• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ลดแคลอรี่อาจช่วยป้องกันมะเร็ง

ลดแคลอรี่อาจช่วยป้องกันมะเร็ง

 
เมื่อไม่นานมานี้มีข่าวการวิจัยที่น่าสนใจออกมาว่า หากลดอาหารในสัตว์ทดลองลงจะช่วยยืดอายุขัยของสัตว์ทดลอง นักวิจัยชื่อ แซนดร้า ดันน์ กับคณะ จากแคโลไรนาเหนือ ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ทำการทดลองในหนู โดยให้หนูลดอาหารลง พบว่า หนูจะสร้างโปรตีนที่ชื่อ insulin–like growth factor 1 (หรือ IGF–1) น้อยลง และพบว่า ที่ผนังของเซลล์มะเร็งหลายชนิดก็มีประสาทรับสัมผัสสำหรับ IGF–1 นี้ จึงเชื่อว่าน่าจะมีความสัมพันธ์กัน

เธอจึงทดลองต่อโดยเลี้ยงหนู ๒๐ ตัว และป้อนสารก่อมะเร็งกระเพาะปัสสาวะและแร่ธาตุที่จำเป็นอื่นๆ ในปริมาณเท่าเทียมกัน แต่ครึ่งหนึ่งของหนูให้ลดอาหาร (แคลอรี่) ลงร้อยละ ๒๐ ส่วนอีกครึ่งหนึ่งให้กินได้ตามใจชอบ ปรากฏว่าหนูกลุ่มที่ลดอาหารลงจะสร้าง IGF–1 น้อยลง ส่วนอีกลุ่มที่กินเต็มที่มีการสร้าง IGF–1 เพิ่มขึ้น และเป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะเป็นจำนวนมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ในขณะที่กลุ่มอดไม่เป็นมะเร็งดังกล่าวหรืออย่างมากก็เป็นเพียงตำแหน่งเดียว ไม่เป็นหลายตำแหน่ง

ถึงแม้การวิจัยนี้ยังไม่ได้ทดลองในมนุษย์ เพราะมีความยากลำบากหลายประการ แต่ก็มีข้อน่าเชื่อถือว่า การลดอาหารแคลอรี่ลงอาจช่วยป้องกันมะเร็งได้

ข้อมูลสื่อ

226-006-2
นิตยสารหมอชาวบ้าน 226
มีนาคม 2541
เรารักสุขภาพ