• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

รู้เรื่องอ้วน รู้เรื่องกิน

 
เชิญเลยครับ…ถ้าใครอ้วนก็เชิญทางนี้ได้เลย แล้วก็รีบอ่านเสียบัดนี้ แต่ถ้าท่านไม่อ้วน ก็อย่าเพิ่งผ่านเลยไปนะครับ ให้หลับตานึกให้ดีว่า ท่านมีญาติพี่น้องที่ไหนบ้างที่อ้วน หลับตานึกว่า ต่อไปนี้เราจะได้ศึกษาเรื่องของคนอ้วน เผื่อจะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตของญาติพี่น้องของเราที่อ้วนบ้าง


ความอ้วน เป็นสิ่งดีหรือไม่ เรื่องนี้เห็นจะพูดยาก แต่เอาเถอะ ถ้าจะออกแขกก่อนก็ต้องบอกกว่า ความอ้วนนั้น ไม่ใช่โรค ที่ เรียกๆ กันก็เพราะเรียกกันอย่างนั้นมานาน
แล้วความอ้วนมันคืออย่างไรกันเล่าหนอ?
ความอ้วนเป็นอาการของโรคบางชนิด
“ไม่เข้าใจ……นี่ฉันก็อ้วน แล้วอยู่ๆ ฉันจะเป็นโรคได้อย่างไรเล่าเฟ้ย…”


ยังครับ ท่านยังฟังไม่จบ คือว่า สำหรับคนที่เป็นโรคบางชนิด เช่น ผู้ป่วยที่มีเนื้องอกที่ตับอ่อน ที่ต่อมหมากไต และต่อมใต้ สมองนั้น จู่ๆ ก็อาจจะมีอาการอ้วนผิดปกติขึ้นมาได้ ทางแพทย์ท่านก็เลยความอ้วนนั้นคือ อาการของโรคคือเป็นโรคอย่างอื่น แล้วจึงอ้วนตามมาที่หลังยังไม่จบ
ความอ้วนยังเป็นสาเหตุของโรคได้อีกหลายโรค


“อย่ามาขู่กันนะ
ไม่ได้ขู่ครับ คนที่อ้วนถ้าหากไม่ได้ระมัดระวังสุขภาพ (ที่จริงก็ไม่ระมัดระวังอยู่แล้ว) ทางหมดจะบอกได้ทันทีเลยว่า ท่านนะ ได้เดินทางเข้าสู่ โรคความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคไต โรคหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองหรือหัวใจตีบตัน โรคไขข้อ ต่างๆ โรคนิ่วถุงน้ำดี และโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศก่อนวัย ด้วย สำหรับที่ว่า ทำไมอ้วนแล้วถึงได้โยงใยให้เป็นโรคอย่างที่ว่าไว้ได้ ก็เห็นจะต้องขึ้นอีกหลายธรรมมาสน์ ว่ากันที่หลังนะครับ


ถึงตอนนี้อย่าเพิ่งตกอกตกใจกลัวอ้วนแล้วรีบปิดหนังสือ วิ่งไปเสียเงินเสียทอง ซื้อยาลดความอ้วนล่ะเพราะยาลดความอ้วน อันตรายมากนัก ขอให้อ่านต่อไปเรื่อยๆ แล้วท่านจะสบายใจ


การที่จะบอกว่า คนนี้อ้วนคนนั้นผอมนั้น ไม่ใช่คนยากเย็น คนทั่วๆ ไป ก็พอบอกได้ แต่โดยหลักการทางวิทยาศาสตร์และการแพทย์ เขาได้ตั้งมาตรฐานกำหนดน้ำหนักไว้เรียกว่า น้ำหนักพอดี (ideal weight) การคำนวณน้ำหนักพอดีการใช้ส่วนสูง (เซนติเมตร) คำนวณ อาจจะค่อนข้างยุ่งยาก
เรามาดูสูตรคำนวณน้ำหนักมาตรฐานกัน 

                    น้ำหนักของผู้ชาย ( กิโลกรัม) =  50 + 0.7 ( ส่วนสูงเป็นเซนติเมตร - 150)                  

                    น้ำหนักของผู้หญิง ( กิโลกรัม) = 45 + 0.7 (ส่วนสูงเป็นเซนติเมตร - 150 )

เห็นสูตรข้างต้น บางท่านคงบอกว่านี่มันอะไรกัน ยุ่งจัง
ครับ…..ก็ขอยกตัวอย่างให้เป็นขั้นตอนดังนี้
สมมุติว่าชายหรือหญิง คนหนึ่งมีส่วนสูง 155 เซนติเมตร
ขั้นที่ 1 ก็ให้เอา 150 มาหักออกเสียจากส่วนสูงที่วัดได้ (155-150) จะได้คำตอบ 5
ขั้นที่ 2 เอาคำตอบขั้นที่ 1 ไปคูณ 0.7 ( 5*0.7) จะได้คำตอบ 3.5
ขั้นที่ 3 ตอนนี้ก็ถึงตอนสุดท้ายละ

1.ถ้าเป็นผู้ชาย
ให้เอา 50 รวมกับคำตอบขั้นที่ 2 ( 50+3.5 ) ก็จะได้คำตอบว่า ผู้ชายคนนี้ ควรมีน้ำหนัก 53.5 กิโลกรัม

2.ถ้าเป็นผู้หญิง
ให้เอา 45 รวมกับคำตอบขั้นที่ 2 (45 + 3.5 ) ก็จะได้คำตอบว่า ผู้หญิงคนนี้ ควรมีน้ำหนัก 48.5 กิโลกรัม
คงจะพอเข้าใจแล้วนะครับ
สำหรับท่านผู้อ่าน หากใครมีส่วนสูงตามที่กำหนดในตารางข้างล่างก็อ่านดูเลยครับว่า เราควรมีน้ำหนักเท่าไร

 ตารางเปรียบเทียบความสูงกับน้ำหนัก

    ส่วนสูง (ซม.)

  น้ำหนักชาย (กก.)

  น้ำหนักหญิง ( กก.)

              150

              155

              160

              165

              170

              175

              180

               50

               53.5

               57

               60.5

               64

               67.5

               71

               45

               48.5

               52

               55.5

               59

               62.5

               66

ก่อนที่จะพูดถึงเรื่องวิธีไหนที่ลดความอ้วนได้ดี ก็ขอแก้ค่านิยมของคนบ้านเราก่อนที่มักจะคิดว่า คนอ้วนเป็นคนมั่งมีศรีสุข เลยทำให้คนอ้วนเป็นจำนวนมากไม่ยอมทำความเข้าใจในเรื่องอ้วน
ขอให้เลิกความคิดที่ว่านั้นเสียเถิดครับ
ต่อไปนี้เราควรจะเปลี่ยนเสียใหม่ว่า ความอ้วนเป็นอาการหรือสาเหตุของโรค


ก็มาว่าถึงเรื่องการลดความอ้วน
การลดความอ้วนนั้นมีวิธีการต่างๆ กันหลายอย่างเช่น กรควบคุมอาหาร การออกกำลังกาย การใช้ยาและการผ่าตัดเอาไข มัน ออกแต่วิธีการลดความอ้วนที่สำคัญและได้ผลแน่นอนที่ไม่กลับอ้วนขึ้นมาอีก ก็คือ การควบคุมอาหารและการออกกำลังกาย

เพราะต้นตอที่สำคัญของความอ้วนทั่ว ๆ ไปคือ ชนิดและจำนวนอาหารที่กิน เช่น ถ้าเราเอาแต่กินไขมัน แป้งของหวานและ กินมากด้วย ซ้ำไม่ออกกำลังกายอีก….ก็อ้วนแน่ๆ

สำหรับคนที่กินยาคุมกำเนิดหรือยาประเภทสเตียรอยด์นานๆ ก็มีสิทธิ์ อ้วนเหมือนกัน แต่อ้วนแบบบวม
มีคนบางคนเข้าใจว่าคนที่อ้วนนั้นต้องเป็นคนที่กินไขมันมากๆ เท่านั้นกินผลไม้หรืออาหารจำพวกแป้งเช่น ข้าวหรือขนมปังไม่ ทำให้อ้วน
อันนี้ไม่จริงหรอกครับ
ที่จริงแล้ว อาหารคาร์โบไฮเดรท (พวกแป้งและน้ำตาล) เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อ้วนมากกว่าอาหารจำพวกไขมันและโปรตีนด้วยซ้ำ
ทำไมหรือครับ
ก็อาหารพวกคาร์โบไอเดรท มันไปทำให้มีการสังเคราะห์ไขมันเพิ่มขึ้น ในเซลล์ของไขมันและก็ไปกระตุ้นให้มีการหลังฮอร์โมนที่เพิ่มการสังเคราะห์ไขมัน


เห็นไหมครับว่า….เจ้าคาร์โบไฮเดรทมันมีฤทธิ์เดชอย่างไร
ต่อไปนี้ก็จะมาว่าถึงการควบคุมอาหารที่ท่านรอคอยละ สำหรับเรื่องการออกกำลังกายคงไม่ต้องกล่าวถึงนะครับ

วิธีที่จะกินอาหารให้ถูกต้องและเหมาะสมสำหรับคนอ้วนที่จะลดน้ำหนัก (ลดความอ้วน) นั้นถ้าจะชั่งหรือแบ่งสัดส่วนอาหารให้ถูกต้องกันจริงๆ เห็นจะไม่ไหวแน่ จะขอแบ่งอาหารเพื่อง่ายต่อความเข้าใจออกเป็นประเภทๆ ดังนี้

1.อาหารที่ควรงดเว้น ได้แก่ น้ำตาลและอาหารอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นขนม ผลไม้ ที่มีน้ำตาลผสมอยู่
อ้อ….สำหรับ นมสด และน้ำ นมถั่วเหลืองนั้น ที่เข้าใจผิดกันว่าไม่ทำให้อ้วน แท้จริงนมสดนั่นแหละมีน้ำตาลถึงร้อยละ 35 เชียวแหละ น้ำนมถั่วเหลืองนั้นพ่อค้าหัวใสก็มักปนแป้งและเติมน้ำตาลลงไปอีกด้วย

2.อาหารที่ควรลดลง ได้แก่ พวกไขมันและอาหารพวกที่เป็นแป้ง เช่น ข้าวทั้งหลาย ขนมปัง ก๋วยเตี๋ยว ถั่ว เผือก มัน หรือแม้แต่วุ้นเส้น (วุ้นเส้นนี่ก็เหมือนกันเข้าใจผิดกันว่าไม่มีผลทำให้อ้วน จริงๆ แล้ว อ้วนได้เหมือนกัน) ส่วนถ้าจำเป็นต้องใช้น้ำมัน ควรใช้น้ำมันจากพืช

3.อาหารที่กินพอดี ได้แก่ พวกที่เป็นเนื้อทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมู เป็ด ไก่ วัว ปู ปลา กุ้ง หรือแม้แต่ผักเช่น มะระ มะเขือ ถั่วงอกหัวโต ผักกาดขาว ดอกกะหล่ำ สายบัว หอมหัวเล็ก หอมหัวใหญ่ ต้นหอม หัวปลี เป็นต้น พวกหัวไชเท้าและฟักทอง ควรจัดอยู่ในประเภทที่สอง

4.อาหารที่กินตามสบาย อย่างนี้ว่ากันตามสบายเลย เช่น ชาจีน กาแฟดำ น้ำมะนาว และผักประเภทที่มีความหวานน้อย เช่นมะละกอดิบ กะหล่ำปลี คะน้า ผักกาดขาว ถั่วงอก ผักตำลึง มะเขือเทศ แตงกวาและฟักเขียว เป็นต้น นอกจากนี้ควรดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ


ก่อนจบขอสรุปว่า คนที่อ้วนมักจะต้องลงเอยกันที่ ความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดตีบและอื่นๆอีกหลายโรคลองคิดดู โรคเหล่านี้ใครป่วยแล้วเป็นโรคที่หายขาดได้โดยยาก เมื่อหายขาดได้ยาก ก็สิ้นเปลืองยาสิ้นเปลืองเงินทอง สิ้นเปลืองเวลากับการเจ็บป่วยมาก ถ้าจะตัดวงจรไม่ให้เกิดเสียเลยโดยป้องกันหรือลดความอ้วนเสียเท่านั้น คนที่จะเป็นโรคเหล่านี้ก็จะน้อยลงไปหรือไม่เป็นเลย เห็นไหมว่าทำได้ไม่ยาก ช่วยกันเถอะครับแนะนำต่อๆ กันไปว่า ความอ้วนนั้นมันคร่าชีวิตได้ง่าย และ
ลดความอ้วนก็ไม่ยากเย็นอะไรนัก กินให้ถูกต้องออกกำลังกายให้ถูกต้อง เท่านี้ก็เป็นยาวิเศษที่ความอ้วนนั้นกลัวนักกลัวหนาอยู่แล้ว
 

ข้อมูลสื่อ

31-003
นิตยสารหมอชาวบ้าน 31
พฤศจิกายน 2524
โรคน่ารู้
นพ.กนก ภาวสุทธิไพศิฐ