• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

มีบุตรยาก

มีบุตรยาก
 

ผู้ถาม สุรชัย/อำนาจเจริญ

โดยทั่วไปผู้ชายจะมี sperm ที่ active อยู่ในช่วงร้อยละเท่าไร และผู้หญิงที่มดลูกคว่ำพบประมาณร้อยละเท่าไร จะมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่

ผมและภรรยาแต่งงานกันมาเกือบปีไม่มีบุตร ผมและภรรยาอายุ ๒๙ ปีเท่ากัน เมื่อต้นเดือนผมและภรรยาไปตรวจที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด พบว่า sperm active ร้อยละ ๔๐ weakly ร้อยละ ๒๐ dead ร้อยละ ๔๐ ส่วนภรรยาผมตรวจภายในพบว่ามดลูกคว่ำ อยากเรียนถามหมอว่า โดยทั่วไปผู้ชายจะมี sperm ที่ active อยู่ในช่วงร้อยละเท่าไร (ก่อนตรวจผมงดการมีเพศสัมพันธ์กับภรรยา ๒ คืน) และผู้หญิงที่มดลูกคว่ำพบประมาณร้อยละเท่าไร จะมีผลต่อการตั้งครรภ์หรือไม่
 

ผู้ตอบ น.พ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์

ตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลกแล้วค่าปกติของน้ำเชื้ออสุจิ คือ มีปริมาณ ๒-๕ ซีซี ต่อการหลั่งหนึ่งครั้ง ความเข้มข้นของตัวอสุจิ ๔๐ ล้านตัวต่อซีซี และมีตัวอสุจิที่เคลื่อนไหวร้อยละ ๖๐ โดยมีตัวที่เคลื่อนไหวรวดเร็วประมาณร้อยละ ๕๐ ทั้งนี้จะต้องตรวจภายหลังการงดมีเพศสัมพันธ์ประมาณ ๒ วัน ส่วนการที่มดลูกคว่ำนั้นไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด โดยทั่วไปแล้วมดลูกอาจอยู่ในท่าคว่ำหน้า คว่ำหลัง หรืออยู่ตรงกลางก็ได้

การที่จะมีบุตรนั้นมีปัจจัยหลายอย่างที่มีผลต่อการตั้งครรภ์ การที่มีน้ำเชื้ออสุจิปกติ หรือมีมดลูกที่ปกติ ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถมีบุตรได้เสมอไป การรักษาการมีบุตรยากนั้นจะต้องใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนานและติดต่อกันจึงจะได้ผลดีและควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ที่ให้การรักษาโดยเคร่งครัด และไม่เชื่อข่าวลือหรือความเชื่อผิดๆ เช่น มดลูกคว่ำมีลูกยาก เป็นต้น รวมทั้งอย่าเคร่งเครียดกับการรักษามากเพราะความเครียดจะมีผลกระทบทำให้มีบุตรได้ยากขึ้นไปอีก

ข้อมูลสื่อ

218-013 quiz7
นิตยสารหมอชาวบ้าน 218
มิถุนายน 2540