• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

ผลไม้ไทยเพื่อสุขภาพและเศรษฐกิจ

ผลไม้ไทยเพื่อสุขภาพและเศรษฐกิจ

สิ่งที่วิเศษอย่างหนึ่งในโลกคือผลไม้ไทย ชาวต่างประเทศที่มาประเทศไทยต่างพากันชื่นชม ความชื่นชมในผลไม้ไทยย่อมเป็นเกียรติและศักดิ์ศรีมากกว่าความเปรมปรีดิ์ในโสเภณีไทย เพราะการมีผลไม้ที่ดีหมายถึงธรรมชาติที่ดี วัฒนธรรม วิทยาการ และสุนทรียะ ซึ่งล้วนแล้วคือธรรมะ

บางท่านถึงกับกล่าวว่าประเทศไทยเป็นมหาอำนาจทางผลไม้ ขณะที่เศรษฐกิจเรายับเยินในเรื่องข้าว น้ำตาล มันสำปะหลัง ยาง และดีบุก แต่ช่องทางเศรษฐกิจในเรื่องผลไม้ยังมีอีกมาก

ผลไม้วิตามินซี ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก และผลไม้บางชนิดยังมีสารป้องกันมะเร็ง มีกากที่ป้องกันท้องผูกลดมะเร็งในลำไส้ใหญ่และริดสีดวงทวาร

เราควรส่งเสริมการกินผลไม้ไทย ทั้งโดยการกินตามธรรมชาติ และโดยทำน้ำผลไม้ การทำน้ำผลไม้นั้นควรทำทั้งโดยค้นคว้าเผยแพร่วิธีทำที่แต่ละบ้านจะทำได้เอง รวมทั้งโรงงานน้ำผลไม้ขนาดเล็กของชุมชน และโรงงานขนาดใหญ่

คนไทยควรกินน้ำผลไม้ไทยเพื่อเศรษฐกิจไทยมากกว่าเครื่องดื่มทั้งหลายที่ไปเอาหัวเชื้อและส่วนประกอบมาจากต่างประเทศ
ควรรณรงค์ส่งเสริมการทำและบริโภคน้ำผลไม้ไทย เพื่อเศรษฐกิจของชาติไทย
 

ข้อมูลสื่อ

92-001
นิตยสารหมอชาวบ้าน 92
พฤศจิกายน 2529
ศ.นพ.ประเวศ วะสี