• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ไก่ผัดขิงและขิงดอง

ไก่ผัดขิงและขิงดอง


เพื่อให้สอดคล้องกับคอลัมน์ต้นไม้ใบหญ้าที่เสนอเรื่อง ขิง : ความเผ็ดร้อนที่เปี่ยมประโยชน์และรสชาติ “เข้าครัว” จึงขอเสนอรายการอาหารเกี่ยวกับขิงถึง 2 รายการคือ ไก่ผัดขิงและขิงดอง ซึ่งอาหารทั้ง 2 อย่างนี้เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปอยู่แล้ว จึงอยากให้ลองทำตามขั้นตอนที่เสนอมาข้างล่างนี้ อร่อยอย่างไรอย่าลืมกระซิบบอกต่อเพื่อนบ้านนะคะ

ขิงดอง

ส่วนผสม
ขิงอ่อน น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น

วิธีทำ
นำขิงมาล้างให้สะอาด หอกเปลือกออก แล้วบั้งถี่ ๆ ทั้งแง่ง นำมาแช่น้ำเกลือทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที นำน้ำตาลทราย น้ำส้ม และเกลือป่น ตั้งไฟเคี่ยวพอข้น ชมรสชาติดูให้ออกไปทางเปรี้ยว หวาน เข้มข้น ทิ้งไว้ให้เย็น
จากนั้นนำขิงที่แช่น้ำเกลือขึ้นผึ่งไว้กับกระชอนให้สะเด็ดน้ำ นำใส่ขวดโหลแล้วนำน้ำที่เคี่ยวข้างต้นเทใส่ให้ท่วมขิง ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 วัน ก็จะได้ขิงดองที่อร่อยกินแกล้มกับอาหารจานเด็ด

ไก่ผัดขิง

ส่วนผสม
ไก่สันในหั่นเป็นชิ้น ขิงซอย เห็ดฟาง เห็ดหูหนู พริกชี้ฟ้าหั่นเป็นชิ้นตามยาว ต้นหอมหั่นเป็นท่อน กระเทียมสับ น้ำปลา

วิธีทำ
นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนนำขิงซอยใส่ทอดให้เหลืองแล้วตักขึ้นใส่จาน จากนั้นนำไก่มาผัดให้สุก ใส่กระเทียมผัดให้หอมพอเหลือง ใส่เห็ดหูหนู เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยน้ำปลา นำขิงที่ทอด ต้นหอม พริกชี้ฟ้า ใส่ลงไปผัดแล้วปิดไฟ ตักเสิร์ฟกินกับข้าวร้อน ๆ
 

ข้อมูลสื่อ

203-010
นิตยสารหมอชาวบ้าน 203
มีนาคม 2539
เข้าครัว
นาตยา