• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาหารปนเปื้อนสารพิษจากเบลเยียม

อาหารปนเปื้อนสารพิษจากเบลเยียม


ขณะที่เขียนคุยกับผู้อ่านนี้  เรื่องอาหารที่ผสม  เนื้อ  นม  ไข่  จากเบลเยียม มีสารพิษไดออกซินปนเปื้อนกำลังเป็นข่าวที่ทำให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) สั่งห้ามนำเข้าอาหารพวกช็อกโกแลต นม เนย จากเบลเยียม ฝรั่งเศส และเนเธอร์แลนด์ และให้เก็บอาหารประเภทนี้ออกจากตลาด เพราะสารไดออกซินมีพิษมากทำให้เป็นมะเร็งได้ เรื่องนี้มีบทเรียนให้เราหลายอย่าง เช่น

๑. อาหารมีสารพิษปนเปื้อนอันเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ทั้งอาหารที่ผลิตจากต่างประเทศ และในประเทศ ควรเลือกบริโภคอาหารที่ปลอดภัย (ดูคุยกับผู้อ่านเดือนที่แล้ว)

๒. การบริโภคอาหารที่ผลิตจากต่างประเทศ เราไม่ทราบว่ามีอะไรเกิดขึ้นที่ต้นตอบ้าง กว่าจะรู้ก็สายเกิน อาจมีที่ไม่รู้ เพราะเขาไม่บอก หรือไม่ได้ตรวจสอบ

๓. ควรจะใช้หลักการผลิตเองบริโภคเองให้มากที่สุด ไม่ต้องขนส่งกันไปไกลๆ สิ้นเปลืองพลังงาน และควบคุมไม่ได้ เหมือนเรื่องนมที่ให้นักเรียนดื่มควรจะผลิตในชุมชนนั้นๆโดยไม่ยาก

๔. ผู้บริโภคกับผู้ผลิตควรจะรู้จักกันและเกื้อกูลกัน นึกถึงประโยชน์และความปลอดภัยของกันและกัน

๕. ถ้าความสัมพันธ์ระหว่างกันเป็นไปเชิงแสวงกำไรสูงสุดเยี่ยงปัจจุบัน มนุษย์ก็จะไม่รักกัน ไม่เกื้อกูลกัน และไม่ปลอดภัย เราควรทำความเข้าใจเรื่องนี้ และช่วยกันสร้างสังคมที่เกื้อกูลกัน

"หมอชาวบ้าน" มีอุดมการณ์นี้ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง

ข้อมูลสื่อ

243-001
นิตยสารหมอชาวบ้าน 243
กรกฎาคม 2542
ศ.นพ.ประเวศ วะสี