• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อยากหน้าใสอาจหน้าพังไม่รู้ตัว

อยากหน้าใสอาจหน้าพังไม่รู้ตัว"อันยอง ฮาเซโย " สวัสดีค่ะ ให้เข้ากับบรรยากาศเกาหลีฟีเวอร์กันหน่อย ปัจจุบันอะไรหลายอย่างที่เป็นของเกาหลีเข้ามามีบทบาทกับคนไทยเรามาก ไม่ว่าจะเป็นละคร ภาพยนตร์ อาหาร และโดยเฉพาะดารา นักร้อง เกาหลี จะเป็นที่นิยมชมชอบของ วัยรุ่นหญิงไทยกันมาก จึงทำให้หนุ่มๆ ไทยหลายคนหันมาสนใจอยากมีใบหน้าขาวใส แบบดาราเกาหลี เพราะสาวๆ ชอบ ก็เลย หันมาสนใจใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางไวท์เทนนิ่ง (whitening) เพื่อจะได้หน้าขาวแบบดาราเกาหลี แต่ใช้ ไปใช้มากลายเป็นข่าว เพราะแทนที่จะหน้าขาวใสกลับ โดนครีมกัดหน้าด่าง ดังนั้น หนุ่มๆ ไทยที่กำลังคิดจะ ใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ขอให้คิดสักนิด

ปัจจุบันมีเครื่องสำอางหน้าขาวหรือไวท์เทนนิ่ง (whitening) ออกมามาก ทั้งที่ผลิตอย่างถูกต้อง และพวกที่ลักลอบผลิตโดยมีการนำเอาสารห้ามใช้ที่เป็นอันตรายเติมลงไป เช่น ใส่สารไฮโดรควิโนน ซึ่งอาจทำให้เกิดการแพ้ระคายเคือง เกิดจุดด่างขาวที่หน้า ผิวหน้าดำ เป็นฝ้าถาวรรักษาไม่หาย หรือใส่สารปรอท แอมโมเนีย อาจทำให้เกิดการแพ้ ผื่นแดง ผิวหน้าดำ ผิวบางลง เกิดพิษสะสมของสารปรอท ซึ่งทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ และไตอักเสบ หรือใส่ กรดเรทิโนอิก ที่ใช้แล้วอาจทำให้หน้าแดง ระคายเคือง แสบร้อนรุนแรง เกิดการอักเสบ ผิวหน้า ลอกอย่างรุนแรง สารทั้งหมดที่กล่าวมาเมื่อใช้ในระยะแรกหน้าอาจดูขาวเด้งดึ๋ง แต่เมื่อใช้นาน ไปอาจต้องมานั่งเสียใจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคผิวหนังได้ออกมาเตือนว่าการใช้พวกครีม หน้าขาวที่มีสารห้ามใช้และพวกที่เป็นกรด เช่น วิตามินซี กรดผลไม้ เป็นต้น จะมีการกัดลอก ผิวหนังส่วนบนและทำให้เซลล์เม็ดสีไม่ทำงาน หากใช้ไปนานๆ สิ่งที่จะเกิดคือ โรคหน้าด่างขาว เพราะมันขาวไม่ทั่วใบหน้า ขาวเป็นส่วนๆ หรือผิวกลายเป็นสีเทาถาวร จากการใช้สารไวท์เทนนิ่งปริมาณเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง และหากหยุดใช้สารไวท์เทนนิ่งในทันทีจะทำให้เซลล์เม็ดสีที่ถูกกดไว้สร้างเอนไซม์เพิ่มมากขึ้น ผิวหนังจะเปลี่ยนเป็นสีดำอย่างรวดเร็ว เรียกว่าโรคหน้าดำวูบ เรียกว่าหลุดจากโรคหนึ่งก็อาจไปเป็นอีกโรคหนึ่ง หรือแจ็กพ็อตเจอทั้ง 3 โรค เวลาซื้อใช้อาจเสียเงินไม่มาก แต่เวลารักษาต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่ใช่น้อยกว่าจะกลับมาเหมือนเดิม

ท้ายนี้ขอเรียนว่า เครื่องสำอางหน้าขาวหรือไวท์เทนนิ่งนั้น สามารถช่วยให้ผิวแลดูดี ผ่องใสขึ้นได้บ้าง แต่ก็ไม่สามารถปรับเปลี่ยนสีผิวให้ขาวขึ้นกว่าเดิมได้ แต่หากท่านต้องการจะใช้ก็ควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีฉลากภาษาไทย ที่ระบุสาระสำคัญครบถ้วน ได้แก่ ชื่อ ประเภทของเครื่องสำอาง ส่วนประกอบสำคัญ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต หรือผู้นำเข้า วันเดือนปีที่ผลิต วิธีใช้ และปริมาณสุทธิ และที่สำคัญอย่าหลงเชื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์ที่ว่า อยากสวยต้องอดทน ทนแสบ ร้อน แดง ผิวลอกแล้วผิวใหม่จะสวยใส ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นล้วนอันตราย เพราะเครื่องสำอางหมายถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้แล้วสวย สะอาด หอม สบาย ไม่ต้องอดทนต่อความทุกข์ทรมานใดๆ ที่สำคัญเมื่อใช้แล้วหากมีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นต้องหยุดใช้ทันที ซึ่งความจริงแล้วบ้านเราเป็นเมืองร้อนมีแสงแดดตลอดทั้งปี คนที่มีผิวสีคล้ำน่าจะเป็นความโชคดีที่ธรรมชาติให้สิ่งปกป้อง ไม่ให้ได้รับอันตรายจากแสงแดดมากกว่าคนอื่น ควรจะยินดีและใช้วิธีบำรุงให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวจะดีกว่าค่ะ

ข้อมูลสื่อ

336-007
นิตยสารหมอชาวบ้าน 336
เมษายน 2550