• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

กีฬากับปัญหาผิวหนัง

สิ้นสุดมหกรรมฟุตบอลยูโรที่หลายๆคนต้องอดหลับอดนอนไม่นาน ก็เริ่มมหกรรมกีฬาแห่งโลก คือโอลิมปิก คงต้องมาลุ้นกันว่าไทยเราจะรักษาสถิติสวยหรูที่เคยทำไว้ในโอลิมปิกครั้งก่อนได้หรือไม่ วันนี้จึงขอฝากเรื่องปัญหาผิวหนังและการดูแลผิวในนักกีฬามาให้อ่านกัน

ปัญหาผิวหนังของนักกีฬาที่พบบ่อยคือ เล็บห้อเลือด มักพบที่นิ้วหัวแม่เท้า
ตุ่มน้ำใสพองที่ผิวหนัง พบตามบริเวณที่รับน้ำหนัก เช่น พบที่เท้าของนักฟุตบอล นักบาสเกตบอล นักวิ่ง พบที่ฝ่ามือพวกนักเทนนิส นักเล่นเรือใบ สาเหตุของการเกิดตุ่มน้ำพองใส ได้แก่ รองเท้าที่ไม่ได้ขนาดหรือใหม่เกินไป การป้องกันอาจทำได้โดยการสวมถุงเท้า 2 ชั้นที่โรยแป้งไว้

ตาปลา พบได้บ่อยมาก เกิดจากการที่ผิวหนังเสียดสี โดยเฉพาะถ้ามีปุ่มกระดูกอยู่บริเวณนั้น พบว่าบนฝ่ามือของนักยิมนาสติกที่แข็งเป็นตาปลานี้อาจช่วยให้เล่นได้คล่องแคล่วขึ้น ถ้าเป็นแล้วไม่เจ็บปวดก็ไม่ต้องทำอะไร

ถ้าตาปลาเป็นที่เท้าแล้วเจ็บ อาจแก้ไขโดยนำเท้าจุ่มน้ำจนตาปลาอ่อนตัวลง แล้วใช้ใบมีดสะอาดค่อยๆ ฝานออก หรือใช้ปลาสเตอร์รักษาตาปลาปิดทับ หรือใช้ยาน้ำที่ใช้รักษาตาปลารักษาหูดแต้ม ส่วนการใช้แผ่น รองเล็กๆ บนบริเวณที่เป็นอาจช่วยลดอาการเจ็บปวดได้

ภาวะเท้าดำ เกิดจากแรงเสียดทาน ทำให้เลือดออกในชั้นผิวหนัง ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีดำ พบได้บ่อยในนักฟุตบอล บาสเกตบอล วอลเลย์บอล และเทนนิส ต้องแยกรอยดำนี้ให้ได้จากมะเร็งผิวหนังชนิดที่เรียกว่ามะเร็งไฝดำ ถ้าไม่แน่ใจต้องให้แพทย์ผิวหนังดู

ภาวะเท้าดำนี้ไม่ต้องรักษารอยดำจะจางไปเอง รวมถึงการเลือกรองเท้าที่มีรูปร่าง ขนาด และชนิดที่เหมาะสมกับประเภทกีฬาช่วยลดปัญหานี้ลงได้

ผิวแตกลาย มักแตกเป็นลายที่ต้นขาด้านนอก ก้น หน้าอก และแขนด้านนอก พบว่านักกีฬาที่ออกแรงมากๆ เช่น นักยิมนาสติก นักยกน้ำหนัก และนักวิ่ง อาจเกิดผิวแตกลายได้

ผิวหนังติดเชื้อโรค
การที่ผิวหนังถูกเสียดสีและเหงื่อไคลที่หมักหมม ทำให้เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส หรือเชื้อรา ที่พบบ่อยคือ โรคสังคังหรือเชื้อราที่ขาหนีบ และเชื้อราที่เท้า ที่มักเรียกกันว่าโรคเท้านักกีฬา (athlete's foot) เห็นเป็นผื่นลอกคันที่ฝ่าเท้า และง่ามนิ้วเท้ามีผื่นเปียกยุ่ยสีขาว

การป้องกันการติดเชื้อนี้ ควรทำความสะอาดร่างกายโดยการอาบน้ำทั้งก่อนและหลังการออกกำลังกาย สวมรองเท้าแตะเวลาใช้ห้องน้ำรวม

ผิวแพ้สัมผัส การสัมผัสเสียดสี เช่น ใส่หมวก อย่างเช่น กีฬาอเมริกันฟุตบอลหรือการสวมผ้าพันศีรษะแบบนักเทนนิส จะเป็นสิวบริเวณที่ผิวหนังถูกสัมผัสเสียดสีได้
นอกจากนั้น การใช้น้ำมันนวด น้ำมันมวย น้ำยาฆ่าเชื้อโรค ก็ทำให้แพ้ได้
นักวิ่งบางคนผิวหนังแพ้รองเท้าสำหรับวิ่ง
นักว่ายน้ำบางคนแพ้แว่นตาสำหรับสวมว่ายน้ำ
การบอกว่าผิวหนังแพ้สารเคมีตัวไหนนั้น ต้องทำการทดสอบผิวหนัง จึงสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ได้

โรคผิวหนังอะไรบ้างที่เป็นข้อห้ามไม่ให้นักกีฬาเข้าแข่งขัน
การกีฬานั้นต้องมีการสัมผัสใกล้ชิด ตัวอย่างที่ชัดเจนก็มวยปล้ำ นอกจากนั้นแล้วนักกีฬายังต้องใช้ห้องน้ำและอุปกรณ์กีฬาหลายๆอย่างร่วมกัน

บรรดาโรคติดเชื้อผิวหนังจึงเป็นข้อห้ามไม่ให้นักกีฬาเข้าแข่งขัน ได้แก่ โรคเริม งูสวัด อีสุกอีใส หูดข้าวสุก ตุ่มหนองพุพอง และโรคซิฟิลิสที่มีอาการทางผิวหนัง รวมไปถึงหิด เหาด้วย

ข้อมูลสื่อ

352-003
นิตยสารหมอชาวบ้าน 352
สิงหาคม 2551
ผิวสวย หน้าใส
นพ.ประวิตร พิศาลบุตร