• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กินอะไรกันนักหนา พาให้เกิดโรค

กินอะไรกันนักหนา พาให้เกิดโรค

ท่านผู้อ่านที่เคยเดินผ่านตามร้านอาหารประเภท “แซ่บ” ทั้งหลายคงจะเห็นมีผู้คนอุดหนุนมากมาย สังเกตดูดีๆ ก็จะเห็นว่ามีอาหารที่ล้วนแต่กินแล้วรู้สึก “แซ่บ” เช่น ข้าวเหนียว ส้มตำ ลาบ เนื้อน้ำตกที่มักจะเรียกว่า “เสือร้องไห้” ลาบที่ว่าก็ใช่จะเป็นลาบธรรมดา แต่เป็นลาบเลือด สีแดงแจ๋เลยครับ

วิธีทำก็ไม่ยาก คือ ทำลาบธรรมดาเสร็จแล้ว ใครต้องการ “ลาบเลือด” ก็เทเลือดปริมาณพอเหมาะลงไป เอามือขยำ ไม่แฉะ ไม่ข้นเกินไป นั่นแหละครับ จิ้มได้จิ้มดี ทั้งพยาธิในเนื้อวัว เนื้อควาย หรือเนื้อหมูดิบๆ ประเภทตืดหมู ตืดวัว

ไม่ใช่แค่พยาธิในลำไส้ที่ออกมาตัวยาวๆ เป็นปล้องๆ แล้วทำให้สุขภาพทรุดโทรม ยังมีโอกาสเกิดพยาธิตืดตัวอ่อนเข้าสมอง เป็นโรคชักเรื้อรัง ตาบอด ตายอย่างทรมานก็มีไม่น้อย เลือดอีกล่ะ เชื้อโรคสารพัดที่ติดมาในเลือดเอง หรือวิธีการคลุกลาบ ใช้มือครับ มือเดียวกันกับมือที่หยิบจับสตางค์ทอน มือเดียวกันกับที่จับจัดผักจิ้ม มือเดียวกันกับที่เช็ดผ้าเช็ดมือที่วางอยู่บนโต๊ะ หรือคาดที่เอว ดำแล้วดำอีก

เมื่อไหร่พี่น้องไทยเรา อย่าว่าแต่ไทยอีสาน ไทยบางกอกบางคนก็ชอบอาหารชนิด “แซ่บ” อย่างว่าเสียด้วย – โรคมากจริงๆ

โปรด

โปรดระวังสุขภาพท่าน          เรื่องอาหารกินดิบดิบ
ลวกต้มอย่างเร่งรีบ               มือทำนั้นไม่ล้างเลย
ลาบก้อยกับส้มตำ                ข้าวเหนียวจ้ำหน้าตาเฉย
ลาบเลือดแซ่บจนเคย           พยาธิมากหากกินไป
ของดิบละลดกิน                   ชีพอาจสิ้นเพราะกินได้
ระวังเรื่องกินให้                     สุกสุกไว้ ปลอดภัยเอย

ข้อมูลสื่อ

126-019
นิตยสารหมอชาวบ้าน 126
ตุลาคม 2532
นานาสาระ
นพ.อำนาจ บาลี