• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

เครื่องดื่มสมุนไพร

น้ำรากบัว
เครื่องปรุง
รากบัวจีนหรือพันธุ์เชียงใหม่ 1 กก. น้ำตาลทรายขาว

วิธีทำ

นำรากบัวจีนหรือพันธุ์เชียงใหม่มา 1 กก. ให้เลือกชนิดที่อวบขาว ใช้สันมีดขูดผิวออก ล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นแว่นตามขวาง ใส่หม้อ ใส่น้ำพอประมาณ ต้มเคี่ยวประมาณ 10-15 นาที หากต้มนานเกินไปน้ำจะไม่ใส จะมีสีแดง แล้วนำกากรากบัวออกใส่น้ำตาลพอหวานหรือหวานตามใจชอบ ใช้ดื่มร้อนหรือเย็นก็ได้ (กากรากบัวที่ใช้ต้มแล้วนำไปคลุกน้ำตาลใช้กินเป็นขนมหรือรากบัวแช่อิ่มหรือรากบัวคลุกน้ำตาลรับประทานเล่น)

สรรพคุณ

ใช้เป็นยาแก้ร้อนใน แก้ไอ แก้กระหายน้ำ ถ้าต้องการใช้เป็นยาแก้ไอ ให้ใช้รากบัวสดตำคั้นน้ำดื่มโดยไม่ต้องผสมน้ำตาล

น้ำต้มแห้วจีน
เครื่องปรุง
แห้วจีนหรือแห้วสุพรรณ 1 กก. น้ำตาลทราย

วิธีทำ
นำแห้วจีนมาปอกเปลือกให้สะอาด หรือไม่ปอกก็ได้ตามสะดวก แต่น้ำจะดำเล็กน้อย ล้างน้ำให้สะอาด ทุบให้หัวแห้วพอแตก ใส่หม้อ ใส่น้ำพอประมาณ ต้มเคี่ยวประมาณครึ่งชั่วโมง กรองกากแห้วออกใส่น้ำตาลพอหวาน ใช้ดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น

สรรพคุณ

ใช้ดื่มเป็นยาแก้ร้อนใน กระหายน้ำ หากไม่ต้มใช้กินสดก็ได้

น้ำต้มเกสรต่างๆ
เครื่องปรุง
ดอกบัวสด 3 ดอก ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี ดอกมะลิ (ใช้สดหรือแห้งก็ได้) หรืออย่างละ 1 กำมือ ชะเอมเล็กน้อย

วิธีทำ

ดอกไม้ต่างๆที่กล่าวมานี้ ถ้าหาสดได้ก็จะมีกลิ่นหอม หากสดไม่มีจะใช้แห้งก็ได้ โดยการซื้อจากร้านขายยาแผนโบราณ เมื่อได้มาแล้วให้นำมาล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อใส่น้ำพอประมาณ ใส่ชะเอมเทศเล็กน้อย ต้มเคี่ยวประมาณ 10-15 นาที กรองให้สะอาดใส่ตู้เย็นไว้ดื่ม แก้ร้อนในได้ดี

สรรพคุณ

ใช้ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ทำให้ชุ่มชื่น

น้ำต้มสมุนไพร (จับเลี้ยง)
เครื่องปรุง
ใบว่านแสงอาทิตย์ (อั่งเต็ก) กล้วยหอมดิบ หญ้าคา หญ้าปล้อง ดอกเก็กฮวย ลูกขี้ทาจีน (ล้อฮั่งก๊วย) ดอกงิ้ว ดอกฟักเพกา รากบัว หากท่านหาไม่ได้ จะไปซื้อตามร้านขายยาจีนก็ได้ ให้บอกซื้อจับเลี้ยง 1 ห่อ ประมาณ 20-30 บาท ตามแต่จะชอบ น้ำตาลกรวด

วิธีทำ

ให้นำตัวยาเหล่านี้ล้างน้ำให้สะอาด แล้วใส่หม้อใส่น้ำพอประมาณ ต้มเคี่ยวประมาณ 10-15 นาที แล้วกรองกากออกใส่น้ำตาลกรวดให้พอหวาน ใช้ดื่มร้อนๆก็ได้ดื่มเย็นก็ดี

สรรพคุณ

แก้ร้อนใน ขับปัสสาวะ อากาศร้อนๆ เช่น ในฤดูร้อนปีนี้หากต้มดื่มประจำก็จะช่วยลดอาการร้อนภายในร่างกายได้ดี

น้ำดอกงิ้วต้ม
เครื่องปรุง
ดอกงิ้วแห้ง 1 กำมือขนาดพอควร น้ำตาลทรายแดง

วิธีทำ
นำดอกงิ้วมาล้างน้ำให้สะอาด ใส่น้ำพอควร นำไปต้มเคี่ยวประมาณ 10-15 นาที กรองกากออกใส่น้ำตาลทรายแดงพอหวาน ใช้ดื่มร้อนหรือเย็นก็ได้
 

สรรพคุณ
แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้บิดเป็นมูกเลือด


 

ข้อมูลสื่อ

97-016
นิตยสารหมอชาวบ้าน 97
พฤษภาคม 2530
หมอไท