• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เมี่ยงมะม่วง

เมี่ยงมะม่วง

 

 

“เข้าครัว” ฉบับนี้ดิฉันตั้งใจจะไม่แสดงฝีมือเอง แต่จะขอพาไปพบกับคุณจินตนาหรือแม่จุก (ชื่อที่ลูกๆ หรือชาวบ้านแถวบางเขนเขาเรียกท่านกัน) ให้ช่วยแสดงฝีมือ อดีตนั้นคนแถวบางเขนมักได้ลิ้มรสอาหารคาวหวานฝีมือแม่จุกกันทั้งนั้น ในระยะ 3-4 ปีมานี้ สุขภาพคุณแม่จุกไม่ดี จึงอยู่ดูแลบ้าน แต่เราก็อดตามไปขอร้องเพื่อขอชิมฝีมือการทำอาหารไม่ได้ จนคุณแม่จุกใจอ่อนยอมโชว์ฝีมือทำเมี่ยงมะม่วงให้ชิม
เนื่องจากดิฉันเป็นเพื่อนกับลูกสาวของคุณแม่จุก จึงใช้เส้นสายลูกสาวนัดเวลาได้สะดวก
พอถึงวันนัดเราและเพื่อน 4-5 คนก็บุกไปถึงบ้านของแม่จุก เมื่อไปถึงดิฉันก็อดเดินสำรวจรอบๆบ้านไม่ได้ เพราะบ้านน่าอยู่มาก ปลูกต้นไม้ไว้เต็มไปหมด และมีลำคลองเล็กๆอยู่ข้างบ้านด้วย (แต่น้ำดำไปหน่อย เพราะกลายเป็นคลองระบายน้ำเสียเสียแล้ว)

หลังจากตั้งหลักกันได้แล้ว คุณแม่จุกก็ชวนพวกเราเริ่มลงมือกันเลย โดยย้ายวงออกมาทำกันที่หน้าบ้าน เพราะมีเนื้อที่กว้างขวาง

ดิฉันก็เตรียมนั่งดูคุณแม่จุกทำเต็มที่ เพื่อจะได้จดจำขั้นตอน แต่คุณแม่จุกบอกว่าดูอย่างนั้นถึงจำได้ก็ทำไม่เป็น ต้องลงมือทำด้วยตัวเองเลย แล้วพวกเราก็มีโอกาสได้ ‘เข้าครัว’ (ทั้งที่ไม่คิดว่าจะได้ทำ) กันโดยมีพี่เลี้ยงอยู่ข้างๆ คอยบอกว่าคั่วมะพร้าวได้เหลืองพอหรือยัง เคี่ยวน้ำตาลได้ที่หรือยัง ต้องใส่อะไรลงไปเท่าไร

เมื่อเสร็จออกมาแล้วก็ได้เมี่ยงมะม่วงรูปร่างหน้าตาอย่างที่คุณๆเห็นอยู่ในรูปนั่นแหละค่ะ

กว่าจะได้ถ่ายรูปมาให้ดูรูปโฉม พวกเราก็ชิมกันไปยกใหญ่แล้ว แม่จุกบอกว่าถ้าไม่มีมะม่วงก็กินกับใบชะพลูหรือผักกาดหอมก็ได้ค่ะ จะได้รสชาติที่แปลกออกไป

คุณผู้อ่านที่รักคะ หากคุณรู้จักบุคคลใดที่มีฝีมือทางด้านอาหาร โดยเฉพาะอาหารไทย ก็ขอเชิญแนะนำกันเข้ามาได้เลยนะคะ
 

                                                      เมี่ยงมะม่วง

เครื่องปรุง
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม, น้ำตาลปีบ 1/2 กิโลกรัม, ถั่วลิสงบุบพอแตก 2 ขีด, กุ้งแห้ง 2 ขีด, เกลือ 1 ช้อนชา, ขิง 1 แง่ง, หัวหอมแดง 5-8 หัว, ใบมะกรูดหั่นฝอย

วิธีทำ
1. นำมะพร้าวมาคั่วให้เหลือง ตั้งพักไว้
2. นำขิงและหัวหอมแดงพอประมาณปอกเปลือกและปั่นรวมกัน โดยเติมน้ำเล็กน้อย
3. เคี่ยวน้ำตาลปีบพร้อมกับขิงและหัวหอมที่ได้ จนกว่าน้ำตาลจะละลายหมด (หรือจนน้ำตาลเป็นยางมะตูม) แล้วเติมเกลือลงไปเล็กน้อย ชิมพอออกรสเค็ม และหากไม่หวานให้เติมน้ำตาลลงไปอีก
4. ใส่มะพร้าวคั่วลงไปเคี่ยวด้วย จนพอเริ่มแห้งให้ใส่ถั่วลิสงบุบ จะช่วยให้มะพร้าวแห้งเร็วขึ้น พอแห้งให้ตักขึ้น
5. โรยหน้าด้วยกุ้งแห้ง หอมแดงซอย และใบมะกรูดหั่นฝอย


 

ข้อมูลสื่อ

183-011
นิตยสารหมอชาวบ้าน 183
กรกฎาคม 2537
เข้าครัว
นาตยา