• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

อาหารเด็กอ่อน

อาหารเด็กอ่อน

เด็กตั้งแต่แรกเกิดถึงอายุ 1 เดือน เรียกว่า “เด็กอ่อน” อาหารที่สำคัญที่สุดของเด็กวัยนี้ คือ น้ำนมแม่
น้ำนมแม่เป็นยอดอาหารของเด็กทุกคน เนื่องจากในน้ำนมแม่ “มีสารอาหารครบถ้วน” ที่สามารถทำหน้าที่ทั้ง 3 ประการ คือ ให้พลังงาน สร้างส่วนประกอบของร่างกาย และควบคุมการเปลี่ยนแปลงต่างๆภายในร่างกาย ที่สำคัญ ในน้ำนมแม่ “มีภูมิต้านทานโรค” ทำให้เด็กไม่เจ็บป่วยโดยเฉพาะโรคอุจจาระร่วง

น้ำนมแม่ระยะแรกมีลักษณะใส สีเหลืองอ่อนๆ อาจเรียกได้หลายชื่อ เช่น น้ำนมเหลือง หัวน้ำนม ยอดน้ำนม จะมีภูมิต้านทานโรคสูง และมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยขับน้ำเทา ดังนั้นจึงไม่ควรบีบทิ้ง น้ำนมแม่มีอุณหภูมิพอเหมาะ ไม่ต้องเตรียม “ไม่บูด” และ “ย่อยง่าย”

เด็กอ่อนสามารถดื่มนมแม่ได้เท่ากับที่ร่างกายต้องการ เพราะเมื่อรู้สึกอิ่ม เด็กจะหยุดดูดเอง ทำให้ไม่เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ในน้ำนมแม่มีน้ำเพียงพอกับความต้องการ แต่การให้น้ำต้มสุกโดยใช้ช้อนสะอาดป้อน จะช่วยล้างคราบน้ำนมในปาก ทำให้ปากและลิ้นสะอาด เด็กอ่อนต้องการน้ำนมเพียงอย่างเดียวเท่านั้น สำหรับอาหารอื่นกระเพาะอาหารยังย่อยไม่ได้

ที่สำคัญผู้เป็นแม่จะต้องกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่เพียงพอต่อร่างกายของตนเอง และต่อการสร้างน้ำนมให้ลูก นั่นคือ ต้องเพิ่มอาหารจากการที่เคยกินตามปกติแล้วในแต่ละวันอีก เช่น เพิ่มนมสดวันละ 2 แก้ว หรืออาหารอื่นสัก 2 อย่าง คือ เพิ่มไข่ 1 ฟอง และเนื้อสัตว์สุก เนื้อปลาสุก ตับสัตว์สุก หรือเต้าหู้เหลือง เต้าหู้ขาว หรือถั่วต่างๆ สำหรับผักและผลไม้เลือกกินที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพงตามฤดูกาล หาได้ตามจำนวนที่ต้องการ และดื่มน้ำเปล่ามากๆ

ข้อมูลสื่อ

124-010
นิตยสารหมอชาวบ้าน 124
สิงหาคม 2532
พยาบาลในบ้าน
ดร.จริยาวัตร คมพยัคฆ์