ผัก-ผลไม้พื้นบ้าน : ผักบุ้งไทย
ผักบุ้งเป็นไม้ล้มลุก ปลูกได้ดีในที่ลุ่มที่มีความชื้นสูง ต้นผักบุ้งมักจะเลื้อยทอดไปตามดินหรือน้ำ อาจขยายพันธุ์โดยการปักชำ ผักบุ้งจะออกตลอดปีแต่มีมากในช่วงฤดูฝน ในทางการแพทย์พื้นบ้าน ผักบุ้งมีรสเย็น มีสรรพคุณถอนพิษเบื่อเมาได้
ในอาหารพื้นบ้านจะมีผักบุ้งไทยเป็นผักจิ้มน้ำพริกที่นิยมมากชนิดหนึ่ง อาจจะกินสด หรือนึ่ง ลวก และราดกะทิก็ได้ นอกจากนี้ อาจนำผักบุ้งไปผัด หรือทำแกงส้ม แกงคั่วก็อร่อย
ผักบุ้งนั้นมีวิตามินเอสูงมาก คือ ๑๑,๔๔๗ IU ต่อ ๑๐๐ กรัม อีกทั้งมีเส้นใยสูง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก วิตามินบี ๑ วิตามินบี ๒ และวิตามินซีด้วย
- อ่าน 4,361 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้