• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ลดตะโพกและต้นขาด้านนอก

ลดตะโพกและต้นขาด้านนอก

กายบริหารให้ได้ผล ต้องบริหารให้เกิดการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ผู้เขียนได้เขียนเรื่องลดหน้าท้อง ลดเอวไปแล้ว หากไม่กล่าวถึงลดตะโพกและต้นขาด้านนอก ท่านผู้อ่านโดยเฉพาะสุภาพสตรีคงบ่นผู้เขียนว่า เขียนแล้วขาดอะไรไปบางอย่าง หมอชาวบ้านฉบับนี้   จึงขอกล่าวถึงท่าบริหารเพื่อลดเฉพาะที่ บริเวณตะโพกและต้นขาด้านนอก อย่าลืมนะครับบริหารส่วนไหนให้ได้ผล เมื่อบริหารแล้วบริเวณดังกล่าว ต้องเกิดการเมื่อยล้า

ท่าบริหารลดตะโพกและต้นขาด้านนอก

ส่วนบริหาร ตะโพกและต้นขาด้านนอก (กล้ามเนื้อก้นและกล้ามเนื้อกางขา)

ท่าเตรียม นอนตะแคงข้าง  ศีรษะหนุนบนแขนข้างหนึ่ง อีกข้างงอข้อศอกวางฝ่ามืออยู่หน้าลำตัว ขาข้างบนเหยียดตรง ขาข้างล่างงอไว้เล็กน้อย ใช้ถุงทรายน้ำหนักประมาณ ๓ กิโลกรัม ผูกไว้ที่ข้อเท้าที่จะยก

ท่าบริหาร กางขาข้างบนขึ้นจากข้างลำตัวมากที่สุดเท่าที่ทำได้ โดยขาเหยียดตรงตลอดเวลา เกร็งค้างไว้ นับ ๑-๕  กลับสู่ท่าเริ่มต้น ทำสลับข้าง โดยนอนตะแคงอีกข้างแล้วทำเช่นเดียวกัน

จำนวนครั้ง ทำเริ่มต้นจาก  ๑๐ ครั้งถึง ๒๐ ครั้ง ตามความสามารถ

 

 

ถ้ามีใครถามท่านว่า คุณนั่งเป็นหรือเปล่า  คุณคงสงสัยว่าไอ้หมอนี่กวนแน่ๆ แต่ท่านทราบหรือไหมว่า คนส่วนใหญ่มักนั่งในท่าที่ไม่ถูกต้อง นั่งเอนตัวเอาเฉพาะหลังส่วนบนพิงพนักพิง หรือ เวลาเรานั่งนานๆ ก้นของเรามักออกห่างจากพนักพิงมากขึ้นทุกที บางขณะเราอาจรู้สึกว่านั่งท่าเอียงๆนี้สบายดี แต่การนั่งเช่นนี้เป็นการเพิ่มแรงกดให้กระดูกสันหลัง เมื่อทำบ่อยๆ และ/หรือนานๆ จะเกิดอาการปวดหลังตามมา ดังนั้นเพื่อป้องกันการปวดหลังนั่งในท่าที่ถูกต้องเดี๋ยวนี้เลยครับ

 

 

มุมน่ารู้

ข้อมูลสื่อ

243-005
นิตยสารหมอชาวบ้าน 243
กรกฎาคม 2542