• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปลาจีนนึ่งบ๊วย

ปลาจีนนึ่งบ๊วย

 
"ป ปลานั้นหายาก ต้องลำบากออกเรือไป...” คุณแม่บ้านคงเคยได้ยินลูกๆ ท่องอาขยานบทนี้จากในภาพยนตร์โฆษณาชิ้นหนึ่ง รู้สึกว่าจะฮิตติดปากเด็กๆ อยู่นานพักหนึ่ง “เข้าครัว” ฉบับนี้ก็เลยจะพาคุณแม่บ้านไปลุยน้ำจับปลากัน กับอาหารที่ชื่อว่า “ปลาจีนนึ่งบ๊วย”
 

วิธีปรุง
เริ่มจากการเลือกปลา ต้องเลือกที่สด โดยให้กดเนื้อปลาดู เนื้อปลาจะต้องแข็ง ไม่เละ ตาปลาจะมีสีขาวใส ไม่ขุ่นและให้เปิดเหงือกปลาดู ต้องมีสีแดงสด สีไม่แดงคล้ำหรือดำ

นำปลามาทำความสะอาด ขอดเกล็ด ควักไส้ในออกให้หมด ล้างน้ำจนปลาหมดเมือกลื่นๆ อาจใช้เกลือป่นถูที่ตัวปลา จะช่วยให้เมือกออกง่าย และปลาจะไม่มีกลิ่นคาว บั้งปลาตามขวาง

เตรียมน้ำบ๊วยประมาณครึ่งถ้วย โดยนำเอาบ๊วยมายีให้เนื้อเละ ถ้าชอบหวานให้เติมน้ำตาลผสมไป ๑ ช้อนชา (สำหรับน้ำบ๊วยให้ซื้อในตลาดสดได้เลย)

นำปลามาวางในจาน รองตัวปลาด้วยผักกาดขาว นำใบขึ้นฉ่าย ต้นหอม ขิงซอย หมูสามชั้นหั่นบางประมาณ ๓-๔ ชิ้น ตามด้วยพริกชี้ฟ้าหั่นตามยาวโรยลงบนตัวปลา นำน้ำบ๊วยที่เตรียมไว้ราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว นึ่งโดยใช้ลังถึง ใช้ไฟแรงๆ นึ่งประมาณครึ่งชั่วโมงก็ใช้ได้ เมื่อสุกแล้วในจานปลาจะมีน้ำขลุกขลิกอยู่มีรสเปรี้ยวของน้ำบ๊วย และรสหวานจากเนื้อปลา

เห็นไหมคะ วิธีทำก็ขั้นตอนเดียว นึ่งเสร็จก็กินได้เลย ถ้าใครชอบกินผักก็ใส่ผักลงไปในจานปลาที่จะนึ่งให้มากหน่อยก็ได้ค่ะไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด “ปลาจีนนึ่งบ๊วย” จานนี้ได้ทั้งโปรตีนและแคลเซียม จากเนื้อปลา และยังได้วิตามินและเกลือแร่จากผักที่ใส่ลงไปด้วย ถ้าจะว่าไปแล้ว “ปลาจีนนึ่งบ๊วย” จานนี้ยังเหมาะกับสตรีมีครรภ์ ทั้งก่อนคลอดและหลังคลอดด้วย เพราะมีขิงซอย ช่วยขับน้ำนม ใบขึ้นฉ่ายมีกลิ่นหอม ช่วยขับลมและขับปัสสาวะได้อีกด้วย

สำหรับน้ำจิ้มได้รสเผ็ดจากพริกขี้หนู ทำให้เจริญอาหาร น้ำมะนาวช่วยเป็นยาระบายได้ดี กระเทียมเป็นยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับลม ช่วยให้หายแน่นท้อง คุ้มจริงๆ กับจานนี้ คุณแม่ คุณพ่อ ชอบกินเผ็ดก็กินกับน้ำจิ้ม ส่วนคุณลูกไม่กินเผ็ดก็กินแต่ปลานึ่งกับผักก็อร่อยนะคะ

*คุณแม่บ้านจะเปลี่ยนไปใช้ปลาจาระเม็ดขาวก็ได้ เพราะปลาจีนเป็นปลาน้ำจืดที่มีก้างเยอะ"


เครื่องปรุง

  • ปลาจีนสด
  • ผักกาดขาว   ๒-๓ ใบ
  • ผักขึ้นฉ่าย        ๒  ต้น
  • ต้นหอม            ๒  ต้น
  • ขิงแก่               ๑  แง่ง
  • พริกขี้ฟ้า           ๑  เม็ด
  • หมูสามชั้น   ๓-๔  ชิ้นบาง

ส่วนผสม น้ำจิ้มรสเผ็ด

  • พริกขี้หนู
  • กระเทียม
  • น้ำปลาดี
  • น้ำมะนาว
  • รากผักชี

วิธีปรุงน้ำจิ้ม
ตำพริกขี้หนู กระเทียมให้ละเอียด เติมน้ำปลาและน้ำมะนาว ปรุงรสตามชอบใจ

ข้อแนะนำ
ให้ใช้จานมีก้นลึกหน่อย อย่าใช้จานแบนมาก เพราะเมื่อสุกแล้วจะมีน้ำออกมาจากผักและตัวปลามาก

ข้อมูลสื่อ

220-012
นิตยสารหมอชาวบ้าน 220
สิงหาคม 2540
เข้าครัว
นาตยา