• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เด็กห้าขวบถึงหกขวบ

เด็กห้าขวบถึงหกขวบ

สภาพแวดล้อม

383. เมื่อเด็กประสบอุบัติเหตุ

เด็กอายุ 5-6 ขวบ กำลังอยู่ในวัยซน ขอบเขตการเล่นก็กว้างขวางและรุนแรงมากขึ้น เวลาเกิดอุบัติเหตุจึงเจ็บมากขึ้น

เด็กวัยอนุบาลมักเกิดอุบัติเหตุตกจากชิงช้า เพราะริอ่านกระโดดลงขณะชิงช้ากำลังแกว่ง เมื่อเกิดพลาดตกลงมา กระดูกขาหรือกระดูกแขนอาจหักได้ เด็กจะเจ็บมากจนขยับขาหรือแขนไม่ได้ เราจึงรู้ว่ากระดูกหัก ต้องรีบพาไปหาหมอ ตรวจเอกซเรย์ดูสภาพกระดูก เพราะดูจากภายนอกไม่อาจรู้ได้ชัดเจน ถ้ากระดูกหักแล้วปล่อยทิ้งไว้เช่นนั้นนานๆ กระดูกจะติดกันในลักษณะผิดปกติ ต้องทำการผ่าตัดรักษาในภายหลัง

หากเด็กตกจากชิงช้าขณะกำลังแกว่งแล้วหัวฟาดพื้น หรือตกจากต้นไม้ ตกจากระเบียง โดยเอาหัวพุ่งลงมาก่อน และหมดสติไปชั่วขณะ ต้องรีบพาไปโรงพยาบาลใหญ่ที่มีแผนกศัลยกรรมสมองทันที แม้ว่าเด็กจะฟื้นขึ้นมาทำท่าปกติดี เมื่อถึงโรงพยาบาล ก็ต้องดูอาการอย่างใกล้ชิดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ถ้าเด็กหมดสติไปนานกว่า 10 นาที คืนนั้นควรให้อยู่โรงพยาบาลจะปลอดภัยกว่า

ถ้าเด็กตกลงมาหัวฟาดร้องไห้อยู่ 5-6 นาที โดยยังมีสติดีอยู่ ส่วนใหญ่มักไม่เป็นไร แต่ควรพาไปให้หมอตรวจดูอาการจะดีกว่า

ในกรณีที่เด็กถูกรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ชนในเวลาข้ามถนน และไม่ทราบว่าหัวฟาดพื้นหรือไม่ ให้ปฏิบัติเช่นเดียวกับกรณีที่หัวฟาดพื้น

ถ้าถูกรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ชนบริเวณท้อง อาจทำให้เกิดภาวะเลือดตกใน โดยที่ดูจากภายนอกจะไม่ทราบเลย แม้ว่าหลังถูกชนเด็กยังเดินได้เหมือนเดิม และพูดจาได้ดังปกติก็ตาม ควรระวังอย่างยิ่งเมื่อเด็กบ่นว่าปวดท้อง หากเด็กหน้าซีดผิดปกติ แม่ต้องบอกหมอด้วย เพราะหมอไม่รู้ว่าปกติเด็กหน้าตามีเลือดฝาดขนาดไหน ถ้ามีเลือดตกในบริเวณท้องจะบวมขึ้นด้วย หากแม่สังเกตเห็น ต้องรีบบอกหมอทันที

หลังจากเกิดอุบัติเหตุและพาเด็กไปตรวจแล้ว ทางโรงพยาบาลบอกว่าไม่เป็นไร คืนนั้นยังไม่ควรอาบน้ำให้ ควรให้นอนนิ่งๆ ห้ามเล่นซน และควรเก็บปัสสาวะด้วยขวดแก้วใส ถ้ามีเลือดปนออกมา น้ำปัสสาวะจะมีสีแดง ต้องรีบพาไปโรงพยาบาลทันที

สำหรับบาดแผลภายนอกนั้นอาจมีอันตรายจากเชื้อบาดทะยัก เพราะฉะนั้นควรฉีดวัคซีนกระตุ้นอีกครั้งในวัยนี้ (กระตุ้นคอตีบ ไอกรน บาดทะยัก และกินป้องกันโปลิโอครั้งที่ 5)

เวลาเด็กใช้ค้อนเหล็กทุบหินเล่นแล้วเศษหินกระเด็นเข้าตา ต้องพาไปให้จักษุแพทย์ตรวจตา เพราะจะมีเศษเหล็กเล็กๆ ทิ่มอยู่ในลูกตา เมื่อเอกซเรย์ดูจะรู้ว่ามีหรือไม่ ถ้ามีหมอก็จะใช้แม่เหล็กดูดเอาเศษเหล็กออกมา

384. ภูมิอากาศและสภาพแวดล้อม

เด็กโดยทั่วไปสนใจธรรมชาติมาก พ่อแม่ควรปลูกฝังให้ลูกรักธรรมชาติ เมื่อมีโอกาสน่าจะพาลูกไปสัมผัสธรรมชาติร่วมกันทั้งครอบครัว ความสุขความสนุกสนานร่วมกับพ่อแม่ในวัยเด็กนี้ จะติดตรึงใจเด็กไปตลอดชีวิต

เด็กที่อยู่ตึกแถวในเมือง แม้จะไม่มีสวน ไม่มีสนาม เราก็หัดให้แกรักต้นไม้ได้โดยการปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ หรือพืชสวนครัวใส่กระถางประดับไว้ตามระเบียง เด็กควรมีโอกาสลงมือทำด้วยตนเอง แกจะภูมิใจเป็นพิเศษเมื่อต้นไม้ที่ปลูกเอาไว้ผลิดอกออกใบให้ชื่นชม เด็กที่รักธรรมชาติจะมีจิตใจอ่อนโยนและได้สะสมความรู้ทางวิทยาศาสตร์ไปในตัวด้วย

ระหว่างปิดภาคเรียนในฤดูร้อน เด็กส่วนใหญ่อยากว่ายน้ำ เวลาว่ายน้ำต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแล และเมื่อขึ้นจากน้ำแล้ว ควรใช้น้ำสะอาดล้างตา เพราะอาจติดเชื้อโรคเยื่อตาอักเสบ (ตาแดง) จากแม่น้ำลำคลอง หรือสระว่ายน้ำได้

เวลาหัดว่ายน้ำ เด็กต้องดำลงไปในน้ำ บางครั้งน้ำเข้าหู เด็กก็เอานิ้วแยงเข้าไปเพื่อเอาน้ำออก ถ้าเล็บยาว เล็บอาจสะกิดผนังรูหูจนเป็นแผล และทำให้หูชั้นนอกอักเสบเมื่อติดเชื้อ ช่วงอากาศเปลี่ยนฤดู เด็กเป็นหวัดได้ง่าย ต้องคอยดูแลให้ร่างกายแข็งแรงและอบอุ่นอยู่เสมอ

ข้อมูลสื่อ

132-022
นิตยสารหมอชาวบ้าน 132
เมษายน 2533