• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ปลากราย กะเพรากรอบ

ปลากราย  กะเพรากรอบ

“เข้าครัว”   ฉบับแนะนำปลากราย กะเพรากรอบ อาหารจานด่วนที่มีวิธีทำไม่วุ่นวายเท่าไรนัก   ทั้งได้รสชาติเข้มข้นคงถูกใจผู้ที่ชอบอาหารเผ็ดร้อนโดยเฉพาะคุณแม่บ้านที่ต้องทำงานนอกบ้าน   ปลากราย กะเพรากรอบ จานนี้จะไม่ทำให้คุณยุ่งยากหรือเสียเวลามากในการลงมือปรุงให้สมาชิกในครอบครัวกินเป็นอาหารมื้อเย็น แต่ก่อนอื่นมาดูกันซิว่าเครื่องปรุงมีอะไรบ้าง และวิธีทำเป็นอย่างไร ที่ว่าไม่ยุ่งยากนั้นจะจริงหรือเปล่า

เครื่องปรุง

  • ปลากรายขูดเอาแต่เนื้อ 1/2 กิโลกรัม
  • พริกขี้หนูสด 20 เม็ด
  •  กระเทียม 5-6 กลีบ
  •  ใบกระเพรา 5-6 กิ่ง ล้างน้ำให้สะอาด เด็ดเป็นใบๆ แล้วผึ่งให้น้ำแห้ง
  • รากผักชี 2 ราก
  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนชา
  • ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา

วิธีทำ

1. ปลากรายนวดให้เหนียว ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดพอคำ แล้วกดให้แบนเล็กน้อย นำไปทอดจนสุกเหลืองกรอบแล้วพักไว้
2. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกขี้หนูสดพอบุบๆ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 2 ถ้วย พอน้ำมันร้อนจัด ใส่กระเพรา ทอดให้กรอบตักขึ้นพักไว้
4. ผัดน้ำพริกที่เตรียมไว้พอเหลือง ใส่ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วดำ ปรุงรสตามชอบ แล้วใส่ปลากรายทอดกรอบ ผัดให้เข้ากัน ยกลง ตักใส่จาน โรยกระเพรากรอบ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ปลากราย กะเพรากรอบ จานนี้ วิธีทำไม่ยุ่งยากวุ่นวายอย่างที่บอกไว้ตั้งแต่แรกแล้วใช่มั้ยคะ ถ้าคุณแม่บ้านคิดว่าขั้นตอนการทอดปลาให้กรอบจะเสียเวลามากนัก จะทอดปลาเก็บไว้ก่อนก็ได้ เวลาจะผัดเมื่อไหร่แล้วค่อยนำมาทอดใหม่อีกครั้งก่อนผัดก็ดีค่ะ

ปลากราย กะเพรากรอบ จานนี้มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นเราเริ่มกันตั้งแต่เนื้อปลานั้นจะให้โปรตีน มีโคเลสเตอรอลต่ำอยู่แล้ว

  •  กะเพรา พืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง มีกลิ่นและรสที่รุนแรงเฉพาะตัว นิยมใช้ดับกลิ่นคาวในตำรับอาหารไทย มีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น ขับลม แก้จุกเสียดในท้อง ช่วยย่อยอาหาร ท้องขึ้น ฯลฯ
  • พริกขี้หนู มีสารแคบไซซิน (capsaicin) มีฤทธิ์กระตุ้นน้ำย่อย ทำให้เจรญอาหาร มีสารอาหารได้แก่ ฟอสฟอรัส แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินเอ บี1 บี2 วิตามินซี ไนอาซิน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน
  • กระเทียม มีสารแอ็ลลิซิน (allicin) มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ ช่วยขับลม ทำให้การย่อยและการถ่ายมีประสิทธิภาพ บางครั้งอาจนำมากินสดๆพร้อมกับอาหารก็ได้ จะช่วยลดระดับโคเลสเตอรรอลในเลือด ป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน
  • ส่วนเครื่องปรุงรสต่างๆนั้น นอกจากเพิ่มความกลมกล่อมแล้ว น้ำตาลยังให้พลังงาน น้ำปลาให้เกลือแร่อีกด้วย

ปลากราย  กะเพรากรอบ จานนี้กินกับข้าวสวยร้อนๆ มีน้ำปลาพริกสักถ้วย และถ้าสมาชิกในบ้านมีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ควรเพิ่มไข่เจียวอีกจาน แกงจืดผักสดอีก ๑1ถ้วย  นอกจากจะซดคล่องคอแล้ว ยังเป็นการหัดให้สมาชิกตัวน้อยๆกินผักอีกด้วย เด็กสมัยนี้ไม่ค่อยกินผัก จะกินแต่เนื้อสัตว์อย่างเดียว ระวัง ‘โรคอ้วน’ จะถามหานะจ๊ะ


 

ข้อมูลสื่อ

215-008
นิตยสารหมอชาวบ้าน 215
มีนาคม 2540
เข้าครัว
นาตยา