• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผัก-ผลไม้พื้นบ้าน

ผัก-ผลไม้พื้นบ้าน


มะขามเป็นไม้พื้นเมืองทวีปแอฟริกา แต่ก็พบในเขตร้อนทั่วไป คนไทยโบราณนิยมปลูกมะขามไว้ทางทิศตะวันตก โดยเชื่อว่า “ทำให้คนเกรงขาม” การที่นิยมปลูกมะขามไว้ทางทิศตะวันตกก็เพราะว่า มะขามมีกิ่งก้านสาขามาก ทำให้มีร่มเงา สร้างความร่มเย็นให้กับบ้านได้

มะขามมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง เช่น ใบมะขามแก่ มีรสเปรี้ยวฝาด ใช้ขับเสมหะในลำไส้ แก้บิด แก้ไอ (ใช้ใบมะขามต้มรวมกับหัวหอมแดง) ส่วนฝักมะขามแก่ รสเปรี้ยวจัด แก้ท้องผูก แก้ไอ ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ เมล็ดมะขามแก่มีรสมัน ช่วยขับพยาธิไส้เดือน

โดยส่วนใหญ่ คนไทยนิยมใช้ใบมะขามอ่อน ดอก และฝักอ่อนเป็นเครื่องปรุงรส ทำน้ำพริกหรือแกงส้ม ต้มไก่ ต้มปลา แกงหมูมะขามอ่อน

ข้อมูลสื่อ

220-002
นิตยสารหมอชาวบ้าน 220
สิงหาคม 2540