• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาหารไทย-อาหารสุขภาพ

อาหารไทย-อาหารสุขภาพ
 

อาหารเกี่ยวกับสุขภาพอย่างมาก คนแอฟริกันเป็นโรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้น้อยมาก เพราะกินอาหารหยาบมีกากมาก ท้องไม่ผูก ตรงข้ามกับฝรั่งที่กินอาหารละเอียด เป็นริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้มาก ผู้ชายแอฟริกันที่อยู่ในแอฟริกามีเซลล์มะเร็งในต่อมลูกหมากประมาณครึ่งหนึ่ง แต่ไม่เป็นอะไร
ตรงข้ามกับคนแอฟริกันที่อยู่ในอเมริกา กินอาหารแบบอเมริกัน เซลล์มะเร็งต่อมลูกหมากที่อยู่อย่างสงบซ่อนเร้นก็งอกงามออกมาทำให้เป็นโรคมะเร็งต่อมลูกหมากที่รุนแรง

สาเหตุตายอันดับหนึ่งของฝรั่งคือ การที่เลือดแข็งตัวเป็นลิ่มในหลอดเลือด ที่ทางแพทย์เรียกว่า ทรอมโบซิส (thrombosis) เช่น ที่เกิดในหลอดเลือดหัวใจในหลอดเลือดสมอง ในหลอดเลือดขา สมัยก่อนคนไทยเกือบไม่เป็นโรคนี้เลย เพราะในอาหารไทยมีทั้งสารกันเลือดแข็งตัวในหลอดเลือด และสารที่ละลายลิ่มเลือด เช่น ในหอมและกระเทียมมีสารห้ามการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด (เพลตเลต) ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของการเกิดลิ่มเลือด พริกมีสารที่ละลายลิ่มเลือดที่เกิดขึ้นแล้ว ที่ทางแพทย์เรียกว่า fibrinolysis
อาหารไทยโดยทั่วไปมีไขมันต่ำ แต่เส้นใยสูง เช่น แก้งส้ม แกงเลียง ผักน้ำพริก อันตรงข้ามกับอาหารฝรั่ง นอกจากนั้น ตะไคร้ กระชาย ขิง ข่า มีสรรพคุณเป็นยา ขมิ้นชันนั้นแก้ปวดท้องชะงัดมาก และยังมีสารเคอร์คูมิน (curcumin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (anti-oxidant) อย่างแรง ป้องกันการเป็นมะเร็งได้

อาหารไทยจึงเป็นอาหารสุขภาพ
คนไทยควรรู้คุณค่าอาหารไทย ศึกษาทำความรู้ให้มากขึ้น ให้ชาวโลกกินอาหารไทยให้มากขึ้นซึ่งนอกจากทำให้สุขภาพดีแล้วยังเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของคนไทยด้วย

ข้อมูลสื่อ

305-001
นิตยสารหมอชาวบ้าน 305
กันยายน 2547
ศ.นพ.ประเวศ วะสี