• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

แซนด์วิชไก่โยเกิร์ตไขมันต่ำ

                                   

แซนด์วิช เป็นอาหารที่นิยมสำหรับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย สามารถนำมากินเป็นอาหารเช้าหรืออาหารว่างได้ เตรียมและประกอบเองง่าย ส่วนประกอบแต่ละชนิดที่มีอยู่ในตำรับล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นอาหารสุขภาพที่แตกต่างจากแซนด์วิชทั่วไป มีไขมันต่ำ แคลเซียมสูง 
 

ส่วนผสม

                                                                    ๑๙ เสิร์ฟ                                                   ๑ เสิร์ฟ       
อกไก่ (เนื้อ)                                             ๓๐๐ กรัม (ต้มสุก หั่นเล็กๆ ๑๕๐ กรัม)            ๗.๘๙ กรัม
มายองเนสลดไขมัน                                                              ๑ ขวด (๒๒๐ กรัม)            ๑๓.๗ กรัม
โยเกิร์ตไขมันต่ำ (รสธรรมชาติ)                                             ๑ ถ้วย (๑๕๐ กรัม)            ๙.๓๗ กรัม
แครอตหั่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส คล้ายลูกเต๋าเล็กๆ นึ่งสุก                             ๑๒๐ กรัม               ๗.๕ กรัม
ข้าวโพดเหลืองต้มสุกฝานบางๆ                                               ๑ ฝัก (๑๒๐ กรัม)              ๗.๕ กรัม
ผักกาดหอม                                                                                           ๓๘ กรัม              ๒.๐ กรัม
ขนมปังโฮลวีต (ไม่ตัดขอบ)   (๒๘ กรัม เท่ากับ ๑ แผ่น)๓๘ แผ่น   (๑,๐๖๔ กรัม)             ๕๖ กรัม

วิธีทำ
๑. นำอกไก่เฉพาะเนื้อนำไปต้มให้สุก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ

๒. นำมายองเนสและโยเกิร์ตใส่ภาชนะคนผสมให้เข้ากัน ใส่ไก่ต้มสุกหั่น ข้าวโพด แครอต คลุกเคล้าให้เข้ากัน

๓. นำขนมปังโฮลวีต ๑ แผ่น ตักหน้าแซนด์วิชไก่ ๑ ช้อนโต๊ะ (๒๐ กรัม) ทาให้ทั่วขนมปัง วางผักกาดหอม ทาหน้าแซนด์วิชไก่บนผักกาดหอมอีก ๑ ช้อนโต๊ะ (๒๐ กรัม) แล้วจึงนำขนมปังโฮลวีตอีก ๑ แผ่นประกบ ใช้มีดฟันปลาตัดขนมปังเป็นรูปสามเหลี่ยม จับประกบกันจะได้แซนด์วิชสามเหลี่ยม ๒ คู่ประกบกัน

๔. ห่อด้วยกระดาษห่อแซนด์วิช หรือจะใช้ถุงพลาสติกใสก็ได้

 

หมายเหตุ  สูตรนี้ทำได้ ๑๙ เสิร์ฟ ๑ เสิร์ฟ (ประมาณ ๑๐ บาท)
หน้าแซนด์วิชไก่ ๗๖๐ กรัม
ขนมปัง ๓๘ แผ่น ๑,๐๖๔ กรัม

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด   (๑ เสิร์ฟ ประมาณ ๑๐ บาท)
ขนมปังโฮลวีต                                                          ๓๘ แผ่น                    ๗๐  บาท
มายองเนสลดไขมัน                                                     ๑ ขวด                    ๔๓  บาท
โยเกิร์ตไขมันต่ำ (รสธรรมชาติ)                                  ๑ ถ้วย                    ๑๕  บาท
อกไก่ (เนื้อ)                                                                   ๓ ขีด                      ๒๖  บาท
แครอต                                                                                                             ๕  บาท
ข้าวโพดต้ม (เหลือง)                                                     ๑ ฝัก                      ๑๐  บาท
ผักกาดหอม                                                                                                     ๕  บาท
รวม                                                                                                              ๑๗๔ บาท

 


ตารางเปรียบเทียบสารอาหารในแซนด์วิชทั่วไปกับสูตรแซนด์วิชโยเกิร์ตไขมันต่ำ      
                                             ๑ หน่วยบริโภค ๑ ชิ้น  (๙๘ กรัม )
สารอาหาร                                           แซนด์วิชทั่วไป               แซนด์วิชโยเกิร์ตไขมันต่ำ  
พลังงาน (กิโลแคลอรี)                              ๓๕๘                                       ๒๓๘                           
ไขมัน (กรัม)                                              ๒๑.๕                                       ๐๗.๖
คาร์โบไฮเดรต (กรัม)                               ๓๒                                            ๓๒                             
น้ำตาล (กรัม)                                           ๐๓.๖                                          ๐๖.๑
โปรตีน (กรัม)                                           ๐๙.๔                                         ๑๐                             
เส้นใยอาหาร (กรัม)                                ๐๓.๒                                           ๔
แคลเซียม (มิลลิกรัม)                             ๔๑.๑                                         ๖๔.๕                      
       
ที่มา : คำนวณโดยใช้โปรแกรม INMUCAL โดยสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

 หมายเหตุ   แซนด์วิชโยเกิร์ตไขมันต่ำ มีส่วนประกอบดังนี้
♦ ใช้ขนมปังโฮลวีต แทน ขนมปังขาว 
♦ ใช้โยเกิร์ตผสมมายองเนสไขมันต่ำ แทน มายองเนสธรรมดา  
♦ ใส่เนื้อไก่ ผักรวม ได้แก่ แครอต ผักสลัด ข้าวโพด


 

ข้อมูลสื่อ

378-018
นิตยสารหมอชาวบ้าน 378
ตุลาคม 2553
เข้าครัว
อทิตดา บุญประเดิม