• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

โยคะสำหรับเด็ก

โยคะสำหรับเด็ก

หมอเดินลงบันไดมาในชุดกางเกงขายาวและเสื้อคอกลมแขนสั้นที่ทำด้วยผ้ายืดสีเปลือกมังคุด น้องแตมเดินเข้ามาพร้อมทั้งถามขึ้นด้วยความแปลกใจว่า “ชุดอะไรน่ะ คุณหมอ” หมอยิ้มอย่างใจดี และทวนคำพูดของน้องแตมว่า ชุดอะไรครับ สองครั้ง น้องแตมจึงถามใหม่ว่า ชุดอะไรครับ คุณหมอ
การอบรมเลี้ยงดูเด็กเหมือนกับการปฏิบัติธรรมที่ว่า เราต้องปฏิบัติให้เขาเห็น ไม่ใช่เพียงแต่พูดให้ฟังแล้วเขาก็จะปฏิบัติตาม เราไม่ควรใช้วิธีบังคับเด็ก

“ชุดฝึกโยคะค่ะ วันนี้หมอจะสอนเด็กๆ เล่นโยคะ เอามั้ยคะ”

“โยคะอะไร” น้องภีมร์ถามขึ้นบ้าง หมอไม่ได้ตอบ ต้องการให้เด็กรู้จักโยคะด้วยตนเอง จึงชวนเด็กๆ ให้มาเล่นโยคะกัน

น้องเตย น้องวัน น้องมิ้งค์ น้องแตม และน้องภีมร์ วิ่งเข้ามาเล่นโยคะด้วยกัน ส่วนน้องเอ๋ยและน้องวินยังคงเพลิดเพลินกับของเล่นของเขาต่อไป เด็กๆ แม้จะอยู่ในวัยเดียวกัน แต่ความสนใจจะแตกต่างกันไป คุณแม่ไม่ควรกังวลเมื่อลูกไม่สนใจจะทำสิ่งที่ลูกของเพื่อนทำได้ หมอชวนเด็กมานั่งเป็นวง และถามว่าจะเอาท่าอะไรดีคะ มีท่างู ท่าสิงโต ท่ากบ ท่าไก่โต้ง เด็กๆ ช่วยกันเลือกได้ท่างู หมอก็เห็นด้วย เพราะว่าท่างูเป็นท่าที่ง่ายไม่สลับซับซ้อน เด็กเล็กๆประมาณขวบครึ่งก็สามารถทำได้

หมอแนะนำให้เด็กๆ รู้จักงู โดยแสดงบัตรคำที่มีตัวอักษรงูอยู่ด้านหนึ่ง และมีรูปงูอยู่อีกด้านหนึ่ง และถามคำถามง่ายๆ เกี่ยวกับงู 2-3 คำถาม เช่น งูมีกี่ขา เด็กๆ กลัวงูไหม ทำไมถึงกลัว หลังจากนั้นก็เริ่มสอนพร้อมทั้งแสดงท่าประกอบด้วย เด็กๆ ทำตามหมอนะคะ นอนคว่ำค่ะ ทุกคนนอนคว่ำ (ภาพที่ 1)
เอามือทั้งสองข้างวางคว่ำไว้ใต้ไหล่นะคะ (ภาพที่ 2) ก้มหน้าให้ติดกับพื้นอย่างนี้

หมอทำให้เด็กดู เด็กๆ ทำตาม ต่อไปนี้งูจะฉกแล้วนะ หมอบอกพลางค่อยๆ เงยหน้าขึ้น (ภาพที่ 3) และค่อยๆ ยกหน้าอกขึ้นจากพื้น แขนทั้งสองยันพื้นไว้ (ภาพที่ 4) หลังจากนั้นหยุดนิ่งสักครู่ แล้วค่อยๆ ลดหน้าอก หน้าลงจนอยู่ในท่าเดิม เด็กๆ ทำตาม หลายคนทำได้ดี แต่น้องวันทำไม่ได้ หมอจึงเข้าไปช่วยจับ หลังจากช่วยจับทำซ้ำ 2-3 ครั้งน้องวันก็ทำได้เอง

เมื่อเด็กทำได้ทุกคน หมอให้เด็กๆ นอนล้อมวงเอาศีรษะเข้าหากัน ชูหัวขึ้น พร้อมทั้งร้องขู่ ฟ่อ ฟ่อ ไปด้วย เด็กๆ สนุกกันใหญ่ ร้องขู่ ฟ่อ ฟ่อ เสียงดังทีเดียว ในเด็กโตและผู้ใหญ่ เราจะค่อยๆ หายใจเข้าช้าๆ ขณะที่เงยศีรษะ และยกหน้าอกขึ้น (ภาพที่ 5) หลังจากนั้นกลั้นหายใจนิ่งประมาณ 3 วินาที จึงค่อยๆ หายใจออกช้าๆ ขณะที่ลดตัวลงสู่ท่าเดิม (ภาพที่ 6,7)

การฝึกโยคะท่างูนี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อหลัง และช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเนื่องจากประจำเดือนได้ดี

ข้อมูลสื่อ

125-031
นิตยสารหมอชาวบ้าน 125
กันยายน 2532
โยคะ
วุฒิโกมล