• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ไข่กับโรคหัวใจ

ไข่ เป็นอาหารที่สำคัญประจำบ้านอย่างหนึ่ง หาซื้อได้ง่าย การเก็บรักษาและการเตรียมเพื่อกินก็ทำได้สะดวก สามารถปรุงเป็นอาหารได้หลายชนิด นับตั้งแต่อาหารที่เป็นไข่ล้วนๆ อาทิเช่น ไข่ลวก, ไข่เจียว, ไข่ดาว, ไข่กวนน้ำ (แกงจืดไข่), ไข่ลูกเขย, ไข่หวาน และฝอยทอง นอกจากนี้ ยังมีอาหารทั้งคาวและหวานอีกมากมาย ที่มีส่วนประกอบทำมาจากไข่ที่คุ้นๆ กันก็คงมี ไข่ยัดไส้, ไข่เจียวหมูสับ, ข้าวผัดใส่ไข่, ทองหยิบ, สังขยา, ขนมหม้อแกง, ขนมเค้ก เป็นต้น


เรื่องของไข่เอง ก็มีอะไรที่ทำให้ประชาชนอย่างเราๆ ท่านๆ สนใจ เพราะราคาของไข่จะเป็นเครื่องบ่งชี้อย่างหนึ่งถึงราคาสินค้าในท้องตลาด จนกระทั่งมีคนเปรียบเทียบราคาไข่ในสมัยของนักการเมืองยุคต่างๆ ว่า ถ้าเศรษฐกิจดี ราคาไข่ก็ไม่แพง เมื่อเกิดเรื่องข้าวยากหมากแพง ไข่ก็จะมีราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ เป็นที่ฮือฮากัน


ความสำคัญของไข่ต่อสุขภาพของคน ก็มีเรื่องที่ทำให้ฮือฮาเช่นกัน เพราะมีคนกล่าวถึงการกินไข่และการเกิดโรคหัวใจกันมาก จนทำให้เกิดการกลัวไข่ขึ้นมา ไม่กล้ากินไข่ ในบางรายเกิดปัญหากลัวอาหารอื่นๆ ไปด้วย เลยอดอาหารเสียจนตัวเองเป็นโรคขาดสารอาหาร


ก่อนอื่นลองมาดูซิว่า ไข่ประกอบด้วยอะไรบ้าง
โดยทั่วๆ ไป ไข่ของสัตว์อะไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ด, ไข่ไก่, ไข่นก หรือไข่เต่า จะมีไข่ขาวและไข่แดงทั้งนั้น

ไข่ขาว จะประกอบไปด้วยโปรตีน ซึ่งมีความสำคัญในการสร้างกล้ามเนื้อ, น้ำย่อย และเป็นองค์ประกอบของอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย ทำให้เกิดการเจริญเติบโตเป็นปกติ

สำหรับไข่แดงนั้น จะมีวิตามินต่างๆ ที่สำคัญคือ วิตามิน เอ ซึ่งจำเป็นสำหรับตาในการมองเห็นในเวลากลางงคืน และทำให้เยื่อบุตาเป็นปกติ ไม่เกิดเป็นโรคตาบอด และยังมีวิตามินอีกมากมายหลายตัว ซึ่งทำให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ไม่เกิดโรคขาดวิตามินขึ้น เช่น วิตามินบี หนึ่ง จะป้องกันโรคเหน็บชา, วิตามิน บี สอง ป้องกันโรคปากนกกระจอก เป็นต้น นอกจากนี้ ไข่แดงยังมีแร่ธาตุต่างๆ แทบทุกชนิด มีทั้งแคลเซี่ยม, ฟอสฟอรัส, เหล็ก และแร่ธาตุอื่นๆ ที่จำเป็นในการเติบโต

ส่วนประกอบที่สำคัญของไข่แดงอีกอย่างก็คือ ไขมัน ซึ่งจะมีไขมันชนิดต่างๆ รวมทั้งโฆเลสเตอรอลด้วย ซึ่งจะว่ากันไปแล้ว ไขมันก็มีความจำเป็นในการเจริญเติบโต เพราะเป็นต้นตอของกำลังงาน และให้กรดไขมันชนิดต่างๆ ที่จำเป็นแก่ร่างกาย

ถึงตอนนี้ ก็พอจะเห็นได้ว่า ไข่เป็นอาหารชั้นดีทีเดียว มีสารอาหารต่างๆ ครบถ้วน จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตและการทำงานของส่วนต่างๆ ของร่างกาย
ลองนึกดูก็แล้วกัน ถ้าไข่ไม่ดีจริงคงไม่สามารถที่จะฟักออกมาเป็นลูกสัตว์ได้ เช่น ไข่ไก่ ก็จะทำให้เกิดเป็นลูกไก่ และไข่เต่าก็จะถูกฟักเป็นลูกเต่าได้


ที่คนเกิดกลัวเรื่องการกินไข่นั้นเพราะ กลัวเรื่องโฆเลสเตอรอล ที่มีในไข่แดง อันเนื่องมาจากผลของการศึกษาที่พบว่า การที่คนเรามีระดับโฆเลสเตอรอลสูงในเลือดนั้น เป็นข้อเสี่ยงอย่างหนึ่งในหลายๆ อย่าง ที่มีส่วนทำให้เกิดโรคหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจอุดตัน ในคนอายุเกิน 30 ปีขึ้นไป
ข้อเสี่ยงที่พบกันว่าทำให้คนมีโอกาสเป็นโรคหัวใจประเภทนี้กันมาก ก็คือ ระดับโฆเลสเตอรอลที่สูงในเลือด
ไขมันสูงในเลือด
โรคความดันเลือดสูง
การสูบบุหรี่
สภาวะความเครียดของจิตใจและสมอง อันเกิดจากการทำงานและภาวะของสังคม
การไม่ได้ออกกำลังกาย
โรคต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น โรคเบาหวาน, โรคอ้วน
ถ้าอยากป้องกันไม่ให้เกิดโรคหัวใจที่เกิดจากหลอดเลือดอุดตันก็ต้องลดหรือหลีกเลี่ยงข้อเสี่ยงเหล่านี้

โฆเลสเตอรอล เป็นเรื่องที่มีคนพูดถึงกันมากที่สุด และเนื่องจากไข่แดงก็มีโฆเลสเตอรอลอยู่ด้วย จึงทำให้คนเกิดกลัวการกินไข่ขึ้น เมื่อมีการพูดกันมากขึ้นๆ ทุกที ข่าวที่ออกไปก็เกิดสั้นขึ้นๆ เรื่อยๆ จนในที่สุดอาจจะสั้นๆ เป็นว่า กินไข่แล้วเกิดโรคหัวใจ

ถ้าไข่มีชีวิตจิตใจ ก็คงจะต้องเกิดการโต้แย้งกลับ อย่างน้อยอกน้อยใจว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจมีมากมาย ทำไมต้องมาโทษไข่ด้วยล่ะ โฆเลสเตอรอลในไข่ก็มีพอดีๆ สำหรับการเป็นไข่และไข่ก็มีอะไรที่ดีๆ ตั้งเยอะแยะ

การที่คนมีระดับโฆเลสเตอรอลสูงในเลือดนั้น โฆเลสเตอรอลอาจจะได้มาจากอาหาร และมาจากการสังเคราะห์เองในร่างกายที่ตับและลำไส้

คนที่เป็นโรคโฆเลสเตอรอลสูงในเลือด บางคนไม่ได้เกิดจากอาหารแต่อย่างใด แต่เกิดเพราะมีความผิดปกติบางอย่างในร่างกาย ทำให้ระดับโฆเลสเตอรอลสูงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งโรคนี้มักจะเป็นโรคทางพันธุกรรม ทำให้มีโรคหัวใจเกิดขึ้นได้ และมักจะมีตุ่มหรือก้อนตามผิวหนัง บริเวณข้อศอก, ข้อเข่า, บริเวณก้น ซึ่งตุ่มเหล่านั้น จะมีสีเหลืองๆ อันเกิดจากโฆเลสเตอรอล

สำหรับคนทั่วๆ ไปแล้ว ไม่ควรกลัวเรื่องโฆเลสเตอรอลสูงจนเกินไป เพราะข้อเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคหัวใจนั้นมีหลายอย่าง ดังกล่าวมาแล้ว การกลัวจนทำให้เกิดความวิตกกังวลก็จะทำให้เกิดความทุกข์ เกิดความเครียด จะทำให้ชีวิตไม่เป็นสุข ฉะนั้น ควรจะทำให้จิตใจผ่องใส กินอาหารให้เหมาะสมครบทุกประเภท นับตั้งแต่อาหารพวกข้าว, เนื้อสัตว์, ไข่, ถั่วต่างๆ, ผัก และผลไม้ และให้มีการออกกำลังกายโดยสม่ำเสมอ

สำหรับเรื่องของไข่นั้น ก็ควรจะส่งเสริมและบริโภคกันต่อไป เพราะเป็นอาหารที่ดีที่สุดอย่างหนึ่ง ควรจะสนับสนุนให้ผลิตมากพอจนราคาถูก พอที่จะให้คนทุกระดับซื้อกินได้

ความสำคัญของไข่ต่อทารกและเด็กนั้นมีมาก
มีการแนะนำให้เลี้ยงเด็กอ่อน ด้วยข้าวบดไข่แดง ตั้งแต่อายุ 4 เดือน เพราะถือว่า ไข่แดงมีวิตามิน, แร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นในการเติบโตของเด็ก และเมื่อเด็กโตขึ้น ก็อาจจะให้กินไข่วันละฟองได้ พอเป็นผู้ใหญ่ไข่ก็ยังมีความสำคัญกับชีวิตประจำวัน ก็อาจใช้ไข่ทำเป็นอาหารประเภทต่างๆ ได้

คนที่ชอบกินไข่มากจนเกินไป เช่น กินวันละ 3-4 ฟองนั้น ก็อาจถือว่ามากไปหน่อย เพราะหลักทางโภชนาการนั้น ควรจะต้องกินอาหารหมุนเวียนไป เช่น อาจเปลี่ยนจากไข่เป็นเนื้อสัตว์, ถั่วต่างๆ, ตับ เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังอาจจะกินไข่ได้วันละฟอง

ในบางรายที่มีปัญหาเรื่องโฆเลสเตอรอลสูงในเลือดนั้น ไข่ก็ยังมีความสำคัญในชีวิต อาจจะกินไข่ทั้งฟองได้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง แต่สำหรับไข่ขาวนั้นอาจกินได้ทุกวัน โดยแยกไข่แดงให้เด็กกิน

ถ้าจะสรุปเกี่ยวกับเรื่องของไข่กับโรคหัวใจแล้ว ก็พอจะกล่าวได้ว่า ไม่ควรจะกลัวเรื่องไข่ ควรจะระวังและปฏิบัติตัวในเรื่องอื่นๆ ที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ จะสำคัญกว่าสำหรับในวัยทารกและเด็กอ่อนที่กำลังเจริญเติบโตนั้น ไข่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเป็นอาหารที่ดีพร้อม ควรสนับสนุนให้กินได้ทุกวัน วันละฟอง เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ก็กินไข่หมุนเวียนสลับกับอาหารประเภทต่างๆ

 


 

ข้อมูลสื่อ

35-013
นิตยสารหมอชาวบ้าน 35
มีนาคม 2526
กินถูก...ถูก
ศ.นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์