• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

นกเขายังบินสูง... มาทำหมันกันดีกว่า

“นกเขายังบินสูง... มาทำหมันกันดีกว่า”

ในบรรดาวิธีคุมกำเนิด หรือวิธีป้องกันไม่ให้มีลูกดกนั้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้ถุงยาง “มีชัย” การกินยาเม็ดคุมกำเนิด การทำหมันหรือการใส่ห่วงอนามัยก็ตาม การทำหมันชายและหมันหญิง นับว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ปลอดภัย เหมาะสมและได้ผลดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับครอบครัวที่มีลูกเพียงพอแล้วและตัดสินใจเด็ดขาดแล้วว่า ไม่ต้องมีลูกอีกต่อไป เพราะในสมัยนี้ หากเราปล่อยให้มีลูกกันมากๆ แล้ว พ่อแม่เองก็ไม่มีปัญญาที่จะหาเลี้ยงเพื่อให้ลูกของตนมีความสุขได้ดีเท่าที่ควร

สำหรับในเมืองไทยนี้ ได้มีการทำหมันกันมาช้านานกว่า 30 ปีแล้ว แต่การทำหมันชายนี้ไม่ค่อยจะได้รับความนิยมมากนัก ในอดีตเมื่อเปรียบเทียบกับวิธีคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ ที่เป็นเช่นนี้ เพราะคนเรายังขาดความเข้าใจที่ถูกต้อง ยังเชื่อในข่าวลืมเหลวไหล ซึ่งเป็นศัตรูต่อการชักจูงใจให้คนมาทำหมันชาย โดยยังเชื่อว่าการทำหมันเป็นการตอนหรือการตัดลูกอัณฑะ (ลูกไข่) ออกแบบตอนวัวตอนควาย ทำหมันแล้วกลัวจะอ้วนขึ้น ประสาทจะเฉื่อยชาลงและที่สำคัญคือ กลัวว่าสมรรถภาพทางเพศจะลดลง ซึ่งความเชื่อเก่าๆ แบบนี้เป็นสิ่งที่ผิดอย่างยิ่ง สมควรที่จะแก้ไข เพื่อให้ได้เข้าใจในสิ่งที่ถูกต้อง

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า การทำหมันนั้นเป็นเพียงเรื่องเล็กๆ ง่ายๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้ออสุจิของฝ่ายชายผ่านไปผสมกับไข่ของฝ่ายหญิงได้ การทำหมันชายนี้ทำได้สะดวกรวดเร็วง่ายดายมากใช้เวลาเพียง 15 นาที ก็เรียบร้อย ไม่มีอาการเจ็บปวด ทำทุกอย่างได้เหมือนเดิม

การทำหมันชายจึงมิใช่เป็นการตอนหรือการตัดลูกอัณฑะ (ไข่) ออกแต่อย่างใด เพราะการทำหมันชายเป็นเพียงการผูกมัดและตัดท่ออสุจิห่างออกจากกันเท่านั้น ส่วนลูกอัณฑะก็ยังอยู่เหมือนเดิม นอกจากนี้ การทำหมันไม่ได้ทำให้กำลังวังชาหรือสมรรถภาพทางเพศเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมทุกประการ ‘นกเขาก็ยังคงบินได้สูงเท่าเดิม’

มีหลายคนวิตกไปว่า หลังจากทำหมันไปแล้วจะทำงานหนักไม่ได้เหมือนเดิม ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพราะหลังจากทำหมันแล้ว และได้พักผ่อนอีกหนึ่งหรือสองวัน ชายหนุ่มทั้งหลายจะสามารถทำงานหนักได้ทุกชนิด เหมือนก่อนการทำหมันทุกประการ การทำหมันจะไม่ทำให้อ่อนเพลียหรือหมดกำลังแต่อย่างใด สำหรับผู้ที่มีอาการเหล่านี้จะเป็นเพราะสาเหตุอื่น เช่น การขาดอาหารพักผ่อนไม่พอเพียงหรือมีโรคภัยไข้เจ็บบางอย่าง หรือเป็นโรคพยาธิ มิได้มีสาเหตุจากการทำหมันแต่อย่างใด และสมควรที่จะไปพบหมดเพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและทำการรักษาต่อไป

นอกจากนี้การทำหมันยังไม่ได้ทำให้สุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจเปลี่ยนแปลงไปแต่อย่างใด การที่จะอ้วนขึ้นหรือผอมลงขึ้นอยู่กับสาเหตุๆ เช่น กินจุ ขี้เกียจหรือเป็นเพราะกรรมพันธุ์ หรือเพราะการเจ็บป่วย ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับการทำหมันแต่อย่างใด ส่วนการอ้วนขึ้นบางนั้น อาจจะเป็นเพราะน้ำหนักเพิ่มตามอายุไขหรือการมีจิตใจสบาย ไม่กังวลว่าแฟนจะตั้งท้อง ไม่กลัวปัญหาลูกดก เมื่อจิตใจสบายจึงกินจุขึ้น

ส่วนปัญหาที่สำคัญที่สุด คือ การทำหมันไม่ได้ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลงแต่อย่างใด ทุกสิ่งทุกอย่างยังคงเหมือนเดิมทุกประการ เพราะวงการแพทย์ทั่วโลกได้รับรองความปลอดภัยทุกอย่าง การเปลี่ยนแปลงทางสมรรถภาพทางเพศหลังจากทำหมันนั้นมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่น เช่น อายุ สุขภาพทั้งร่างกายจิตใจ สิ่งแวดล้อม ถ้าหากเรามีอายุมากขึ้น หรือเกิดโรคภัยไข้เจ็บ สุขภาพร่างกาย จิตใจเสื่อมโทรมลง สมรรถภาพทางเพศจะเปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องทำหมันแต่อย่างใด

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัด การทำหมันเป็นสิ่งที่ดีไม่มีความน่ากลัวแต่อย่างใด จะเห็นได้จากการที่สำนักงานบริหารวางแผนครอบครัวชุมชน ได้ร่วมกับ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด มหาสารคาม กระทรวงสาธารณสุข และคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี จัดทำโครงการหมันเงินล้านที่จังหวัดมหาสารคาม เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาสนใจการวางแผนครอบครัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำหมันชาย ได้มีการโฆษณาซักชวนด้วยการฉายภาพยนตร์ ออกอากาศวิทยุหมอลำ รถวิ่งโฆษณา แล้วหลังจากนั้นจึงให้บริการการทำหมันทั้งในโรงพยาบาลและหน่วยบริการพิเศษ ผลปรากฏว่า ผู้ชายในจังหวัดสารคามและใกล้เคียงสนใจกันมาก มีคนเฮโลมาทำถึง 717 ราย ภายใน 14 วัน เท่านั้น เมื่อก่อนหน้านั้น ผู้ชายในจังหวัดมหาสารคามไม่เคยคิดทำหมันเกินกว่าปีละ 50 คนเลย

และในจำนวน 717 คน ที่มาทำหมันชายนั้นครึ่งหนึ่ง เป็นหัวหน้าครอบครัว ที่ไม่เคยใช้วิธีใดมาก่อนเลย และเคยกลัวการทำหมันมาก่อน ส่วนที่เหลือภริยาเคยกินยาคุมหรือใส่ห่วงยางอนามัยมาก่อน หลังจากทำหมันแล้วทุกคนบอกว่า ทำหมันชายนั้นแจ๋วจริงๆ ทั้งสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย เพียง 15 นาทีก็กลับบ้านได้ ผู้ชายทั้งหลายได้รับความรู้ที่ถูกต้องจากการดูหนัง ฟังวิทยุ ดูหมอลำ ประกอบกับการคุยกับเพื่อนบ้านที่ไปทำหมันมาแล้ว จึงสร้างความมั่นใจให้กับผู้ชายไปทำหมัน ในปัจจุบันเขาเหล่านั้นมั่นใจได้แล้วว่า เขายังแข็งแรงทำงานหนักได้ ไม่สูญเสียความเป็นชายไปอย่างที่เคยเชื่อแต่อย่างใด

นอกจากนี้ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนจากปัจจุบัน เมื่อเลือกตั้ง 22 เมษายนที่ผ่านมาสำนักงานบริการวางแผนครอบครัวชุมชน ได้จัดให้มีบริการ “หมันเลือกตั้ง” คือ ให้บริการทำหมันชายฟรีแก้ผู้ที่ไปออกเสียงเลือกตั้ง โดยรถ “โรงพยาบาลวางแผนครอบครัวเคลื่อนที่” พร้อมนายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จะไปจอดประจำอยู่ ณ บริเวณโรงเรียนผดุงศิษย์วิทยา เขตดุสิต ผลปรากฏว่า ภายใน 4 ชั่วโมงนั้น มีผู้ชายสนใจมาทำหมันกันถึง 19 ราย และขอจองเวลาเพื่อทำในวันถัดมาอีกหลายสิบคน ตัวอย่างเหล่านี้ ย่อมแสดงให้เห็นว่า การทำหมันนั้นแสนง่ายและสะดวก

ดังนั้น ชายหนุ่มที่มีลูกเพียงพอแล้ว ควรแสดงถึงความเป็นลูกผู้ชายรับภาระผิดชอบต่อครอบครัวและอนาคตของลูกและไปทำหมัน แทนภริยาเสีย โดยสามารถติดต่อรับรายละเอียดเกี่ยวกับการทำหมันได้ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัดและอำเภอทุกแห่ง หรือจะติดต่อได้ที่ ศูนย์ทำหมันสำนักงานบริการวางแผนครอบครัวชุมชน สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน เลขที่ 8 สุขุมวิท ซอย 12 กรุงเทพฯ 11

อย่าลืม ชายทำหมัน...คึกคัก พลังยังฟิตเหมือนเดิม

ข้อมูลสื่อ

3-020
นิตยสารหมอชาวบ้าน 3
กรกฎาคม 2522
มีชัยซะอย่าง