• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ระวัง! กระแสคลั่งยาและเทคนิคปรับลีลาชีวิตแพทย์ผิวหนังเตือน... ส่งผลร้ายทั้งร่างกายและจิตใจ


จากที่มีกระแสวัยรุ่นและผู้ใหญ่ไทยอยากมีผิวขาวใสและไร้ริ้วรอยเหี่ยวย่น จนมีการใช้ผลิตภัณฑ์และเทคนิคต่างๆ ที่อาจเป็นอันตรายได้ จนสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาต้องออกมาเตือนอยู่เสมอนั้น

นายแพทย์ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์โรคผิวหนัง ที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการการสาธารณสุข สภาผู้แทนราษฎร  เปิดเผยว่า  ค่านิยมอยากมีผิวขาวจัดนั้นไม่เหมาะสมสำหรับคนไทยที่อยู่ในภูมิอากาศที่มีแสงแดดจัดทั้งปี ใต้ผิวหนังมีเม็ดสีเพื่อทำหน้าที่ป้องกันแสงแดด  คนผิวขาวมีเม็ดสีขนาดเล็ก  จึงได้รับผลเสียจากแสงแดดมากกว่า
ผลเสียทันทีคือทำให้โรคผิวหนังจำนวนมากกำเริบ เช่น ผิวไหม้แดด ผิวคล้ำลง โรคเอสแอลอีที่มีอาการปวดข้อและมีผื่นแดงรูปปีกผีเสื้อที่แก้ม สิว เริม ฝ้ากระเข้มขึ้น 
ผลเสียระยะยาวคือผิวเหี่ยวแก่ และมะเร็งผิวหนัง 

คนไทยจัดว่าเป็นชาติพันธุ์ที่มีผิวสวย และเหมาะสมกับการดำรงชีวิตอยู่แล้ว จึงพบเสมอว่าเวลาคนไทยอายุเกิน 30 ปีจะเข้าบาร์ที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในต่างประเทศ มักจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าเพราะดูเด็กกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของฝรั่ง 

กระแสคลั่งอยากมีผิวขาวนั้น  ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นจากค่านิยมที่จะต้องเป็นเจ้าคนนายคน  ต้องนั่งทำงานในห้องแอร์ และการตีความสำนวนไทย " คบคนให้ดูหน้า ซื้อผ้าให้ดูเนื้อ " ผิดพลาด โดยเข้าใจว่าเน้นที่หน้าตา ทั้งที่ความหมายจริงนั้นเน้นจิตใจมากกว่า และส่วนหนึ่งมาจากการโหมโฆษณาเครื่องสำอางทำให้ผิวขาวที่มีงบโฆษณาสูงมาก บริษัทเครื่องสำอางจึงควรแสดงความรับผิดชอบโดยการพิมพ์ผลเสียของแสงแดดไว้ที่กล่องบรรจุ เช่นเดียวกับที่ซองบุหรี่มีคำเตือนว่า การสูบอาจทำให้เป็นมะเร็งปอด และการสูบบุหรี่ทำให้แก่เร็ว
                                                                                                                            
นายแพทย์ประวิตรเปิดเผยต่อว่า ยาและเทคนิคปรับลีลาชีวิต (lifestyle drugs) ที่นิยมกัน  เช่น ยาปลูกผม ยาลดไขมัน  ยาทำให้ผิวขาว  ยาฉีดลบรอยย่น (คือสารพิษโบทูลินัม) 

ปัจจุบันพบกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการคลั่งอยากรับการฉีดสารพิษโบทูลินัม (botulinophilia)  จัดว่าอาการคลั่งชนิดนี้เป็นข้อห้ามของการฉีดยาตัวนี้ พบว่าการใช้ยาและเทคนิคปรับลีลาชีวิตมากเกินไป  อาจเป็นความผิดปกติทางจิตใจที่เรียกว่า body dysmorphic disorder  ซึ่งผู้ป่วยจะกังวลว่ามีความผิดปกติของผิวหนัง หรืออวัยวะไม่ได้สัดส่วน บางคนกังวลเรื่องผมบาง ขนดก รูขุมขนโต ผิวไม่ขาว หน้าเหี่ยวย่น ที่น่าเป็นห่วงคือพบอาการซึมเศร้ารุนแรงในผู้ป่วยกลุ่มนี้ได้บ่อยและมีแนวโน้มจะฆ่าตัวตายสูง 

แพทย์เองก็ต้องวินิจฉัยผู้ป่วยที่คลั่งการใช้ยาและเทคนิคปรับลีลาชีวิต ที่มีอาการทางจิตร่วมด้วยให้ได้เร็วที่สุด ห้ามให้การรักษาโดยการจ่ายยา ผ่าตัด หรือใช้เทคนิคการเสริมความงามอื่นๆ แก่ผู้ป่วยโรคนี้ เพราะจะยิ่งเป็นการตอกย้ำให้ผู้ป่วยมั่นใจว่าตนเองมีความผิดปกติทางรูปลักษณ์จริง และขาดโอกาสได้รับการเยียวยาทางจิตใจ

 

 

ข้อมูลสื่อ

363-005
นิตยสารหมอชาวบ้าน 363
กรกฎาคม 2552
อื่น ๆ