• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

การดูแลผิวหน้าให้ถูกวิธีและเหมาะสมกับวัย

ถาม : นิธิมา/นครปฐม

ดิฉันอายุ 35 ปี ต้องการอยาก จะทราบวิธีการดูแลและบำรุงสภาพผิวหน้าในช่วงวัยให้ถูกวิธี  เนื่องจากสภาพผิวหน้าของดิฉันมีรูขุมขนกว้าง  ผิวหน้ามัน แพ้ง่าย คือจะคันหน้าอยู่บ่อยๆ

ขอรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำ ให้ด้วยค่ะ

ตอบ :  นพ.ประวิตร พิศาลบุตร

ผิววัยผู้ใหญ่หรือระหว่างอายุ  27-40 ปี  มักเริ่มมีปัญหามากขึ้น  หลังจากที่ผิวถูกแสงแดดมานาน ก็จะเกิดริ้วรอยเหี่ยวแก่ ซึ่งเป็นผลเสียสะสมที่แสงแดดทำลายผิวหนังชั้นหนังแท้ ทำให้เกิดตีนกาและรอยเหี่ยวย่นตามใบหน้า นอกจากนั้น ในวัยนี้ยังพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน ทำให้มีการกำเริบของฝ้าและสิว เนื่องจากทุกคนโดยเฉพาะสุภาพสตรีต่างก็ต้องการมีผิวสวย ดังนั้น เมื่อผิวเหี่ยวย่น เกิดฝ้า และกระ ก็จะหันมา ใช้เครื่องสำอาง ยี่ห้อไหนที่โฆษณาว่าดีก็ต้องขอลองใช้สักหน่อย
หากไม่ศึกษาวิธีใช้ให้ดีพอ ก็อาจเกิดผลเสียตามมาอีก เช่น เกิดผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสเครื่องสำอาง หรืออาจทำให้ผิวอักเสบได้

สิวจากเครื่องสำอางนั้นพบได้บ่อยมาก พบว่า  1 ใน 3 ของผู้หญิง อเมริกัน อายุระหว่าง 20-50 ปี 
จะมีสิวจากเครื่องสำอาง หลายคนที่ใช้ครีมบำรุงผิว หากเนื้อครีมข้นเหนียวเกินไป อาจทำให้สิวกำเริบมากขึ้น สำหรับคำแนะนำในการดูแลผิวให้มีรูขุมขนขนาดเล็กลงมีหลายวิธีดังนี้

การล้างหน้าให้สะอาด เลือกสบู่อ่อนธรรมดา อย่าใช้สบู่ที่เพิ่มความ ชุ่มชื้น  (moisturizing) สบู่ที่เป็นครีม หรือสบู่ที่เป็นไขมันสูง  (superfatted) สบู่ล้างหน้าที่ทำเฉพาะเพื่อใบหน้ามัน ก็อาจใช้ได้ แต่ต้องล้างด้วยน้ำออกให้หมดจด

การใช้น้ำยาทาพวก astringent และ fresheners น้ำยาเช็ดผิว หน้าพวกนี้ประกอบด้วยแอลกอฮอล์ น้ำ และสารที่ใช้ทำความสะอาดตัวอื่นๆ ชนิดที่ผลิตเพื่อผิวมันนั้นจะมีปริมาณแอลกอฮอล์สูง ทำให้ผิวหน้า แห้งได้มาก รูขุมขนจึงเล็กลง

การใช้สบู่ล้างหน้าพวกที่ฟอก ขัดหน้า  (scrub)  การฟอกขัดหน้าด้วยสบู่จะช่วยขัดเอาชั้นขี้ไคลซึ่งเป็น ผิวหนังส่วนบนออกไป ทำให้ผิวหนังบางลง รูขุมขนจะแลดูเล็กลงด้วย

การใช้มาสก์ทำความสะอาด (cleansing masks) ผลิตภัณฑ์พวกนี้โดยเฉพาะที่มีดินเหนียวเป็นส่วนประกอบจะช่วยดึงน้ำออกจากชั้นขี้ไคล พร้อมๆกับลอกชั้นขี้ไคลส่วนบนออก ทำให้รูขุมขนเล็กลงได้
อย่าใช้ครีมให้ความชุ่มชื้น ห้ามใช้ครีมให้ความชุ่มชื้น โดยเฉพาะ บริเวณที่มีรูขุมขนโตอยู่แล้ว เพราะจะยิ่งทำให้รูขุมขนแลดูโตขึ้น

การใช้เมกอัพชนิดดูดไขมัน  (oil absorbing foundation make-up) เมกอัพพวกนี้จะช่วยดูดซับไขมัน และความชื้นออกจากผิวหนัง ทำให้รูขุมขนดูเล็กลง

การใช้แป้งฝุ่นทาก็จะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงด้วยหลักการเดียวกันนี้เอง แต่ต้องไม่ลืมว่า โดยความจริง แล้วต่อมไขมันก็ยังคงมีขนาดโตอยู่  ดังนั้น รูขุมขนจริงๆ ก็มีขนาดโตเช่นเดิม เพียงแต่ว่าผิวหน้าที่แห้งทำให้รูขุมขนแลดูเล็กลงชั่วคราว นอกจากนั้น การใช้สบู่ฟอกหรือขัดหน้า หรือใช้เครื่องสำอางดูดซับให้หน้าแห้งบ่อย อาจก่อให้เกิดความระคายเคืองต่อผิวหน้าได้ ผิวหน้าที่แห้งเกินไปมักเกิดอาการคันและอักเสบได้ง่าย

สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามัน การล้างหน้าบ่อยๆ  คงไม่ใช่วิธีที่จะป้องกัน ไม่ให้หน้ามัน  หรือไม่ให้รูขุมขนกว้าง  ที่จริงแล้วควรล้างหน้าฟอกสบู่วันละ  1-2 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว โดยใช้สบู่ลูบไล้ผิวหน้าอย่างทะนุถนอมแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เสร็จแล้วซับให้แห้งด้วยผ้าขนหนูสะอาด อาจใช้สบู่เด็กเพราะหาง่ายและไม่แพง ไม่แนะนำให้ใช้ครีมหรือโลชั่นล้างหน้า  เพราะใบหน้าจะยิ่งมันยิ่งขึ้น แต่ถ้าแต่งหน้าก็อาจต้องใช้ครีมล้างหน้าก่อน แล้วตามด้วยการล้างหน้าและฟอกสบู่ ระหว่างวันถ้าหน้ามันก็ใช้กระดาษซับมัน สำหรับคุณนิธิมาที่มีอาการคัน หน้าบ่อยๆนั้น อาจเป็นโรคผิวหนังที่ ชื่อ เซ็บเดิม (Seborrheic dermatitis) ซึ่งมีลักษณะคือ มีผื่นแดงเป็นขุยที่ร่องแก้ม ตามคิ้ว และแนวไรผมมีอาการคัน เป็นโรคกลุ่มเดียวกับรังแค หนังศีรษะ ควรไปให้แพทย์ผิวหนังตรวจดูอาการให้แน่นอนครับ

ข้อมูลสื่อ

304-006
นิตยสารหมอชาวบ้าน 304
สิงหาคม 2547
นพ.ประวิตร พิศาลบุตร