• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

สุกียากี้

สุกียากี้


เครื่องปรุง (น้ำจิ้ม)

  • เต้าหู้ยี้ 2 ชิ้น (บี้ละเอียด)
  • กระเทียมดอง 3 หัว และน้ำนิดหน่อย
  • น้ำมันหอย 5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 3 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี
  • กระเทียม 1 หัว (ตำกับรากผักชี)
  • พริกขี้หนู (มากน้อยตามใจชอบ)
  • มะนาว 2 ลูก
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริกศรีราชา 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. นำเครื่องปรุงทั้งหมดผสมให้เข้ากัน

2. เติมน้ำซุปลงไปเล็กน้อย (อย่าให้เหลวมาก) แล้วคนให้เข้ากัน

3. โรยด้วยงาคั่ว และผักชีหั่นฝอย

 

ฉบับนี้ขออนุญาตนำอาหารชื่อต่างชาติ แต่เป็นที่นิยมในหมู่คนไทย มาแนะนำกันสักรายการหนึ่งนะคะ
เหตุที่ดิฉันจงใจเลือกสุกี้มาเข้าครัวหมอชาวบ้าน เพราะดิฉันมีเหตุผลค่ะ

เหตุผลก็คือ ดิฉันต้องการจะรณรงค์ให้ผู้คนหันมาทำสุกี้กินกันเองที่บ้าน ท่านเคยสังเกตกันไหมคะ ว่าเวลาที่เราจะนัดสังสรรค์กับเพื่อนหรือในหมู่ญาติมิตรร้านสุกี้เป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่เรามักจะนัดพบกัน ความนิยมแบบนี้ไม่ได้แพร่หลายเฉพาะในหมู่คนกรุงเทพฯเท่านั้น แต่ยังแพร่หลายไปสู่ต่างจังหวัดอีกด้วย

ภาพที่เรามักเห็นจนชินตา ก็คือ ผู้คนเนืองแน่นในร้านสุกี้ บนโต๊ะแต่ละโต๊ะมีหม้อไฟฟ้ากำลังทำหน้าที่ต้มน้ำซุปให้เดือด แข่งกับเครื่องปรับอากาศที่ทำงานอย่างหนัก เพื่อส่งความเย็นมาให้แขกที่มาใช้บริการได้ชุ่มฉ่ำหัวใจ ห่างไปจากอาคารร้านค้านั้นไม่ต่ำกว่า 500 กิโลเมตร เครื่องกำเนิดไฟฟ้ากำลังทำงานอย่างหนัก ขณะที่น้ำในเขื่อนกำลังแห้งเหือดลงทุกวันๆ

อาหารสุกี้ อันที่จริงเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดจากประเทศหนาวอย่างญี่ปุ่น ซึ่งเขานั่งกินสุกี้ร้อนๆ ในบรรยากาศหนาวเย็น แต่บ้านเรากินสุกี้ร้อนๆ ในบรรยากาศร้อนอบอ้าว ก็เลยเอาอาหารร้อนๆเข้าไปในห้องแอร์ให้บรรยากาศเย็นๆ คุณคิดดูสิว่าจะสิ้นเปลืองไฟขนาดไหน แต่หากเราทำกินกันเองที่บ้าน ปูเสื่อ หรือตั้งโต๊ะใต้ต้นมะขามหน้าบ้าน หรือนั่งสังสรรค์กันตรงนอกชานข้างบ้าน เด็กๆ ได้วิ่งเล่นกันใต้ต้นไม้ ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ ขณะเดียวกันช่วยประหยัดพลังงานของโลก ไม่ต้องสิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าที่จะใช้ในการต้มน้ำ และเดินเครื่องเครื่องปรับอากาศในเวลาเดียวกัน

ดิฉันว่า เรามากินสุกี้แบบพิทักษ์สิ่งแวดล้อมกันดีกว่า ด้วยการทำกินกันเองในบ้าน วิธีทำก็ไม่ยากเลย ลองดูสิคะ ก่อนจะลงมือก็หาหม้อมา 1 ใบ จะเล็กหรือใหญ่แล้วแต่กำลังพลในครอบครัวท่าน หรือจะใช้หม้อไฟตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ผักและเครื่องปรุงลงไปลวก จะใส่น้ำจิ้มลงในหม้อหรือปรุงแต่ละชามก็ได้
รับรองว่าอิ่มหนำสำราญกันอย่างทั่วถึงเชียวล่ะ

1. น้ำซุป

นำซี่โครงไก่หรือกระดูกหมู ต้มในน้ำเดือด คอยช้อนฟองออก หากใครไม่ทานเนื้อสัตว์ก็เอาเห็ดฟางต้มแทน เติมเกลือไปเล็กน้อย

2. ผักและเครื่องปรุง

ผักกาดขาว ตั้งโอ๋ ปวยเล้ง ผักบุ้งจีน เซ่งจี้ ตับ วุ้นเส้น ขึ้นฉ่าย ไข่ไก่ เลือกใส่ตามใจชอบ

ข้อมูลสื่อ

168-011
นิตยสารหมอชาวบ้าน 168
เมษายน 2536
เข้าครัว
นาตยา