช่วยขับปัสสาวะ
     

ปูเค็มหลน ถ้วยนี้คงถูกใจผู้ที่ชอบกินอาหารที่มีผักสดแกล้มแน่ๆ แต่ก่อนจะกินผักสดคุณแม่บ้านต้องล้างผักให้สะอาดหลายๆ ครั้งนะคะ เพราะผักสดเดี๋ยวนี้ มีสารเคมีเยอะเชียว ถ้าล้างไม่สะอาดอาจมีอันตรายต่อร่างกายได้ แต่ถ้าหาผักปลอดสารเคมีกินได้ จะปลอดภัยกว่าค่ะ
 

วิธีทำ

๑. ปูเค็ม ล้างให้สะอาด หักส่วนปลายของก้ามปูทิ้งไป แล้วผ่าครึ่งตัว นำไปต้มในน้ำเดือดสักครู่ จึงตักออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

๒. คั้นมะพร้าว เอาแต่หัวกะทิ ประมาณ ๑ ถ้วยแล้วนำไปตั้งไฟพอเดือด ใส่หมูสับเคี่ยวไว้สักครู่ ใส่มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ชิมรสเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ตามขอบ แล้วใส่ปูเค็ม เคี่ยวสักพัก จะได้รสเค็มจากปู ถ้ายังไม่เค็มเติมเกลือป่นสักเล็กน้อย เคี่ยวจนปูเค็มหลนข้นได้ที่ ใส่พริกสด หัวหอม พอพริกสุกยกลง

ข้อมูลสื่อ

217-016
นิตยสารหมอชาวบ้าน 217
พฤษภาคม 2540
เข้าครัว