• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โปรตีนกับมะเร็งที่เต้านม

โปรตีนกับมะเร็งที่เต้านม

สตรีที่กินอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนและไขมันจากเนื้อสัตว์จะมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมสูงกว่าคนที่กินน้อยถึง 2-3 เท่า จากการค้นพบใหม่ๆ ที่ชี้ว่าอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนและไขมันจากเนื้อสัตว์มักเป็นแหล่งที่สัมพันธ์กับการเกิดโรค

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการสัมภาษณ์สตรีในเวอร์ซิลลี ประเทศอิตาลี ที่เป็นและไม่ได้เป็นมะเร็งเต้านม จำนวน 250 ราย และ 499 รายตามลำดับ ผลปรากฏว่า ผู้ที่เป็นมะเร็งเต้านมส่วนมากจะกินอาหารประเภทเนื้อ นม ไข่ และไขมัน ซึ่งเหมือนกับที่มีรายงานไว้ในวารสารของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2532 ว่า สตรีที่กินอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนและไขมันจากเนื้อสัตว์จะมีอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านมสูงกว่าคนที่กินน้อยถึง 2-3 เท่า

จากสถิติการเป็นมะเร็งเต้านมสูงขึ้น นักค้นคว้าที่ทำการศึกษาเรื่องนี้จึงได้ชักชวนให้มีการปลูกฝังพฤติกรรมการกินอาหารที่มีโปรตีนจากแหล่งเนื้อที่มีไขมันต่ำ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้

(จาก Animal protein and breast cancer, Health front, Prevention 1989;10:9-10)

ข้อมูลสื่อ

127-004
นิตยสารหมอชาวบ้าน 127
พฤศจิกายน 2532