ดร.จุมพล สวัสดิยากร เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ เปิดเผยว่า มีการวิจัยพบพยาธิตัวจี๊ดในปลาน้ำจืดหลายชนิด หากเข้าไปอยู่ในส่วนต่างๆของร่างกายมนุษย์อาจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
เรื่องนี้สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ให้ทุนสนับสนุนแก่ น.ส.รัตนาภรณ์ เกษมสุทธิ์ และคณะจากคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นผู้ดำเนินการวิจัย
จากการวิจัยด้วยการให้ปลาหมอเทศ ซึ่งเป็นปลาที่อยู่ได้ทั้งในน้ำทะเลและน้ำจืด กินอาหารที่มีตัวอ่อนระยะที่ 3 ของพยาธิตัวจี๊ดเข้าไป และจำลองสภาพน้ำที่อยู่อาศัยของปลาให้คล้ายธรรมชาติที่ปลาสองน้ำมักจะย้ายที่อยู่กลับไปกลับมาระหว่างน้ำเค็มและน้ำจืด พบว่าพยาธิตัวจี๊ดสามารถติดต่อไปยังปลาหมอเทศได้ในอัตราสูงตั้งแต่ 59.52 ถึง 72.41% จากการให้พยาธิแก่ปลาในอัตราส่วนพยาธิประมาณ 10 ตัว ต่อปลา 1 ตัว
อวัยวะของปลาที่พบพยาธิตัวจี๊ดคือ ตับ ทางเดินอาหารและกล้ามเนื้อ
ผู้วิจัยได้เสนอแนะว่าผู้บริโภคควรบริโภคปลาทะเลด้วยความระมัดระวัง เช่นเดียวกับปลาน้ำจืดเพื่อป้องกันการได้รับพยาธิตัวจี๊ดจากปลา หากกินปลาดิบที่มีพยาธิตัวจี๊ดเข้าไป พยาธิจะไปอยู่ส่วนต่างๆของร่างกาย ซึ่งถ้าเข้าไปอยู่ในกล้ามเนื้อจะทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ ถ้าอยู่ในสมองจะทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้
- อ่าน 5,274 ครั้ง
- พิมพ์หน้านี้