• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาหารปลอดสารพิษ“กลุ่มกรีนเนท” แนะนำผลิตภัณฑ์ กระเจี๊ยบแดง

อาหารปลอดสารพิษ“กลุ่มกรีนเนท” แนะนำผลิตภัณฑ์ กระเจี๊ยบแดง


กระเจี๊ยบเป็นพืชพื้นบ้าน สามารถปลูกได้ทั่วทุกภาคของประเทศ กระเจี๊ยบเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่ชาวบ้านนิยมนำมาทำเป็นอาหารและยา โดยทั่วไป เรานำกลีบรองดอกกระเจี๊ยบซึ่งมีสีแดงเข้ม มาต้มกับน้ำ ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ขับเสมหะ และยังช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้อีกด้วย นอกจากนำมาต้มน้ำดื่มแล้ว กลีบรองดอกนี้ยังนำไปใช้ทำขนม แยม หรือแต่งสีกับขนมได้อีกหลายชนิด นอกเหนือจากดอกใบอ่อนของกระเจี๊ยบก็สามารถใช้ปรุงแกงส้มเพราะมีรสเปรี้ยวพอดี ทำให้มีบางคนเรียกกระเจี๊ยบว่า “ส้มพอเหมาะ” ในใบกระเจี๊ยบมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา หน้าร้อนนี้ คนที่สนใจอยากดื่มน้ำกระเจี๊ยบ ขอแนะนำให้ซื้อดอกกระเจี๊ยบแห้งปลอดสารเคมีมาต้มกินเอง เพราะนอกจากจะได้คุณค่าทางอาหารและสมุนไพรครบถ้วนกว่าแล้ว ยังเป็นการช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และช่วยเหลือเกษตรกรรายย่อย ให้สามารถทำการเกษตรกรรมทางเลือก ที่มีความยั่งยืนทางนิเวศได้อีกด้วย
 

ข้อมูลสื่อ

217-002
นิตยสารหมอชาวบ้าน 217
พฤษภาคม 2540