• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

มือ บอกโรค

มือ บอกโรค


ทางแพทย์จีนถือว่าลักษณะของมือ สีของฝ่ามือ ความชุ่มแห้งของมือ และหลอดเลือดของฝ่ามืก็มีความ
สามารถบอกความสมบูรณ์ของร่างกายได้
 

ความอวบของมือ
ถ้าเป็นผู้ที่มีมืออวบ แสดงว่าเป็นผู้ที่มีพลังเต็มเปี่ยมในการทำงาน ถ้ามือเล็กเรียวและอ่อน แสดงว่าร่างกายไม่แข็งแรง เป็นโรคได้ง่าย บางครั้งแม้มือจะอวบ แต่ถ้าอ่อนไม่มีแรง แสดงว่าร่างกายไม่แข็งแรง เช่นกัน
ถ้ากล้ามเนื้อบนฝ่ามือแน่น แต่ขาดความยืดหยุ่น แสดงว่าเป็นผู้ที่มีนิสัยค่อนข้างแข็งกระด้าง ไม่ค่อยมีความยืดหยุ่น ดังนั้นเนื้อบริเวณฝ่ามือควรแน่น แต่จะต้องมีความอ่อนในระดับพอเหมาะ ตลอดจนมีความยืดหยุ่น ร่างกายจึงจะแข็งแรงและมีพลังอย่างเต็มเปี่ยมในการทำกิจการงาน
ถ้ามือไม่ค่อยมีเนื้อและกล้ามเนื้อค่อนข้างแน่น แสดงว่าระบบย่อยอาหารไม่ดี
ถ้ากล้ามเนื้อใต้หัวแม่มือ หรือบริเวณสันมือใต้นิ้วก้อยลีบ สีผิวหมองไม่สดใส แสดงว่าเจ้าของมือ มักเป็นโรคบิดหรือท้องเสียเรื้อรัง
 

สีของฝ่ามือ
คนที่มีร่างกายปกติฝ่ามือจะมีสีแดงเรื่อ ๆ และสดใส กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น เวลาจับสิ่งของจะมั่นคง
หากสีผิวของฝ่ามือเปลี่ยน ย่อมบ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพ แต่จะต้องระมัดระวังปัจจัยต่าง ๆ ที่มีผลกระทบต่อฝ่ามืออื่น ๆ เช่น ภูมิอากาศ สารที่ติดหรือเปื้อนมือ
ถ้าฝ่ามือขาวซีด แสดงว่าเป็นโรคเกี่ยวกับปอด
ถ้าฝ่ามือสีคล้ำ แสดงว่าเป็นโรคเกี่ยวกับไต
ถ้าฝ่ามือสีม่วง แสดงว่าระบบไหลเวียนของเลือดไม่ดี
ถ้าฝ่ามือสีน้ำเงิน แสดงว่าเป็นโรคเกี่ยวกับลำไส้
ถ้าฝ่ามือสีเขียว แสดงว่าเป็นโรคโลหิตจางหรือระบบย่อยลำเลียง ดูดซึมไม่ดี
ถ้าฝ่ามือสีเหลองทอง แสดงว่าเป็นโรคเกี่ยวกับตับ
ถ้าฝ่ามือสีแดงเข้ม แสดงว่าเป็นโรคร้อน (ติดเชื้อมีไข้)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ถ้าฝ่ามือขาวซีดหรือเขียวคล้ำ แสดงว่าเป็นโรคโลหิตจาง มีอาการห้อเลือด ความดันเลือดสูงหรืออาจต่ำก็ได้ เป็นโรคหัวใจ เกาต์ เป็นต้น ถ้าเส้นหลักบนฝ่ามือทั้งสามคือ เส้นชีวิต หัวใจ และสมอง(ดูรูป 1) ปรากฏสีดังกล่าวชัดเจน ยิ่งเป็นการยืนยันโรคและอาการดังกล่าวได้อย่างชัดเจน
ถ้ากล้ามเนื้อบริเวณโคนหัวแม่มือ (ตำแหน่งเนินอาคาร และเนินศุกร์ ดูรูป 2) มีสีแดงอมน้ำตาลหรือแดงเข้ม มีลักษณะเป็นหย่อม ๆ คล้ายปาน แสดงว่าบุคคลนั้นในช่วงระยะหนึ่งเคยเป็นโรคตับอักเสบมาแล้ว ถ้าเป็นสีม่วงคล้ำ แสดงว่าเป็นมาเรื้อรัง หรือเซลล์ของตับส่วนใหญ่ถูกทำลาย แต่ก็เคยมีผู้ป่วยส่วนหนึ่งในช่วงที่เป็นโรคดังกล่าวไม่แสดงอาการออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน จนกระทั่งโรคหายก็ยังไม่รูว่าเป็นโรค แต่จะทิ้งร่องรอยของโรคให้เห็นในบริเวณดังกล่าว

นอกจากนี้ผู้ที่ขาดวิตามิน คนที่เป็นวัณโรคปอดก็อาจเกิดหย่อมสีแดงคล้ายปานดังกล่าวได้ แต่ก็มีบางคนที่ปรากฏลักษณะดังกล่าว แต่มีร่างกายที่ปกติไม่เป็นโรคแต่อย่างใด
สำหรับผู้ที่เป็นโรคเอสแอลอีนั้น ฝ่ามือจะมีจ้ำสีแดงคล้ายปานทั่วทั้งฝ่ามือ ดังนั้นจึงควรจำแนกให้ชัดเจน
ถ้าเห็นหลอดเลือดฝอยกระจาย เป็นร่างแหบริเวณฝ่ามือ แสดงว่าเป็นโรคขาดวิตามินซี
ถ้าเป็นผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็ง ฝ่ามือมักเหลือง ไม่มีน้ำไม่มีนวล ถ้าได้ผ่านการรักษาทางเคมีมาแล้ว ฝ่ามือมักมีสีคล้ำ แต่ถ้านิ้วมือของฝ่ามือทั้งสองข้างสีดำออกคล้ำ แสดงว่ามะเร็งได้กระจายไปทั่วร่างกาย เป็นระยะสุดท้ายของโรค
 

ความชุ่มและแห้งของฝ่ามือ
มือทั้งสองข้างของมนุษย์นั้น นอกจากมีประโยชน์ในการใช้แรงงานแล้ว ยังสามารถบ่งบอกถึงอารมณ์ของเจ้าของมือได้ และเนื่องจากมือทั้งสองข้างมีโอกาสที่จะสัมผัสกับสิ่งภายนอก ดังนั้นจึงมักติดเชื้อหรือถูกสารเคมีหรือสารธรรมชาติอื่น ๆ ได้ง่าย
สาเหตุที่ทำให้ฝ่ามือชุ่มหรือแห้งนั้นมีทั้งปัจจัยที่เกิดจากภายใน และภายนอกร่างกาย สาเหตุภายนอกร่างกาย สาเหตุภายนอกนั้นได้แก่ เชื้อโรคหรือสารเคมี หรือสารธรรมชาติต่าง ๆ ยิ่งในโลกปัจจุบันซึ่งมีการใช้สารเคมีต่าง ๆ เช่น ผงซักฟอก สบู่ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ผิวหนังแห้งได้ง่าย ดังนั้น การล้างมือโดยใช้สารเคมีหรือใช้บ่อย ๆ ก็จะทำให้ผิวหนังแห้งได้
สำหรับผู้ที่มีฝ่ามือชุ่มมีเหงื่อตลอดเวลา มักเกิดจากปัจจัยภายในร่างกายเป็นหลัก ทฤษฎีแพทย์จีนเชื่อว่าเป็นเพราะพลังพร่าง ดังนั้น การให้ยาบำรุงพลังกินสักระยะหนึ่ง อาการดังกล่าวก็จะหายไป
 

หลอดเลือดบริเวณฝ่ามือ
ถ้าฝ่ามือมีหลอดเลือดดำเห็นได้ชัด โดยเฉพาะบริเวณข้อนิ้ว แสดงว่ามีอุจจาระคั่งค้างอยู่ในลำไส้ใหญ่ เป็นผู้ที่ท้องผูกถ่ายลำบากเป็นประจำ หรือเป็นเนื้องอกที่ลำไส้ใหญ่ หรือเป็นริดสีดวงทวาร แต่เมื่อระบบขับถ่ายดีขึ้นหรือเป็นปกติ หลอดเลือดดำที่ปรากฏบริเวณข้อนิ้วก็จะค่อย ๆ หายไป
 

 

ข้อมูลสื่อ

198-008
นิตยสารหมอชาวบ้าน 198
ตุลาคม 2538
วิทิต วัณนาวิบูล