มากินข้าวให้ได้คุณค่ากันเถิด |
ประเทศไทยส่งข้าวออกขายมากที่สุดในโลกและเมืองไทยได้ชื่อว่าอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรต่างๆ มากมาย ในน้ำมีปลาในนามีข้าว ในสวนในไร่มีพืชผักผลไม้ ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ส่งสินค้าเกษตรกรรมไปขายต่างประเทศมากทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก แต่ประเทศไทยก็ยังมีประชาชนเป็นโรคขาดสารอาหารอยู่อีกมาก จากสถิติ เด็กไทยเป็นโรคขาดอาหารประมาณร้อยละห้าสิบซึ่งมาจากสาเหตุ 2 ประการคือ กินอาหารไม่เป็น และมีอาหารไม่พอกิน
ถ้ามองตามสภาพที่เห็นน่าจะมีสาเหตุมาจากประการแรกมากกว่า คือ กินไม่เป็น คนส่วนใหญ่มักจะมอง
ข้ามความสำคัญของการกินอาหารให้ถูกหลัก อาหารที่ดีและมีคุณค่านั้นไม่ใช่ของหายากหรือของแพงแต่อย่างใด โดยเฉพาะคนในเมืองที่คิดว่าตนเองกินดีอยู่ดีนั้นมักกินไม่ค่อยถูกโภชนาการ ทำให้เจ็บป่วยกันมากมายด้วยโรคนานาชนิด ซึ่งสมัยก่อนมีน้อยกว่ามาก เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจวาย โรคมะเร็ง ฯลฯ จึงทำให้มีการตื่นตัวหันกลับมากินเพื่อสุขภาพกันเพิ่มขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงจากโรคร้ายต่าง ๆ
อาหารดีว่ายา เพราะนอกจากจะช่วยรักษาโรคแล้วก็ยังป้องกันมิให้เกิดโรคอีกด้วย ดังนั้นการกินอาหารที่ดีมีคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญมาก ถ้าต้องการให้มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์
ข้าวเป็นอันดับแรกที่เราควรจะให้ความสนใจ ทำไมเราจึงต้องสนใจเรื่องข้าว ก็เพราะว่าข้าวเป็นอาหารหลักของคนไทย ทุกคนต้องกินข้าวทุกวัน วันละ 2 มื้อบ้าง 3 มื้อบ้าง ก็แล้วแต่บุคคลแล้วท่านทราบหรือไม่ว่า ข้าวที่ท่านกินเข้าไปนั้นมีประโยชน์หรือคุณค่าอะไรแก่ร่างกายบ้างเมื่อเราเอาเปลือกข้าวออก ในเมล็ดข้าวจะมีวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารต่าง ๆ ที่สำคัญต่อร่างกายรวม 20 กว่าชนิด เช่นวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบีรวม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม ทองแดง ไขมัน โปรตีน แป้ง และอื่น ๆ ข้าวที่จะมีคุณค่าดังกล่าวข้างต้นก็คือ ข้าวกล้อง
ข้าวกล้องคืออะไร คือข้าวที่สีเอาเปลือก (แกลบ) ออก โดยที่ยังมีจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ)
อยู่ ข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลอ่อน ซึ่งจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวนี้มีคุณค่าอาหารที่มีประโยชน์มาก
สำหรับข้าวขาวที่เรากิน ๆ กันอยู่นั้นเป็นข้าวที่เกิดจากขัดสีหลาย ๆ ครั้ง จนเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูก
ข้าวหลุดออกไปหมด จนเหลือแต่เนื้อในของข้าว
ข้าวกล้องบางคนเรียกกันติดปากว่า ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวแดง เนื่องจากในสมัยโบราณชาวบ้านใช้
วิธีตำข้าวกินกันเอง จึงเรียกว่า ข้าวซ้อมมือ แต่ปัจจุบันเราใช้เครื่องจักรสีข้าวแทนจึงเรียกข้าวที่สีเอาเปลือกออกนี้ว่า ข้าวกล้อง
ท่านทราบไหมว่า ข้าวกล้องมีโปรตีนประมาณ 7-12 % (แล้วแต่พันธุ์ข้าว) นักค้นคว้าชื่อ โรสเดล
(Rosedale) ได้วิเคราะห์ว่าการขัดสีข้าวกล้องจนมีสีขาวจะทำให้โปรตีนสูญหายไปประมาณ 30%ถ้า
ดูอย่างผิวเผินการสูญเสียเพียงแค่นี้ไม่มากนัก แต่อย่าลืมว่าเราต้องกินข้าววันละ 3 มื้อ และข้าวเป็น
อาหารที่เรากินมากที่สุด
คุณค่ามหาศาลในข้าวกล้อง |
การกินอาหารของคนเรา เปรียบเสมือนกับการเติมน้ำมันสำหรับรถ ซึ่งเรายังต้องการน้ำมันคุณภาพดี ๆ แต่ทำไมเวลาเรากินอาหารเราจึงไม่สนใจที่จะได้อาหารที่มีคุณภาพดี ๆ ถึงเวลาแล้วที่เราควรต้องคำนึงถึงคุณค่าในสิ่งที่กินเข้าไปด้วย เพียงแต่ท่านกินข้าวกล้องเพียงอย่างเดียวท่านก็จะได้รับแร่ธาตุอาหารต่าง ๆ มากมายหลายชนิด อาทิ เช่น
วิตามินบีรวม ป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย แขน ขาไม่มีแรง ปวดกล้ามเนื้อ โรคผิวหนังบาง
ชนิด บำรุงสมอง ทำให้เจริญอาหาร
วิตามินบี 1 ซึ่งถ้ากินเป็นประจำจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้
วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก
ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูก และฟัน
แคลเซี่ยม ทำให้กระดูกแข็งแรงช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว
ทองแดง สร้างเม็ดโลหิต และเฮโมโกลบิน
ธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
โปรตีน ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ
ไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย ไขมันในข้าวกล้องเป็นไขมันที่ดีไม่มีโฆเลสเตอรอล
ไนอะซิน ช่วยระบบผิวหนังและเส้นประสาทและป้องกันโรค เพลลากรา(โรคที่เกิดจากการขาดไนอะซีน มีอาการท้องเสีย ประสาทไหว โรคผิวหนัง)
คาร์โบไฮเดรท ให้พลังงานแก่ร่างกาย
กากอาหาร ข้าวกล้องมีกากอาหารมาก ซึ่งจะทำให้ท้องไม่ผูก และยังช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้อีกด้วย
โอ้โฮ...ใครเลยจะคาดคิดว่าข้าวจะมีคุณค่ามหาศาลเช่นนี้
บางคนคิดว่าข้าวไม่มีประโยชน์อะไรด้วยซ้ำไป กินกันตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่ บ้างก็คิดว่าในข้าวมีเพียงแป้งหรือคาร์โบไฮเดรทเพียงอย่างเดียว ซึ่งนั่นก็เกือบจะถูกสำหรับข้าวที่ถูกขัดสีจนขาว ข้าวขาวก็ยังพอมีคุณค่าอาหารหลงเหลืออยู่บ้างแต่ก็น้อยเต็มทีเมื่อเทียบกับข้าวกล้องวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ในข้าวจะช่วยให้ส่วนต่าง ๆของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพก็ไม่น่าจะสงสัยกันอีกแล้วว่าทำไมปัจจุบันคนถึงเจ็บไข้ได้ป่วยกันมาก เพราะต่างก็พากันละเลยในคุณค่าของอาหารและโภชนาการเสียสิ้น
สำหรับคนยากจนในชนบทซึ่งมักจะกล่าวว่าไม่ค่อยจะมีกินอยู่แล้วนั้น ยิ่งกินของที่ไม่มีคุณค่าทาง
โภชนาการก็ทำให้เขาเหล่านั้นเป็นโรคขาดอาหารกันมากขึ้น อันที่จริงคนยากจนในประเทศของเรา ส่วนมากจะมีพอกิน และมีสุขภาพแข็งแรงได้ ถ้ารู้จักเปลี่ยนนิสัยการกินให้ถูกหลัก เช่น รู้จักคุณค่าของข้าวกล้องหรือถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ (ถั่วมีโปรตีนสูงเท่ากับเนื้อสัตว์) ซึ่งเป็นอาหารที่หาได้ง่ายในท้องถิ่น และไม่แพงด้วย เราควรรู้จักปลูกพืชผักไว้กินในครอบครัว และเลือกซื้ออาหารที่ดีมีประโยชน์ ไม่ใช่ซื้อเหล้า ซื้อบุหรี่ ซื้อหวย หรือลูกกวาด ทอฟฟี่หรืออาหารไร้ประโยชน์ต่าง ๆ
จากข้าวกล้องสู่ข้าวขาว |
ย้อนหลังไปในสมัยที่คุณปู่คุณย่ายังสาว ตามชนบทซึ่งความเจริญยังไปไม่ถึง ชาวบ้านนิยมตำข้าว
เอาไว้กินเอง ถึงแม้อาจจะไม่รู้ว่าข้าวซ้อมมือนั้นมีประโยชน์มากมายแค่ไหน ก็กินอยู่กันตามวิถีชีวิต
อย่างที่เป็น ๆ กันมา และหลายท่านก็คงจะนึกออกว่าสมัยก่อนนั้นคนเราอายุยืนและแข็งแรงกว่ามาก ไม่ค่อยจะมีโรคเหน็บชา โรคปากนกกระจอก และโรคขาดสารอาหาร (ประหลาดๆ ) มาเบียดเบียนกินอยู่อย่างเรียบง่ายและเป็นธรรมชาติมาก
เมื่อเทคโนโลยีเจริญก้าวหน้า โรงสีก็เริ่มมีบทบาทมากขึ้น เพราะสามารถสีข้าวได้มากกว่า เร็วกว่าและ
ระบบธุรกิจการค้าก็เข้ามาช่วยกระจายผลผลิตออกไปได้กว้างมากขึ้น ชาวนาก็มาใช้บริการโรงสีกันมากขึ้น เพราะสะดวกและสีข้าวได้มากกว่าต่ำด้วยมือขณะเดียวกันคนที่มีเงินก็หันมากินข้าวขาวจากโรงสีกัน อาจนึกว่ามีประโยชน์มากกว่าข้าวกล้องกระมัง
เมื่อปัจจัยหลาย ๆอย่างสอดคล้องกัน จึงทำให้พฤติกรรมในการกินข้าวทั้งของคนกรุงและชนบทเปลี่ยน
ไป เราคงได้ยินบ่อย ๆ ว่าชาวนาต้องไปซื้อข้าว (ขาว) จากโรงสีมากิน(เลิกตำกินเอง) ยิ่งค่านิยมของชาวตะวันตกและวิถีชีวิตที่ฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยระบาดทำให้คนเมืองคนชนบทต่างก็ดิ้นรน แก่งแย่ง ช่วงชิง เร่งรีบในการทำมาหาวัตถุมาสนองความสะดวกสบายทำให้ยิ่งไม่สนใจเรื่องคุณค่าของอาหารการกิน บางคนถึงกับบอกว่า “ผมไม่มีเวลาแม้แต่กินข้าว” น่าสงสารไหมครับ ในที่สุดข้าวกล้องจึงถูกจัดให้เป็นข้าวของคนยากจน หรือข้าวแดงเป็นข้าวที่คนชั้นต่ำเท่านั้นกินกันซึ่งเป็นค่านิยมที่ผิด เราควรจะคำนึงคุณค่าอาหารมากกว่า
ของดี ๆจากข้าวกล้องไปไหนกัน |
กว่าที่จะมาเป็นข้าวขาวนั้น ส่วนที่มีประโยชน์ได้ถูกขัดออกไปเกือบหมดสิ้นซึ่งได้แก่ รำ ซึ่งจะนำไปเป็นอาหารของเป็ด ไก่ และหมู ไม่ต้องบอกก็นึกภาพออกว่าหมูอ้วนขนาดรับน้ำหนักตัวเองแทบไม่ไหว เพราะกินแต่หัวอาหาร กินแล้วนอน นอนแล้วก็ตื่นมากิน ไม่ได้ทำอะไรจึงอุ้ยอ้าย น่าเสียดายแท้ ๆ ที่เอาของดีไปให้หมู เป็ด ไก่ กินเสียหมด แล้วคนกลับมาต้องเที่ยวกินอาหารเสริมวิตามินกันขนาดใหญ่ ซึ่งดูเป็นเรื่องที่ตลกที่สุด (ช่วยหัวเราะด้วย)
ในรายที่เป็นโรงสีขนาดใหญ่ ก็จะมีโรงงานผลิตน้ำมันพืชมารับซื้อรำละเอียดเพื่อไปสกัดทำเป็นน้ำมันพืช ให้เราได้บริโภคอีกทีหนึ่ง (ซึ่งถ้าเรากินข้าวกล้องเสีย ก็เท่ากับกินน้ำมันรำเข้าไปด้วย ไม่ต้องไปเสียเวลาและเสียเงินในการผลิต แล้วนำกลับมาบริโภคในรูปของน้ำมันพืชอีกครั้งหนึ่ง)
ในต่างประเทศ จะมีขนมปังชนิดหนึ่งซึ่งทำจากข้าวสาลีที่ยังไม่ได้ขัดสี ที่คนไทยเรียกกันว่า“ขนมปังโฮล
วีท” (wholewhet bread) มีสีน้ำตาล ซึ่งมีคุณค่าอาหารมากกว่าขนมปังขาว ถ้าจะพูดกันถึงเรื่องความอร่อยแล้ว ขนมปังโฮลวีทจะหยาบและแข็งในความรู้สึกของผู้ที่ไม่เคยกิน และถ้าจะกินเพื่ออร่อยแล้ว หลายคนคงไม่ชอบแน่ในระยะแรก เพราะเคยชินกับรสชาติเก่า ๆ ส่วนที่ถูกขัดออกไปของข้าวสาลีเรียกว่า วีทเจิร์ม (wheat germ) หรือบางทีก็เรียกว่าจมูกข้าวสาลี ซึ่งพ่อค้านำกลับมาขายผู้บริโภคอีกครั้งในรูปของอาหารเสริมที่มีราคาค่อนข้างแพง
สำหรับคนไทยคงจะเป็นเรื่องฮือฮาแน่ ๆ ถ้าจะบอกว่าให้กินรำกันสำหรับคนที่ไม่นิยมกินข้าวกล้องและถ้าเช่นนั้นเราก็กินข้าวกล้องเสียเลยไม่ดีกว่าหรือ
ทำไมจึงไม่นิยมกินข้าวกล้อง |
คำตอบก็คงจะมีมากมาย
“ไม่อร่อย”
“หุงยากจังเลย”
“แข็งเกินไป”
“หาซื้อยาก”
ทั้งหมดนี้จะเป็นเหตุผลหรือข้ออ้างก็ตามที ยังไม่สายเกินไปสำหรับการเริ่มต้นฝึกนิสัยการกินเสียใหม่
ความอร่อยขึ้นอยู่กับความเคยชิน ถ้าลองพยายามดูสักระยะหนึ่งจะกลับมีความรู้สึกว่าข้าวกล้องนั้นจะ
อร่อยกว่าข้าวขาวเสียอีก ในกรณีที่หุงยากและข้าวกล้องแข็งเกินไปนั้น ครั้งแรกก็อาจจะลองหุงผสมกับข้าวขาวก่อนและค่อยๆ เปลี่ยนมาหุงเป็นข้าวกล้องล้วน ๆ
หุงข้าวเพื่อสงวนคุณค่า |
เก็บกากและสิ่งสกปรกออกก่อนซาวข้าว
ซาวข้าวเพียงครั้งเดียว
การซาวข้าวควรใช้น้ำน้อย ๆ ซาวเบาๆ และเร็ว ๆ เพราะวิตามินบีละลายน้ำได้
การหุงต้องหุงแบบไม่เช็ดน้ำหรือเทน้ำทิ้ง และควรจะใส่น้ำให้มากกว่าการหุงข้าวขาวธรรมดา จึงจะไม่แข็งกระด้างหรือจะหุงเป็นข้าวต้มก็ยิ่งอร่อยมาก
หาซื้อได้ที่ไหน |
หลายคนบ่นว่าข้าวกล้องหาซื้อยาก เพราะประชาชนยังไม่นิยมกินกัน ร้านขายข้าวสารไม่ค่อยสั่งมาขาย แต่ถ้ามีคนนิยมกินมากขึ้น แน่นอนร้านค้าต่างๆ ก็จะรีบหามาขายกันมากขึ้น เพื่อสนองความต้องการของผู้บริโภค ปัจจุบันพอจะหาซื้อได้จาก
1.ร้านสหกรณ์ และซุปเปอร์มาเก็ตบางแห่ง
2.ร้านขายข้าวสารใกล้ ๆ สถานีตำรวจพลับพลาไชย
3.ตลาดกลางเกษตรกร ย่านการค้าพหลโยธิน
4.สั่งพิเศษจากร้านขายข้าวหรือโรงสีข้าว
สุขภาพแข็งแรงและยืนยาว เป็นสุดยอดปรารถนาของทุกคน แต่ความหวังและความฝันนี้จะเป็นจริงได้
ก็ต่อเมื่อเราได้สร้างนิสัยที่ดีในการกินให้กับตนเอง กินในสิ่งที่มีคุณค่าและเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มิใช่กินในสิ่งที่ใจอยากจะกินเพียงเพื่อความอร่อย การกินถูกหลัก มีประโยชน์ จะทำให้สุขภาพดี เมื่อสุขภาพกายดี สุขภาพจิตและสติปัญญาก็จะดีตามไปด้วย เมื่อเราไม่เจ็บป่วย ก็ไม่ต้องเสียเงิน เสียเวลาไปหาหมด
“อโรคยา ปรมา ลาภา” ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ
ก่อนจากฝากสักนิด |
ข้าวกล้องจะสีจากข้าวพันธุ์อะไรก็ได้ มีชื่อเรียกต่าง ๆกัน แล้วแต่พันธุ์ข้าว แต่หลักใหญ่ที่ควรจำคือ ควร
กินข้าวที่มีจมูกข้าว (เอ็มบริโอ) ติดอยู่และรำข้าวไม่ได้ถูกขัดสีทิ้งมากนัก วิธีสังเกตง่ายๆ ดังนี้คือ
1.เมล็ดข้าวกล้องที่ดีเป็นรูปยาวรีไม่มีรอยแหว่ง แสดงว่า จมูกข้าว (เอ็มบริโอ) ซึ่งเป็นส่วนที่มีประโยชน์มากไม่ได้ถูกขัดสีทิ้งไป
2.เมล็ดข้าวมีสีน้ำตาลหรือสีแดงติดอยู่มากน้อยแล้วแต่พันธุ์ของข้าวเพราะยังไม่ได้ถูกขัดสีจนขาว
ฟังเขาว่าเรื่องข้าวกล้อง |
คุณสุวรรณ พรประสิทธิ์ อายุ 35 ปี
จ.สิงห์บุรี อาชีพค้าขาย
(รับซื้อขาว)
“เริ่มกินข้าวกล้องมาเดือนกว่าๆ สาเหตุที่กินเพราะคุณหมอแนะนำ คือว่าตัวดิฉันเองเป็นเหน็บชามาหลายปี ปวดหลัง ปวดข้อ ปวดกระดูก แต่ไม่เคยรักษา”
ที่กินมานี่เห็นผลหรือยัง
“อันนี้พูดยากเพราะเพิ่งเริ่มกินแต่ในความรู้สึกก็ว่าดีกว่าข้าวขาวเพราะข้าวกล้องมีรสมัน หวาน”
ซื้อที่ไหนค่ะ
“เวลาไปที่โรงสีก็จะไปขอซื้อเขาตอนที่สีออกมาเป็นข้าวกล้อง เพราะว่าโรงสีทั่วไปไม่ได้สีขาย นอกจากจะมีคนมาสั่ง หรือเราไปขอซื้อ ก่อนที่เขาจะสีออกมาเป็นข้าวขาว”
คุณรัชนิ สิทธิพันธุ์ อายุ 30 ปี
อาชีพรับราชการ
สำนักงานสาธารณสุข
จังหวัดสิงห์บุรี
“เริ่มกินข้าวกล้องมาประมาณ 2 ปีแล้ว”
มีเหตุผลอะไรคะ
“เพราะรู้ว่ามีประโยชน์ กินแล้วหายปวดหลังหายเหนื่อย หายเพลีย เมื่อก่อนนี้รู้สึกเพลีย ๆ เป็นประจำ”
รู้ว่ามีประโยชน์แล้วทำไม่เพิ่งมากินล่ะค่ะ
“หาซื้อยากค่ะ ไม่มีขายทั่วไปนอกจากรู้จักกับโรงสีแล้วสั่งเขาพิเศษ พูดถึงความอร่อย ข้าวขาวอร่อย
กว่า แต่ข้าวกล้องมีประโยชน์มาก อันนี้อยู่ที่ความเคยชินและการฝึก กินไปทุกวันก็ชินไปเอง กลับรู้สึกว่าอร่อยกว่าข้าวขาวด้วยซ้ำ ”
คุณยายก้าน เกิดเหมาะ
อายุ 60 ปี อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี
อาชีพทำนา
คุณยายทำนาได้ข้าวเหลือขายหรือเปล่าค่ะ
“ทำกินเอง เหลือก็ขายบ้างแต่ไม่มาก”
คุณยายเคยกินข้าวกล้องหรือเปล่าค่ะ
“ไม่เคยหรอก”
ข้าวซ้อมมือน่ะคะ ที่ตำกินเอง
“อ๋อ !...เดี๋ยวนี้ไม่ได้กินแล้ว ไม่มีเวลาตำหรอกหนู เพราะต้องไปทำมาหากินอย่างอื่น ปลูกผัก หาปลา ฯลฯ สมัยก่อนว่าง ๆ ก็ตำข้าวกินเอง นี่มาสีข้าวก็ยังไม่ได้รดน้ำผักเลย ”
ว่าแล้วคุณยายก็ขอตัวไปดูข้าวที่สีว่าเสร็จหรือยัง (นี่ก็เป็นเพราะเทคโนโลยี และวิธีชีวิตสมัยใหม่ ทำให้ค่านิยมและวัฒนธรรมที่ดีต้องเปลี่ยนไปด้วยตามกาลเวลา แม้แต่การกิน การอยู่)
ข้าวกล้องมีอะไรดีกว่าข้าวขาว 2.วิตามินบีสองมีมากจะป้องกันโรคปากนกกระจอก(Angular Stomatitis) 3.วิตามินบีรวม มีมากกว่าจะป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย และขาไม่มีแรงอาการปวดแสบและเสียวในขา ปวดน่อง ปวดกล้ามเนื้อ ลิ้นแตกหรือมีแผล ริมฝีปากเจ็บหรือมีแผล โรคผิวหนังบางชนิด โรคปลายประสาทอักเสบ และโรคเกี่ยวกับระบบประสาทบางชนิด 4.วิตามินบีรวม ยังบำรุงสมอง ทำให้เรียนเก่งขึ้น และเจริญอาหาร 5.ธาตุเหล็ก มีมากเป็น 2 เท่า ช่วยป้องกันโลหิตจาง 6.ฟอสฟอรัส มีมากกว่า ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน 7.แคลเซียม มีมากกว่าจะทำให้กระดูกแข็งแรง ช่วยป้องกันไม่ให้เป็นตะคริว 8.ไขมัน มีมากกว่า ให้พลังงานแก่ร่างกาย 9.กากอาหาร มีมากกว่าจะช่วยป้องกันท้องผูกและมะเร็งในลำไส้ใหญ่ 10.เกลือแร่และวิตามินต่าง ๆ (Trace elements) ในข้าวกล้องมีรวมกัน 20 กว่าชนิด มีหน้าที่ทำให้การทำงานของส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและเสริมสร้างร่างกายให้สมบูรณ์ 11.โปรตีน มีมากกว่า ช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอ 12.แป้ง (คาร์โบไฮเดรท) มีน้อยกว่าข้าวขาว ช่วยลดความอ้วน ส่วนคนที่ผอมก็จะสมบูรณ์ขึ้นเนื่องจากได้รับสารอาหารต่าง ๆที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้น 13.ประหยัดเงินทอง เพราะเจ็บป่วยน้อยกว่า ข้าวกล้องจะมีราคาถูกกว่า เพราะต้นทุนในการผลิตต่ำกว่า 14.มีผลทำให้สุขภาพจิตและสติปัญญาดีขึ้น เพราะสุขภาพกายดีขึ้น |
จะหัดกินข้าวกล้องอย่างไร 2.ซื้อข้าวกล้องที่สีหลายครั้งก็ได้ แต่ต้องเป็นชนิดที่ยังไม่สีจนขาวเพราะว่าถ้าเป็นข้าวกล้องที่ยังไม่ขัดสีรำออกจริงๆ คุณอาจจะไม่ชินและอาจจะรู้สึกว่า “หยาบ” ข้าวกล้องแบ่งออกได้หลายระดับคือ สีรำออกมากน้อยไม่เท่ากัน ถ้าสีรำออกบ้างแต่ไม่หมดทีเดียวก็จะนุ่มกว่า (เช่น ข้าวมันปูและข้าวอนามัยสวนจิตรลดา และข้าวกล้องพันธุ์ข้าวหอมมะลิ) แม้วิตามินจะน้อยลงบ้าง แต่ก็อร่อยและยังดีกว่าข้าวขาว เหมาะสำหรับคนที่จะเริ่มกินข้าวกล้องจะลองกินชนิดนี้ก่อนก็ได้แล้วค่อยๆเปลี่ยนเป็นข้าวกล้องชนิดที่ไม่ได้ขัดสีรำออกเลย 3.ตอนแรกหัดกินอาทิตย์ละ 3 หรือ 4 ครั้ง แล้วก็เพิ่มเป็นวันละมื้อและอีกสองมื้อกินข้าวขาว และต่อไปเพิ่มเป็นข้าวกล้องวันละสองมื้อ และค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 4.ผสมข้าวขาวกับข้าวกล้องก็ได้ อย่างน้อยมีข้าวที่มีคุณภาพบ้างก็ดีกว่า จะผสมครึ่งต่อครึ่งหรือกี่ส่วนก็ได้ แล้วคุณก็จะค่อย ๆ คุ้นกับรสชาติของข้าวกล้องเอง 5.ซื้อรำละเอียดจากโรงสีมาหุงกับข้าวก็ได้ 6.ถ้าคุณลองอย่างไรก็ยังกินไม่ได้ อย่างน้อยก็สอนให้ลูก ๆกิน เพราะไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก (ถ้าเป็นเด็กทารกให้แป้งข้าวกล้องเป็นอาหารเสริมเมื่ออายุ 4-6 เดือนขึ้นไป อย่าให้ลูกของคุณติดนิสัยกินข้าวขาวตั้งแต่เริ่มหัดกินและอย่าลืมว่า ข้าวกล้องเป็นอาหารเสริมในเด็กทารก ส่วนนมเป็นอาหารหลัก) |
คำอธิบาย
ข้าวเปลือก (PADDY RICE) - ข้าวที่ยังไม่สี ยังมีแกลบ (เปลือก)อยู่
ข้าวกล้อง (BROW RICE) - ข้าวที่สีเอาแกลบ (เปลือก) ออก แต่ไม่ได้ขัดรำออก ยังมีเยื่อ
อยู่ ซึ่งเป็นส่วนที่มีประโยชน์มาก (ข้าวกล้องก็คือข้าวที่ไม่ได้ขัดสีจนขาวนั่นเอง)
ข้าวขาว (POLISHED RICE) - ข้าวที่ขัดสีเอารำออกจนมีสีขาว
รำข้าว (RICE BRAN) - ส่วนที่สีออกมาจากเมล็ดข้าวกล้องเป็นส่วนที่มีประโยชน์มาก
เอ็มบริโอ (EMBRYO) - จมูกข้าว คือ ส่วนที่จะเจริญเป็นยอดและรากเป็นส่วนที่มีประโยชน์มาก (ในข้าวขาว เอ็มบริโอ จะหลุดออกเป็นรอยแหว่งเพราะการขัดสีและจะปนอยู่ในรำข้าว)
เอ็นโดสเปิร์ม - ส่วนประกอบที่มากที่สุด 80% ของเมล็ดข้าวมีแต่คาร์โบไฮเดรท (แป้ง) ข้าวขาว คือ ส่วนที่เป็นเอ็นโดสเปิร์มซึ่งเป็นส่วนที่ไม่ค่อยมีวิตามินและเกลือแร่
ข้าวซ้อมมือ - ข้าวกล้อง (แต่ปัจจุบันใช้เครื่องสีแทน)
ข้าวแดง - ข้าวกล้อง (นักโทษน่าจะขอบคุณทางการที่จัดหาข้าวแดงหรือข้าวที่มีคุณภาพให้เขากิน)
ข้าวอนามัยสวนจิตรลดาและข้าวมันปู - เท่าที่สังเกต เป็นข้าวกล้องที่ขัดสีรำออกบ้างแล้ว แต่ก็ยังมีคุณภาพดีกว่าข้าวขาว (ข้าวมันปูเป็นพันธุ์สีแดง)(โปรดดูวิธีสังเกตข้าวกล้องที่ดี)
แป้งข้าวกล้อง - ทำจากข้าวกล้อง เหมาะสำหรับใช้เป็นอาหารเสริมแก่ทารกเมื่อมีอายุตั้งแต่ 4-6 เดือนขึ้นไป
ข้าวกระยาทิพย์หริอข้าววิตามิน - ข้าวขาวที่เคลือบด้วย 1.วิตามินบีหนึ่ง 2.วิตามินบีสอง 3.ไนอาซิน 4.เหล็ก เพื่อให้มีคุณค่าทางอาหารสูงขึ้นกว่าข้าวขาว แต่อย่าลืมว่าตอนที่เราขัดสีข้าวจนขาวนั้น เราเสียวิตามินและสารอาหารต่าง ๆ ไปถึง 20 กว่าชนิด แต่เราเสริมได้เพียง 4 ชนิดเท่านั้น และการซื้อข้าวเสริมวิตามินเป็นการเพิ่มค่าใช้จ่ายโดยไม่จำเป็น
ข้าวอนามัย - บางครั้งคนขายเรียกข้าวกล้องว่าข้าวอนามัยเนื่องจากฟังแล้วชวนซื้อและชวนกิน คำว่า “อนามัย” จึงใช้กันแพร่หลายกับอาหาร อนามัยจริงหรือไม่ต้องพิจารณากันเอง (โปรดดูวิธีสังเกตข้าว
กล้องที่ดี)
- อ่าน 16,041 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้