• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

8 คำถามสุดฮิตของคนมีลูกยาก (ตอนจบ)

หลังจากฉบับที่แล้วได้กล่าวถึงคำถามสุดฮิตของคนมีลูกยาก ไป 4 ข้อแล้ว ฉบับนี้ขอนำเสนอคำถามสุดฮิตของคนมีลูกยากในอีก 4 ข้อที่เหลือ

เราไปพบกับคำถามเหล่านั้นพร้อมๆ กันเลยนะครับ...

5. สมรรถภาพทางเพศมีส่วนเกี่ยวข้องกับการมีบุตรไหม?

หลายคนคิดถึงปัญหาของการหย่อนสมรรถภาพทางเพศว่า น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้มีบุตรยากไม่มากก็น้อย ในเมื่อน้องชายเขาไม่ค่อยยอมทำงานแล้วจะเอาอะไรไปส่งถ่ายน้ำอสุจิให้เข้าไปภายในส่วนสงวนไว้สำหรับการเจริญพันธุ์ของเธอได้

แต่ยุคสมัยนี้ที่มีทั้งฮอร์โมนเพศชายเสริมช่วยเพิ่มอารมณ์ความรู้สึกตอบสนองต่อสิ่งเร้า อารมณ์ก็ย่อมจะทำให้อาวุธประจำกายชายชาตรีสามารถปฏิบัติการได้ดีขึ้น และถ้ายังไม่ประสบผลสำเร็จแล้วละก็ ยาฉีดปลุกนกเขา รวมทั้งยากิน ไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ย่อมช่วยทำให้อาวุธประจำกายชายชาตรีตื่นขึ้นมาทำหน้าที่อย่าง มีประสิทธิภาพได้

6. หลายคนพูดกันว่า การที่มดลูกคว่ำหลังมากๆ จะเป็นสาเหตุทำให้มีบุตรยาก?
ก็คงจะไม่จริงเสมอไป
การที่มดลูกคว่ำหลังมากๆ จะทำให้ปากมดลูกชี้ขึ้นไปข้างบน ไปอยู่ใต้กระเพาะอาหาร มีผลทำให้การร่วมรักในท่วงท่าปกติ หรือท่ามิชชันนารีที่ฝ่ายหญิงเป็นฝ่ายนอนราบนั้น น้ำอสุจิไม่สามารถหลั่งเข้าไปในทางปากมดลูกได้ การใช้วิธีการหนุนสะโพกด้วยหมอนก็เป็นวิธีช่วยเหลือวิธีหนึ่ง นอกจากนี้ บทพิศวาสในท่วงท่าที่ 2 คนนอนตะแคงไปทางเดียวกันเหมือนช้อนส้อมที่วางคู่กันอยู่ ก็จะช่วยให้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกไปตรงกับมุมที่ปากมดลูกอยู่ รวมทั้งท่าที่ฝ่ายหญิงนอนคว่ำและยกสะโพกขึ้น ให้เข่าผ่านความเป็นชายของเขาเข้าไปนั้น ก็เป็นอีกท่วงท่าที่สามารถทำให้น้ำอสุจิมุ่งตรงไปที่ปากมดลูกได้ดีเช่นกัน

7. จริงไหมที่การฉีดสีตรวจโพรงมดลูกและท่อนำไข่จะทำให้มีบุตรได้ง่ายขึ้น?
มีการศึกษาวิจัยมานานแล้วถึงผลของการตรวจโพรงมดลูกและท่อนำไข่ด้วยการฉีดน้ำยาที่เป็นสารทึบแสงเข้าไปในมดลูก เพื่อที่จะผ่านเข้าไปในโพรงมดลูกและท่อนำไข่ จากนั้นก็ทำการเอกซเรย์ดูว่าสีที่ฉีดผ่านออกจากส่วนปลายของท่อนำไข่ได้หรือไม่ ผลปรากฏว่า หลังจากการกระทำดังกล่าวผู้หญิง 1 ใน 3 คน เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นโดยที่ยังไม่ได้รับการรักษาวิธีอื่นเลย

เหตุผลนั้นอาจจะอธิบายได้ว่า เป็นเพราะน้ำยาดังกล่าวไปชะล้างทำความสะอาดโพรงมดลูกและท่อนำไข่ ซึ่งอาจจะมีอะไรมาอุดอยู่ให้บริเวณที่อุดตันเล็กๆ น้อยๆ เปิดออกให้อสุจิสามารถเดินทางไปปฏิสนธิกับไข่ได้

การตรวจความสมบูรณ์ของโพรงมดลูกรวมทั้งท่อนำไข่นี้ นอกจากจะได้ประโยชน์ดังกล่าวแล้ว ยังไม่มีอันตรายใดๆ ทั้งสิ้น
รวมทั้งเป็นการตรวจมาตรฐานในการรักษาการมีบุตรยากที่ผู้หญิงทุกคนที่อยากมีบุตรจำเป็นต้องทำ


8. มีเคล็ดลับอย่างไรที่จะทำให้มีโอกาสมีบุตรได้เร็วขึ้น?

เคล็ดลับที่สำคัญก็คือ การร่วมรักกันอย่างมีความสุข อย่าคิดร่วมรักกันเพราะแค่อยากจะมีบุตรเท่านั้น แต่ควรจะร่วมรักกันเพราะเรา 2 คนรักกัน

การร่วมรักกันอย่างมีความสุขสมนั้น จะมีการหลั่งสารเคมีแห่งความสุขออกมาทำให้เกิดการผ่อนคลายหายเครียด นอนหลับฝันดี ทำให้ฮอร์โมนที่ช่วยระบบการเจริญพันธุ์หลั่งออกมาดีขึ้นด้วย ซึ่งจะช่วยให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ง่ายขึ้น

ควรฝึกการมองโลกในแง่ดี อย่าคิดว่าไม่สมหวังอีกแล้วเมื่อประจำเดือนมา เพราะจะทำให้ร่างกายและจิตใจอยู่ในสภาวะของความเครียดเรื้องรัง ซึ่งจะทำให้สภาพร่างกายอยู่ในภาวะของความเป็นกรด เวลาที่เขาทำเด็กหลอดแก้วหรือปฏิสนธินอกร่างกายนั้น เขาผสมในสภาวะแวดล้อมที่เป็นด่างอ่อนๆ เพราะฉะนั้น ถ้าอยากให้เกิดการปฏิสนธิในร่างกายได้ดีตามธรรมชาติ ต้องพยายามอย่าเครียด และคิดถึงเรื่องราวที่ทำให้มีความสุข

กล่าวกันว่า หัวเราะเป็นยาวิเศษ นอกจากนี้ การหัวเราะอย่างมีความสุขเป็นประจำจะทำให้เกิดความสุขสดชื่นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ทำให้มีโอกาสมีบุตรเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว

เมื่อเข้าใจแบบนี้แล้ว ปัญหาก็ไม่มีอีกต่อไป...

ข้อมูลสื่อ

355-019
นิตยสารหมอชาวบ้าน 355
พฤศจิกายน 2551
นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์