• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กระแสข่าวสีเขียว

ไม่อยากสมองเสื่อม เลือกดื่มนมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลืองนอกจากจะมีโปรตีนไม่ต่างจากนมวัวแล้ว ยังมีข้อดีคือมีไขมันเพียงแค่ครึ่งเดียวของนมวัว เมื่อไม่นานมานี้จากการศึกษาของสมาคมเคมีแห่งชาติอเมริกันเมืองซานดิเอโก พบว่าเมล็ดถั่วเหลืองมีสารไฟโตเอสโตรเจน หรือไอโซฟลาโวนส์ ซึ่งจะไปลดการเปลี่ยนแปลงของกลุ่มโปรตีนในสมองที่มีบทบาทกระตุ้นให้เกิดโรคสมองเสื่อม หรือที่เรียกขานกันว่าอัลไซเมอร์ ซึ่งมักพบในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน

สารไฟโตเอสโตรเจนนี้ยังสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและโรคกระดูกได้ด้วย ตรงกันข้ามกับนมวัว ที่นักวิทยาศาสตร์ชาวนิวซีแลนด์สันนิษฐานว่า โปรตีนคาเซอิน (casein) ในนมวัวมีส่วนทำให้เกิดโรคหัวใจได้

จัดทำโดยโครงการทางเลือกเกษตรกร และผู้บริโภค (กรีนเนท)
สนใจติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
กลุ่มกรีนเนท 183 ตึกรีเจ้นเฮ้าส์ ถนนราชดำริ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330 โทรศัพท์/โทรสาร ๖๕๑-๙๐๕๕-๖ E-mail : [email protected]

ข้อมูลสื่อ

266-011-3
นิตยสารหมอชาวบ้าน 266
มิถุนายน 2544
กรีนเนท