• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

5 สหายทอดกรอบ

5 สหายทอดกรอบ

 

เห็นหน้าตาอาหารจานนี้แล้วอย่าเพิ่งคิดว่าเป็นเนื้อนะคะ เพราะทั้งหมดที่เห็นนั้นเป็นผักค่ะ 5 สหายทอดกรอบก็คือ ผัก 5 ชนิดชุบแป้งทอดนั่นเอง

เมื่อยังเด็กดิฉันจำได้ว่าไม่ชอบกินผักเลย แม่ต้องทั้งบังคับทั้งขู่ทั้งปลอบให้กินอย่างไรก็ไม่ได้ผล ซึ่งดิฉันเชื่อว่าหลายๆครอบครัวก็คงประสบปัญหาเช่นนี้แน่ๆเลย
ในที่สุดคุณแม่ก็หาอุบายอันแยบคายที่จะหลอกล่อให้ลูกๆกินผักด้วยการนำผักมาชุบแป้งแล้วทอดให้กรอบ เท่าที่พอจะจำได้ก็มีผักกะหล่ำดอก ถั่วฝักยาว ข้าวโพดอ่อน จริงๆแล้วยังมีอีกหลายชนิด แต่นึกไม่ค่อยออกเนื่องจากเวลาผ่านไปนาน
อุบายอันนี้ได้ผลค่ะ ดิฉันกินผักได้โดยไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจ และไม่รู้สึกว่าผักนั้นขมกินยากกินเย็นต่อไป และคุณแม่ได้ใช้อุบายอันนี้แหละค่ะที่ปราบพวกหลานๆเสียอยู่หมัด
ใครสนใจจะนำวิธีนี้ไปทดลองใช้กับลูกหลานบ้างก็ลองดูนะคะ ยิ่งสมัยนี้สะดวกมากเพราะมีแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปให้เลือกใช้หลายยี่ห้อ ถ้าเป็นสมัยก่อนล่ะก็คุณจะต้องมาผสมแป้งที่จะใช้ชุบเองเหมือนคุณแม่ดิฉัน ไม่สะดวกเหมือนสมัยนี้หรอกค่ะ

แต่ก็อย่างว่าแหละ ชีวิตของคนเราในปัจจุบันนี้มันแทบจะสำเร็จรูปหมดแล้ว ไม่เฉพาะเรื่องกินหรอก คุณว่าจริงมั้ยคะ


เครื่องปรุง
หัวปลี เห็ดนางฟ้า ข้าวโพดอ่อน แครอต ดอกกะหล่ำ แป้งทอดกรอบ และน้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป(อีกแล้ว)
 

วิธีเตรียมผัก
1. หัวปลีให้ลอกเปลือกชั้นนอกออกจนเหลืออ่อนๆ แล้วนำมาหั่นบางๆ ตามแนวยาว แช่ในน้ำมะนาว หัวปลีจะได้ไม่ดำ
2. ข้าวโพดอ่อน หากเป็นฝักใหญ่ให้แบ่งครึ่ง
3. แครอตปอกเปลือกหั่นเป็นเส้นหนาพอประมาณ
4.  ดอกกะหล่ำให้แยกเป็นดอกเล็กๆ
5.  เห็ดนางฟ้าตัดปลาย
 

วิธีทำ
1. นำแป้งทอดกรอบมาละลายน้ำ ดูอย่าให้เหลวหรือข้นเกินไป หากไม่แน่ใจลองนำผักมาชุบดู ถ้าแป้งเกาะติดผักเป็นอันใช้ได้
2. นำผักที่ได้มาชุบแป้งลงทอดในน้ำมันร้อนๆ
3. เทน้ำจิ้มใส่ถ้วย ยกเสิร์ฟร้อนๆ กินเป็นอาหารว่างก็ได้ กินเป็นกับข้าวก็ดี

เคล็ดลับ
วิธีทอดให้ไม่อมน้ำมัน โดยการหยดน้ำส้มสายชูลงในน้ำมัน 2-3 หยด รอจนน้ำระเหยหมดจึงนำผักลงไปทอดและให้ทอดไฟกลาง จะทำให้ผักสุกทั่วและกรอบอร่อย

 

ข้อมูลสื่อ

189-009
นิตยสารหมอชาวบ้าน 189
มกราคม 2538
เข้าครัว
นาตยา