ไม่อยากสมองเสื่อม เลือกดื่มนมถั่วเหลือง
นมถั่วเหลืองนอกจากจะมีโปรตีนไม่ต่างจากนมวัวแล้ว ยังมีข้อดีคือมีไขมันเพียงแค่ครึ่งเดียวของนมวัว เมื่อไม่นานมานี้จากการศึกษาของสมาคมเคมีแห่งชาติอเมริกันเมืองซานดิเอโก พบว่าเมล็ดถั่วเหลืองมีสารไฟโตเอสโตรเจน หรือไอโซฟลาโวนส์ ซึ่งจะไปลดการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มโปรตีนในสมองที่มีบทบาทกระตุ้นให้เกิดโรคสมองเสื่อม หรือที่เรียกขานกันว่าอัลไซเมอร์ ซึ่งมักพบในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน
สารไฟโตเอสโตรเจนนี้ยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคกระดูกได้ด้วย ตรงกันข้ามกับนมวัว ที่นักวิทยาศาสตร์ชาวนิวซีแลนด์สันนิษฐานว่า โปรตีนคาเซอิน (casein) ในนมวัวมีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจได้
จัดทำโดยโครงการทางเลือกเกษตรกร และผู้บริโภค (กรีนเนท)
สนใจติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มกรีนเนท 183 ตึกรีเจ้นเฮ้าส์ ถนนราชดำริ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทรศัพท์/โทรสาร ๖๕๑-๙๐๕๕-๖ E-mail : [email protected]
- อ่าน 1 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้