• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ยำคะน้ากรอบ

ยำคะน้ากรอบ

 


 

ถ้าเอ่ยถึงผักคะน้า คงคุ้นเคยกับข้าวผัด ผัดคะน้าหมูกรอบ หรือราดหน้า ผัดซีอิ้ว วันนี้เรามาลองรู้จักผักคะน้าในรูปแบบใหม่กันนะคะ ‘ยำคะน้ากรอบ’ หลักๆ ก็ต้องมีคะน้าเป็นตัวยืน ตามสูตรจริงๆ แล้วต้องใช้ต้นคะน้าสด ซึ่งจะคล้ายๆกับการนำต้นคะน้ามาเป็นผักแกล้มกับอาหารพวกหมูมะนาวหรือกุ้งมะนาว แต่ถ้าคุณแม่บ้านยังไม่คุ้น หรือ ไม่กล้ากินผักคะน้าดิบ หลังจากปลอกคะน้าเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถนำไปลวกในน้ำเดือดจัดก่อนนำมายำก็ได้ไม่ผิดกติกาแต่ประการใดค่ะ

ผักคะน้าจัดอยู่ในกลุ่มของผักที่มีวิตามินซีและแคลเซียมสูง แต่ต้องอย่าลืมนะคะว่าวิตามินหลายชนิดสามารถละลายในน้ำได้ง่าย และจะมีการสูญเสียมากขึ้นเมื่อมีการหุงต้มและแปรรูปอาหาร ผักอื่นๆ ที่จัดว่ามีวิตามินซีสูงได้แก่ สะเดา พริกชี้ฟ้า ถั่วลันเตา ชะอม ผักกาดเขียว กะหล่ำปลี มะเขือเทศ เป็นต้น

 

เครื่องปรุง

  • คะน้าต้นใหญ่
  • กุ้งสด
  • ผักชี-ต้นหอม
  • สะระแหน่
  • หัวหอมแดง
  • น้ำปลาอย่างดี
  • มะนาว
  • น้ำตาล
  • พริกขี้หนู


วิธีทำ

• เลือกซื้อคะน้าที่มีลำต้นอวบใหญ่ เพราะเราจะใช้แต่ส่วนก้านและยอดคะน้า สำหรับใบคะน้าเก็บไว้ทำอาหารอื่นๆ ได้ เช่น เมี่ยงคะน้า หรือข้าวผัด นำส่วนต้นคะน้ามาปอกเปลือกที่แข็งและแก่ออก แล้วตัดเป็นท่อนเล็ก นำไปแช่ไว้ในน้ำเย็นเพื่อให้ก้านคะน้ากรอบ

• นำกุ้งสดมาปอกเปลือก ผ่าหลังเอาไส้กลางออก นำไปลวกในน้ำเดือดจัด

• หัวหอมแดง ผักโรยหน้า หั่นซอยเตรียมไว้

• พริกขี้หนูบุบพอแหลก

• นำก้านคะน้าที่แช่น้ำไว้ขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ แล้วนำมายำปรุงตามชอบใจ

ข้อมูลสื่อ

225-017
นิตยสารหมอชาวบ้าน 225
มกราคม 2541
เข้าครัว
นาตยา