• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ช็อกโกแลตกับสิว

ช็อกโกแลตทำให้สิวขึ้น?
  
สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด และอาจนับว่าเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดก็ว่าได้  เพราะมีการประมาณว่าคนเรา ๑๐๐ คนเคยเป็นสิวถึง ๙๙ คน  มีคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเรื่องสิว เช่น

กินช็อกโกแลตแล้วทำให้สิวขึ้นไหม?
แพทย์มักบอกผู้ป่วยว่าช็อกโกแลตไม่ได้มีส่วนกระตุ้นให้โรคสิวกำเริบ เพราะมีงานวิจัย ๒ ฉบับที่เป็นที่ยอมรับกันแพร่หลายตั้งแต่เมื่อ ๔๐ ปีที่แล้ว ได้ศึกษาผลของช็อกโกแลต นม ถั่ว และน้ำอัดลม โดยศึกษาผู้ป่วยโรคสิว ๖๕ ราย โดยแบ่งเป็น ๒ กลุ่ม
     กลุ่มที่ ๑ ให้กินช็อกโกแลตแท่ง
     กลุ่มที่ ๒ ให้กินอาหารแท่งที่ไม่มีช็อกโกแลต
     พบว่าไม่มีความแตกต่างของสิวในผู้ป่วยทั้ง ๒ กลุ่ม
     โดยทั่วไปจึงเชื่อว่าอาหารพวกไอศกรีมและนมไม่ทำให้สิวกำเริบ ยกเว้นกรณีผู้ที่เป็นสิวอักเสบและกำลังได้รับการรักษาโดยกินยาปฏิชีวนะ เช่น เตตราซัยคลีน ไม่ควรดื่มนมภายในเวลา ๑ ชั่วโมงครึ่งก่อน หรือ ๒ ชั่วโมงหลังกินยา เพราะนมจะขัดขวางการดูดซึมของยา ทำให้กินยาแล้วสิวก็ยังไม่หายสักที แต่ก็มีผู้ป่วยหลายรายที่เชื่อว่าช็อกโกแลตกระตุ้นให้สิวเห่อ  ซึ่งอาจเนื่องมาจากช็อกโกแลตในปัจจุบันมีปริมาณของน้ำตาลและนมสูงกว่าช็อกโกแลตที่ใช้ในการทดลองครั้งนั้น
     ในปีพ.ศ.๒๕๔๕ นายแพทย์คอร์เดียน (Cordain) และคณะรายงานว่า คนบางกลุ่ม (เช่น ชนเผ่าบางเผ่าในปารากวัย ปาปัวนิวกินี ฯลฯ) ไม่เป็นสิว ทั้งๆ ที่สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดทั่วโลก จึงตั้งทฤษฎี “การได้รับน้ำตาลน้อย” ว่า เมื่อร่างกายได้รับน้ำตาล และแป้งน้อยก็จะไม่นำไปสู่ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และภาวะอินซูลินในเลือดสูง ซึ่งนำไปสู่การผลิตสารไอจีเอฟ-1 (IGF-1, insulin-like growth factor-1) เพิ่มขึ้น
     สารไอจีเฟอ-1 นี่เองที่ทำให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วขึ้น และหนาตัวขึ้นด้วย ทำให้รูขุมขนแคบลงเกิดการอุดตันได้ง่าย จึงเป็นสิวง่ายขึ้น “ภาวะน้ำตาลน้อย” นี้ยังมีส่วนยับยั้งการผลิตแอนโดรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ให้พอดี ไม่มากเกินไป เพราะถ้าฮอร์โมนเพศชายมากเกินจะมีการสร้างไขมันที่ผิวหนังมาก จึงเป็นสิวได้ง่ายขึ้น 
     มีการศึกษาทดลองในอาสาสมัครผู้ชายอายุ ๑๕-๒๕ ปีโดยให้กินอาหารที่มีน้ำตาลต่ำนาน ๑๒ สัปดาห์ พบว่านอกจากช่วยลดน้ำหนักแล้ว ยังช่วยลดสิวด้วย จึงเป็นไปได้ว่า การกินอาหารที่มีน้ำตาลสูงมีส่วนเพิ่มสิว ในทางตรงกันข้ามการกินอาหารที่มีน้ำตาลน้อยมีส่วนช่วยลดสิวได้
     นอกจากนั้น การดื่มนมหรือกินผลิตภัณฑ์จากนมมากเกินไป ก็พบว่าอาจเพิ่มสิวได้เช่นกัน กลไกเรื่องนี้อาจเป็นผลจากการได้รับไอโอดีนเพิ่มขึ้น และการดื่มนมยังอาจเพิ่มสารไอจีเอฟ-1 ที่ทำให้ผิวหนังแบ่งตัวเร็วและหนาตัวขึ้นทำให้รูขุมขนแคบลง เกิดการอุดตันได้ง่ายจึงเป็นสิวง่าย
     ส่วนช็อกโกแล็ตที่ทำให้สิวเห่อได้ในบางคนอาจเป็นผลจากส่วนผสมของนม หรือน้ำตาลในช็อกโกแลตค่อนข้างสูงกว่าช็อกโกแลตที่นำมาทำการวิจัยในอดีต
     การศึกษาใหม่ๆ ในยุคนี้จึงมีแนวโน้มบ่งชี้ไปว่า การได้รับน้ำตาล นม หรือผลิตภัณฑ์นมที่มากเกินควรอาจมีส่วนเพิ่มสิวได้
 

ข้อมูลสื่อ

380-046
นิตยสารหมอชาวบ้าน 380
ธันวาคม 2553
ผิวสวย หน้าใส
นพ.ประวิตร พิศาลบุตร