ข้าวมธุปายาส
คุณคงเคยคุ้นหูกันมาบ้าง สำหรับชาวพุทธกับชื่อข้าวมธุปายาส เพราะว่าครั้งหนึ่งในสมัยพุทธกาล นางสุชาดาผู้เลื่อมใสในพุทธศาสนาได้ปรุงข้าวมธุปายาสถวายแก่พระพุทธเจ้า เวลาล่วงเลยมา ๒,ooo กว่าปีแล้ว ข้าวมธุปายาสก็ยังเป็นข้าวที่มีผู้ปรุงเพื่อกินอยู่
กรรมวิธีการปรุงข้าวมธุปายาสมีหลายขั้นตอน เพราะก่อนปรุงต้องทำให้เครื่องปรุงทุกอย่างสุกเสียก่อน แล้วจึงนำมาปรุงรวมกันอีกครั้ง จึงอยากเชิญชวนให้ชาวหมอชาวบ้านลองทำดูนะคะ เพราะไม่เพียงแต่เป็นอาหารที่มีความหมายในพุทธประวัติเท่านั้น แต่ข้าวมธุปายาสยังเป็นอาหารที่อุดมด้วยคุณค่าอีกด้วย (กรรมวิธีในการปรุงสมัยก่อนมีส่วนผสมบางอย่างอาจจะต่างไปจากปัจจุบัน)
ส่วนผสม
1. นมผงมีไขมันละลายทันที ๑ กิโลกรัม
2. ข้าวกล้อง 3.3 ขีด
3. ถั่วทอง(ถั่วเขียวซีก) 5 ขีด
4. ข้าวบาร์เลย์ (คล้ายลูกเดือย แต่เม็ดเล็กกว่า) 2 ขีด
5. ลูกเดือย 2 ขีด
6. เม็ดบัวแห้ง 2 ขีด
7. น้ำตาลทราย 5 ขีด
8. เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำกรอง 3 ลิตร
วิธีทำ
1. นำข้าวกล้อง ถั่วทอง ข้าวบาร์เลย์ ลูกเดือย เม็ดบัว ล้างแล้วทิ้งให้สะเด็ดน้ำ
2. ต้มน้ำจนเดือด
3. นำส่วนผสมในข้อ 1 แช่น้ำเดือด 6 ชั่วโมง หรือค้างคืนแล้วล้างน้ำต้มใหม่ โดยเฉพาะถั่วทองต้องล้างอีก 3 น้ำ
4. นึ่งถั่วทองจนสุก ต้มข้าวบาร์เลย์และลูกเดือยจนสุก นำข้าวกล้องไปปั่น(ให้ข้าวแตกเท่าเม็ดสาคูเม็ดเล็ก) ใส่เกลือ ต้มจนสุก และใส่เม็ดบัวต้มจนนิ่ม แล้วรินน้ำทิ้ง
5. ต้มน้ำจนเดือด ละลายนมผงให้เข้ากัน เติมน้ำตาล และส่วนผสมอื่นๆลงไป ตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ยกลง กินร้อนๆ
เคล็ดลับในการทำ
1. ควรใช้น้ำกรอง เพราะน้ำประปามีกลิ่นคลอรีน รสชาติจะเปลี่ยนไป
2. ควรใช้น้ำตาลทรายสีรำ จะมีรสชาตินุ่มกว่าน้ำตาลทรายขาวที่ฟอก
3. การนำถั่วทองแช่ในน้ำร้อนเพื่อลดสารเคมีตกค้าง
4. ควรแช่ข้าวกล้องในน้ำร้อน เพื่อทำให้ปั่นง่ายและข้าวสุกเร็ว หากใช้น้ำเย็นธรรมดา ข้าวจะไม่มีกลิ่นหอม
5. ลูกเดือนและข้าวบาร์เลย์ ใส่น้ำให้มากเป็น 2 เท่า เวลาต้มคนเป็นระยะ เพื่อป้องกันก้นไหม้ เมื่อเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน เคี่ยวไปจนน้ำขลุกขลิก ยกลง
6. ข้าวกล้องปั่นแล้ว ใส่น้ำให้มากเป็น 2 เท่า ตั้งไฟแรง คนตลอด เพื่อป้องกันก้นไหม้ เมื่อเดือดแล้วหรี่ไฟอ่อน ไม่ต้องคน ทิ้งไว้จนสุก
7. การละลายนมผง ค่อยๆเทนมลงไป หากเททั้งหมด นมจะจับตัวเป็นก้อน
8. หากใช้นมไม่มีไขมัน จะละลายยาก และรสชาติไม่อร่อย
9. หากไม่กินนมก็ใช้น้ำเต้าหู้ข้นๆแทนก็ได้
- อ่าน 34,498 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้