• ขนาดตัวอักษร  Normal size text | Increase text size by 10% | Increase text size by 20% | Increase text size by 30%

สงสัยเรื่องสิว (ตอนที่ 2)

สิวเสี้ยนคืออะไร แก้ไขอย่างไร
ปัญหาผิวหน้ามีจุดไขมันอุดตันเป็นหัวดำๆ บางเม็ดบีบออกมาเป็นก้อนไขมัน แต่บางเม็ดพอบีบออกมาแล้วใช้เล็บเกลี่ยจะเห็นเป็นเศษขนเล็กๆ ไขมันอุดตันและเศษขนเล็กๆ ในรูขุมขนเป็นต้นเหตุของสิวเสี้ยน สิวเสี้ยนมี 2 ชนิด

ชนิดแรก
เกิดจากการอุดตันของไขมันในท่อต่อมไขมัน (comedone) ถ้าปากรูขุมขนปิดจะเรียกว่า "สิวหัวขาว" ต่อมาสิ่งอุดตันอาจดันให้รูขุมขนเปิดเรียกว่า "สิวหัวดำ"Ž

ชนิดที่สอง
เกิดจากการอุดตันของกระจุกเส้นขนเล็กๆ ในรูขุมขน (trichostasis spinulosa) เห็นเป็นจุดดำๆ เล็กๆ ซึ่งพบได้บ่อยเช่นกัน แต่มักพบในผู้ใหญ่ ในขณะที่ชนิดแรกพบบ่อยในวัยรุ่น สิวเสี้ยนทั้ง 2 ชนิดนี้มักเกิดบริเวณจมูกและข้างแก้ม บางคนแก้ไขปัญหานี้โดยการบีบและแกะสิวเสี้ยน อาจทำให้ผิวหนังอักเสบและติดเชื้อลุกลาม การขจัดสิ่งอุดตันในรูขุมขนไม่ว่าจะเป็นก้อนไขมันหรือกระจุกเส้นขนเล็กๆ อย่างถูกวิธีทำให้รูขุมขนแลดูเล็กลง และลดการเกิดสิวเสี้ยนด้วย

ปัจจุบันมีวิธีขจัดสิวเสี้ยน เช่น การใช้ยาทารักษาสิว การกดสิวด้วยที่กดสิว (comedone extractor) การใช้มาสก์ลอกหน้า การใช้เครื่องดูดสิวเสี้ยน และการใช้แผ่นขจัดสิวเสี้ยน ซึ่งควรใช้เพียงสัปดาห์ละครั้งและควรปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากด้วย

ยาทารักษาสิวเสี้ยน เบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ (BP) และกรดวิตามินเอ ทาพร้อมกันได้ไหม
ยาทา BP และกรดวิตามินเอ เป็นยาทาที่แพทย์และเภสัชกรมักแนะนำให้ใช้รักษาสิวเสี้ยน ซึ่งมีข้อควรระวังคือห้ามทาเบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ และกรดวิตามินเอในเวลาเดียวกัน เพราะเบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ทำให้กรดวิตามินเอไม่ออกฤทธิ์ จึงต้องเลี่ยงมาทาเบนซอยล์เพอร์ออกไซด์ในช่วงเช้าหรือช่วงบ่าย และทากรดวิตามินเอก่อนนอน

ถ้าใช้เบนซอยล์เพอร์ออกไซด์หรือกรดวิตามินเออยู่แล้ว ต้องระมัดระวังในการใช้กรดผลไม้ เพราะยาเหล่านี้มีโอกาสทำให้ผิวหน้าระคายเคืองได้ง่าย ถ้าใช้ร่วมกันยิ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดผิวแพ้ระคายเคือง
การใช้กรดวิตามินเอ ควรเริ่มด้วยความเข้มข้นต่ำก่อนแล้วจึงค่อยๆ เพิ่มความเข้มข้น นอกจากนั้นในผู้ป่วยโรคสิวบางราย ในช่วงแรกของการใช้กรดวิตามินเอ นอกจากจะต้องใช้ความเข้มข้นต่ำแล้ว ยังอาจต้องทายาวันเว้นวันไปจนกว่าผิวจะชินยาแล้วจึงทายาทุกวันได้ โดยทั่วไปยาทากลุ่มนี้ในรูปของเจลหรือสารละลายทำให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายกว่าในรูปของครีม

ยาทารักษาสิวทำให้ผิวไหม้แดดได้ไหม
ยาทารักษาสิวกลุ่มกรดวิตามินเอ (vitamin A acid) ทำให้ผิวไหม้แดดได้ง่ายจริง เพราะยาทำให้ผิวหนังชั้นนอกสุดคือชั้นขี้ไคลบางตัวลง

ผิวหนังชั้นขี้ไคลนี้ปกติจะกันแสงแดดไว้ได้มาก ดังนั้นหากใช้ยากลุ่มกรดวิตามินเอทารักษาสิวและรักษาริ้วรอยเหี่ยวย่นก็ต้องทากลางคืนก่อนนอน ต้องหลบเลี่ยงการโดนแดดจัด และใช้ยากันแดดอย่างสม่ำเสมอ

ข้อมูลสื่อ

358-003
นิตยสารหมอชาวบ้าน 358
กุมภาพันธ์ 2552
ผิวสวย หน้าใส
นพ.ประวิตร พิศาลบุตร