• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ฟักทองสังขยา

ฟักทองสังขยา

 


 

เครื่องปรุง 

ไข่ไก่ 14 ฟอง , หัวกะทิ 1/2 กิโลกรัม , น้ำตาลปีบ 1 กิโลกรัม , ฟักทองขนาดย่อม 3 ลูก , ใบตองแห้งเล็กน้อย , ฝอยทองสำหรับโรยหน้าเล็กน้อย

วิธีทำ

1. นำฟักทองล้างเปลือกนอกให้สะอาด  แล้วเจาะตรงกลาง ควักไส้ฟักทองและเมล็ดออกให้หมดทั้ง 3 ลูก ฝาที่เจาะเก็บไว้ด้วย จากนั้นนำมาล้างให้สะอาด คว่ำให้สะเด็ดน้ำ
2. นำไข่มาตอกใส่กะละมังเล็กๆ น้ำตาลปีบ หัวกะทิ ใบตองแห้งฉีกเป็นเส้นประมาณ 5-6 เส้น แล้วตีไข่จนน้ำตาลปีบละลาย จากนั้นนำมากรองเอาใบตองแห้งออก
3. นำหม้อนึ่งตั้งน้ำให้เดือด จากนั้นหรี่ไฟปานกลาง อย่าอ่อนไปหรือแรงไป นำไข่ที่ตีมาเทใส่ฟักทอง นำไปนึ่ง ปิดฝาให้สนิท นึ่งนานประมาณ ๒o-๓o นาที ในระหว่างที่นึ่งไม่ควรเปิดฝาหม้อนึ่ง เพราะจะทำให้สังขยาด้านและแข็งได้ และไม่ควรนึ่งนานกว่านี้เพราะจะทำให้ฟักทองเละและแตกได้

**เคล็ดลับการที่นำใบตองแห้งลงไปตีกับไข่ เพราะใบตองแห้งจะช่วยดับกลิ่นคาวของไข่ได้
ส่วนการใช้ไฟปานกลาง จะช่วยให้ฟักทองสุกสม่ำเสมอกัน ถ้าใช้ไฟแรงสังขยาในฟักทองก็จะเดือดล้นออกมาทำให้ไม่สวย หรือถ้าใช้ไฟอ่อนก็จะทำให้สังขยาและฟักทองด้านแข็ง

 

                                                      **********************************

 

ข้อมูลสื่อ

209-012
นิตยสารหมอชาวบ้าน 209
ตุลาคม 2539
เข้าครัว
นาตยา